Biện pháp tránh thai

HOẶC XEM THEO CHỦ ĐỀ BÊN DƯỚI

Sẽ như thế nào nếu tôi lỡ không uống 1 viên thuốc?

Nếu lỡ quên một viên thuốc, uống ngay vào lúc vừa nhớ ra và uống viên kế tiếp vào thời điểm như bình thường. Nếu thời gian quên thuốc dưới 12 giờ, xem như không có ảnh hưởng gì. Nếu thời gian quên thuốc đã kéo dài hơn 12 giờ, cần phải áp dụng thêm một biện pháp tránh thai khác trong vòng 7 ngày sau đó.
Nếu lỡ quên từ 2 viên thuốc trở lên, uống ngay 2 viên vào lúc vừa nhớ ra. Nếu là loại thuốc chia nhiều pha khác nhau, khi quên nhiều viên thuốc thì uống một lúc 2 viên gần đây nhất, sau đó uống viên kế tiếp vào thời điểm như bình thường. Cần sử dụng thêm một biện pháp tránh thai khác trong vòng 7 ngày sau đó.

Tôi cần nghỉ làm việc trong thời gian bao lâu?

Điều này phụ thuộc vào bác sĩ của bạn. Trong hầu hết các trường hợp, chỉ cần 1 tiếng cho một cuộc hẹn làm phẫu thuật thắt ống dẫn tinh (lâu hơn nếu bạn gây mê). Tốt hơn hết, bạn nên nghỉ ngơi một hoặc hai ngày. Đặc biệt nếu bạn phải lao động chân tay, bạn nên nghỉ làm một vài ngày.  Nếu gây tê tại chỗ, bạn có thể tự về nhà sau khi làm thủ thuật.
 

Khi nào tôi cần dùng một biện pháp tránh thai thay thế khi đang uống viên tránh thai kết hợp?

Cần phải sử dụng một biện pháp tránh thai thay thế, như bao cao su để bảo vệ bạn khỏi nhiễm khuẩn lây truyền qua đường tình dục (STI) khi quan hệ tình dục với một bạn tình mới. Tốt nhất bạn nên dùng một biện pháp tránh thai khác, ví dụ như bao cao su trong 7 ngày nếu bạn lỡ không uống một viên sau 24 giờ; đang bị nôn và/hoặc tiêu chảy; đang uống một loại thuốc nào đó hoặc có sử dụng liệu pháp tự nhiên có thể làm thay đổi hiệu quả của Viên uống tránh thai kết hợp (hỏi ý kiến Bác sĩ).

Phẫu thuật thắt ống dẫn tinh sẽ ảnh hưởng đến cơ thể của tôi như thế nào?

Tinh hoàn của bạn vẫn tiếp tục sản sinh ra tinh trùng, nhưng vì tinh trùng không thể đi qua ống dẫn tinh được nữa, đơn giản chúng sẽ thẩm thấu vào cơ thể bạn. Thắt ống dẫn tinh không ảnh hưởng đến hóc môn nam (nội tiết tố nam) cũng như không ảnh hưởng đến việc xuất tinh. Sự khác biệt duy nhất khi bạn xuất tinh là sẽ không có tinh trùng trong tinh dịch.
 

Tôi cần cân nhắc thêm điều gì khi dùng viên uống tránh thai kết hợp?

Phải tuân thủ theo hướng dẫn của Bác sĩ về các chống chỉ định với từng trường hợp cụ thể. Nếu bạn bị tiêu chảy hoặc nôn mửa trong vòng hai giờ sau khi uống một viên thuốc, điều quan trọng là bạn vẫn phải tiếp tục uống thuốc như bình thường, nhưng phải làm theo quy định như khi quên uống thuốc. Một số thuốc có thể ảnh hưởng ảnh hưởng đến hiệu quả bảo vệ của thuốc như kháng sinh kháng lao, vitamin B6... Chú ý không uống nhầm viên bao đường nếu chỉ còn dưới 7 viên chứa nội tiết tố trong vỉ thuốc.

Viên uống tránh thai kết hợp không có tác dụng phòng tránh nhiễm khuẩn lây truyền qua đường tình dục (STI) hoặc HIV/AIDS.

Liệu thắt ống dẫn tinh có ảnh hưởng đến đời sống tình dục của tôi không?

Vì không làm thay đổi hóc môn (nội tiết tố nam), xuất tinh hoặc khoái cảm tình dục nên không có lý do gì cho thấy thắt ống dẫn tinh sẽ tác động tiêu cực đến đời sống tình dục của bạn. Trong thực tế, rất nhiều cặp đôi thấy việc thắt ống dẫn tinh giúp cải thiện đời sống tình dục của họ, tận hưởng tự do tình dục nhiều hơn vì họ không còn phải lo lắng đến việc mang thai ngoài ý muốn. Sau khi thắt ống dẫn tinh, bạn vẫn có quan hệ tình dục bình thường.

Sẽ như thế nào nếu tôi bị ra máu giữa kỳ?

Chảy máu âm đạo kiểu xuất huyết giữa kỳ thường gặp trong 2 – 3 tháng đầu tiên sử dụng thuốc. Có hai dạng ra máu giữa kỳ là xuất huyết lấm tấm (breakthrough) và thấm giọt (spotting). Thông thường, những hiện tượng này tự giới hạn, giảm dần theo thời gian, không ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe toàn trạng

Nhưng nếu kéo dài hơn, cần lưu ý khám kiểm tra để phát hiện tổn thương ở cổ tử cung. Nên kiểm tra tương tác thuốc, có thể lượng hormon thực sự được hấp thụ là quá thấp.  Nếu vẫn tiếp tục ra máu bất thường, hãy tham khảo ý kiến Bác sĩ tại các phòng khám chuyên sản phụ khoa.

Có thể bạn quan tâm

Viên uống tránh thai

Thuốc tránh thai khẩn cấp

Viên uống tránh thai chỉ chứa progestin

Dụng cụ tử cung (vòng tránh thai)

Dụng cụ tử cung có chứa nội tiết tố

Thuốc tiêm tránh thai

Que cấy tránh thai

Vòng tránh thai âm đạo

Bao cao su

Biện pháp tránh thai vĩnh viễn