Biện pháp tránh thai

HOẶC XEM THEO CHỦ ĐỀ BÊN DƯỚI

Có biện pháp nào thay thế thắt ống dẫn tinh không?

Có rất ít biện pháp tránh thai dành cho nam giới - có thể là thắt ống dẫn tinh  hoặc dùng bao cao su. Tuy nhiên, có một thủ thuật tránh thai vĩnh viễn dành cho nữ giới - triệt sản nữ. Cũng có một số biện pháp thay thế có hiệu quả lâu dài khác (nhưng không phải là vĩnh viễn) mà bạn tình của bạn có thể sử dụng. Đó là dụng cụ tử cung (vòng tránh thai), thuốc cấy tránh thai hoặc thuốc tiêm tránh thai.
Nếu bạn còn lưỡng lự về việc có con trong tương lại hay không, bạn nên cân nhắc chọn một trong những biện pháp này, hoặc các biện pháp ngắn hạn như thuốc viên tránh thai hoặc bao cao su.
 

Đang cho con bú, liệu có dùng viên uống tránh thai kết hợp được không?

Nếu bạn đang nuôi con bú, không nên dùng viên tránh thai kết hợp. Bạn có thể tham khảo Bác sĩ của mình về viên tránh thai đơn thuần (mini pill) hoặc các biện pháp tránh thai khác không ảnh hưởng tới việc tiết sữa và nuôn con bằng sữa mẹ

Có thể phẫu thuật phục hồi ống dẫn tinh được không?

Bạn nên coi thắt ống dẫn tinh  là một biện pháp tránh thai vĩnh viễn. 

Có một vài trường hợp có thể phẫu thuật nối lại được nhưng chi phí rất đắt. Phẫu thuật này phải được thực hiện ở bệnh viện. Mặc dù đa số nam giới sau phẫu thuật nối lại ống dẫn tinh có thể xuất tinh trở lại nhưng những tinh trùng đó thường khó có khả năng thụ tinh với trứng.

Ai không nên dùng viên uống tránh thai kết hợp?

Những phụ nữ mắc bệnh tim, bệnh gan, huyết áp cao, đái đường, phụ nữ trên 35 tuổi nghiện hút thuốc lá, nghi có thai hoặc đang có thai, khi đang cho con bú, người đang sử dụng thuốc chữa lao và những người phát hiện có ung thư ở vú hoặc cơ quan sinh dục không được dùng thuốc này. Để đảm bảo tuyệt đối an toàn, chị em phụ nữ nên đến cơ sở y tế thăm khám và tư vấn trước khi sử dụng thuốc.

Những rủi ro khi thực hiện phẫu thuật thắt ống dẫn tinh là gì?

Phẫu thuật thắt ống dẫn tinh rất an toàn và đặc biệt hiếm có tác động về lâu dài. Những vấn đề có thể xảy ra sau thắt ống dẫn tinh gồm chảy máu, nhiễm trùng, và thường có phản ứng viêm nhẹ với tinh trùng vì có thể do tinh trùng rò rỉ vào các mô lân cận trong quá trình phẫu thuật (được gọi là u hạt tinh trùng). Hãy gọi cho bác sỹ nếu thấy xuất hiện những dấu hiệu ở liệt kê dưới đây.

Một nguy cơ khác là đầu của ống dẫn tinh sau khi đã thắt sẽ tự tìm và nối lại. Mặc dù rất hiếm xảy ra, nhưng nếu xảy ra thì khả năng có thai là rất cao.

Liên hệ với bác sỹ trong trường hợp:
-Sốt
-Phù nề không giảm hay diễn biến ngày càng nặng hơn.
-Có vấn đề khi đi tiểu
-Cảm giác có khối u hình thành trong bìu của bạn.
-Bị chảy máu từ chỗ vết cắt và không ngừng sau khi bạn đã đè ép tại chỗ giữa 2 miếng gạc trong 10 phút.

Viên uống tránh thai kết hợp có tác dụng trong bao lâu? Nên dùng trong bao nhiêu lâu?

Viên tránh thai kết hợp chỉ có tác dụng tránh thai nếu bạn uống thuốc hàng ngày, đều đặn theo chu kỳ. Điều quan trọng nhất khi sử dụng biện pháp này là phải luôn nhớ viên thuốc cần uống trong ngày. Chừng nào bạn còn tuân thủ việc sử dụng này, bạn còn được bảo vệ khỏi mang thai ngoài ý muốn. Trái lại, chỉ cần bạn quên một viên cũng có thể làm giảm hiệu quả tránh thai và ngay khi bạn dừng việc uống thuốc,  bạn có thể mang thai lại, thậm chí ngay trước khi đến kỳ kinh tiếp theo.

Một số Bác sĩ có thể hướng dẫn khách hàng sử dụng thuốc tránh thai kết hợp theo cách uống hàng ngày, mỗi ngày một viên có nội tiết tố, liên tục nhiều tháng (liệu trình kéo dài, liên tục) và nhằm mục đích hỗ trợ điều trị một số bệnh lý như thống kinh, cường kinh...Rất nhiều phụ nữ có thể sử dụng viên tránh thai kết hợp một cách an toàn trong nhiều năm, thậm chí cho tới khi mãn kinh. 

Phẫu thuật thắt ống dẫn tinh có tác dụng ngay lập tức không?

Không, bạn sẽ không bị vô sinh ngay lập tức.
Sẽ vẫn còn một số tinh trùng còn sót lại ở phần trên của ống dẫn tinh, ở xa khu vực thắt ống dẫn tinh. Những tinh trùng này dần dần sẽ mất đi sau khi xuất tinh trong một vài tuần sau đó.
Sau khi phẫu thuật thắt ống dẫn tinh, thường sẽ xuất tinh khoảng 15 đến 20 lần trước khi tinh trùng sạch sẽ ở cả 2 ống dẫn tinh. Vì lý do đó, nên sử dụng một biện pháp tránh thai trong thời gian này. Bác sỹ sẽ yêu cầu mang mẫu tinh dịch đến sau phẫu thuật để kiểm tra. Chỉ sau khi có 2 mẫu tinh dịch không có tinh trùng tự do thì mới được xem là tránh thai an toàn. Việc này có thể mất 3 tháng hoặc lâu hơn.
 

Có thể bạn quan tâm

Viên uống tránh thai

Thuốc tránh thai khẩn cấp

Viên uống tránh thai chỉ chứa progestin

Dụng cụ tử cung (vòng tránh thai)

Dụng cụ tử cung có chứa nội tiết tố

Thuốc tiêm tránh thai

Que cấy tránh thai

Vòng tránh thai âm đạo

Bao cao su

Biện pháp tránh thai vĩnh viễn

EZS.VN
Click to call