Biện pháp tránh thai

HOẶC XEM THEO CHỦ ĐỀ BÊN DƯỚI

Viên uống tránh thai kết hợp có hiệu quả ngay lập tức không?

Nếu viên uống tránh thai được bắt đầu bằng một viên chứa nội tiết tố trong vòng năm ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt (trong đó ngày một là ngày bắt đầu hành kinh) thì nó sẽ có tác dụng ngay lập tức. Nếu bắt đầu uống viên uống tránh thai vào một thời điểm khác trong chu kỳ kinh nguyệt thì nên dùng một biện pháp tránh thai khác (ví dụ như bao cao su) trong bảy ngày tiếp theo để đảm bảo hiệu quả ngừa thai. Bạn chỉ nên dùng viên tránh thai theo cách này sau khi đã tham khảo ý kiến Bác sĩ để chắc chắn không có thai trước khi bắt đầu uống thuốc.

Liệu thắt ống dẫn tinh có đau không?

Mỗi người cảm nhận khác nhau và có thể cảm thấy khó chịu mức độ nào đó. Nói chung, mũi tiêm gây tê tại chỗ gây đau lúc đầu, nhưng nó bắt đầu có tác dụng ngay lập tức và gây cảm giác tê tại  vùng phẫu thuật. Sau đó bạn có thể cảm nhận được thủ thuật, nhưng sẽ không thấy đau. Bạn có thể thấy hơi khó chịu sau đó nhưng các thuốc giảm đau thông thường và chườm lạnh sẽ giúp bạn giảm đau.
 

Viên uống tránh thai kết hợp có hiệu quả như thế nào?

Viên uống tránh thai kết hợp cho hiệu quả ngừa thai đến hơn 99% nếu được uống đúng cách hàng ngày. Tất cả các nhãn hiệu thuốc viên tránh thai đều chứng tỏ có hiệu quả như nhau trong phòng tránh thai. Điều quan trọng nhất là bạn cần nhớ uống đều đặt viên thuốc hàng ngày và theo chu kỳ. Nếu quên viên thuốc cần uống trong ngày hoặc do đau ốm (VD: nôn, tiêu chảy) hay do ảnh hưởng của một số loại thuốc khác đến tác dụng của thuốc (VD: thuốc kháng lao rifampicin), thì hiệu quả sử dụng thực tế của viên uống tránh thai có thể bị giảm đi ít nhiều. Viên uống tránh thai không có tác dụng phòng tránh các bệnh lây qua đường tình dục (STI) hoặc HIV/AIDS.

Liệu tôi có cần sự chấp thuận của bạn tình trước khi thực hiện phẫu thuật thắt ống dẫn tinh không?

Chỉ có bạn là người có thể quyết định có thực hiện thắt ống dẫn tinh hay không. Tuy nhiên, nếu bạn có bạn tình, bạn cũng nên thảo luận quyết định quan trọng đó với bạn tình của mình.
 

Các tác dụng phụ của viên uống tránh thai kết hợp là gì?

Thuốc có thể gây chảy máu âm đạo bất thường khi bắt đầu sử dụng, thường gặp trong khoảng 2 – 3 tháng đầu tiên rồi giảm dần theo thời gian sử dụng. Ở một số phụ nữ mới bắt đầu dùng thuốc có thể có cảm giác buồn nôn, căng và đau ở vú, tăng cân bất thường, căng thẳng tiền kinh nguyệt, phù do giữ nước, trầm cảm, đau đầu, giảm ham muốn tình dục, nám da...Thông thường những tác dụng phụ này không ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn trạng.

Bạn nên tham khảo ý kiến Bác sĩ để chắc chắn rằng mình phù hợp với biện pháp tránh thai bằng nội tiết tố trước khi bắt đầu uống thuốc tránh thai.

Bệnh sử của tôi có quan trọng không?

Bất kỳ người nam giới nào cũng có thể được thắt ống dẫn tinh, nhưng bạn phải thông báo cho bác sĩ điều trị về bất kỳ phẫu thuật nào trước đó ở tinh hoàn hoặc chữa thoát vị bẹn trước khi thực hiện thủ thuật thắt ống dẫn tinh. Tế bào sẹo từ những phẫu thuật trước đó có thể làm cho phẫu thuật thắt ống dẫn tinh trở nên phức tạp hơn. Các tình trạng bệnh quan trọng khác như các bệnh ở ngực hoặc tim hoặc các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác cũng cần phải được thảo luận với bác sĩ. Các bệnh mà bạn đang mang có thể không ảnh hưởng đến thủ thuật, nhưng việc để bác sĩ biết trước về những tình trạng bệnh đó quan trọng cho sự an toàn của bạn.

Còn có lợi ích nào khác khi uống viên uống tránh thai kết hợp không?

Viên uống tránh thai kết hợp có ưu điểm lớn là hiệu quả cao, dễ sử dụng và sẵn có. Tỷ lệ thất bại trên lý thuyết là khoảng 0,1 – 3%, mặc dù có thể hơi cao hơn trên thực tế. Viên uống tránh thai luôn giúp cải thiện hội chứng trước kỳ kinh và giảm đau bụng kinh, điều hòa vòng kinh. Cũng có bằng chứng cho thấy viên uống tránh thai giúp bảo vệ bạn khỏi u nang buồng trứng và u lành ở vú, cũng như giảm nguy cơ mắc ung thư buồng trứng và ung thư nội mạc tử cung.

Có thể bạn quan tâm

Viên uống tránh thai

Thuốc tránh thai khẩn cấp

Viên uống tránh thai chỉ chứa progestin

Dụng cụ tử cung (vòng tránh thai)

Dụng cụ tử cung có chứa nội tiết tố

Thuốc tiêm tránh thai

Que cấy tránh thai

Vòng tránh thai âm đạo

Bao cao su

Biện pháp tránh thai vĩnh viễn