Bệnh lậu

HOẶC XEM THEO CHỦ ĐỀ BÊN DƯỚI

Bệnh lậu là gì?

Bệnh lậu là bệnh nhiễm khuẩn ở bộ phận sinh dục, hầu họng hoặc trực tràng. Bệnh lây truyền qua quan hệ tình dục bằng đường âm đạo, hậu môn hoặc miệng, hoặc được lây truyền qua tay đã tiếp xúc với bộ phận sinh dục lên mắt. Nếu không điều trị, bệnh có thể dẫn đến viêm tiểu khung ở nữ hoặc thậm chí là vô sinh ở cả nam và nữ. Các triệu chứng thường xuất hiện trong vòng 3 đến 5 ngày sau khi tiếp xúc với nguồn bệnh, hoặc trong một số trường hợp có thể ủ bệnh.
 

Các triệu chứng của bệnh lậu là gì?

Ở nữ, các triệu chứng của bệnh lậu bao gồm dịch tiết âm đạo màu vàng hoặc xanh, đau khi giao hợp, đau bụng hoặc tiểu buốt. Các triệu chứng ở nam giới tiểu buốt tiểu dắt, có mủ đầu dương vật ở hậu môn và đau ở tinh hoàn hoặc khi đi tiểu. Trong khi phần lớn nam giới bị bệnh lậu thường có các dấu hiệu dễ nhận thấy, rất nhiều phụ nữ bị bệnh lậu có thể không thấy có triệu chứng gì, đặc biệt nếu họ bị bệnh lậu ở hầu họng.

Làm thế nào để tôi phòng tránh lây nhiễm lậu?

Bao cao su và dầu bôi trơn gốc nước là biện pháp tốt nhất giúp phòng tránh bệnh lậu, và có thêm lợi ích là một BPTT tuyệt vời để tránh mang thai ngoài ý muốn. Các cách khác để tránh nhiễm bệnh lậu bao gồm rửa tay ngay sau khi quan hệ để tránh tiếp xúc khi đưa tay lên mắt.

Làm thế nào để tôi điều trị bệnh lậu?

Bệnh lậu thường được phát hiện bằng xét nghiệm nước tiểu hoặc bằng một miếng gạc được lấy ra từ khu vực nhiễm bệnh. Một khi được chẩn đoán, bệnh lậu có thể được điều trị bằng một đợt kháng sinh theo phác đồ.

EZS.VN
Click to call