Biện pháp tránh thai

HOẶC XEM THEO CHỦ ĐỀ BÊN DƯỚI

Phẫu thuật thắt ống dẫn tinh có làm tăng nguy cơ ung thư không?

Không có bằng chứng thuyết phục về mối liên hệ giữa thắt ống dẫn tinh với ung thư tuyến tiền liệt hoặc tinh hoàn. Tuy nhiên chúng tôi khuyên nam giới, dù họ có thực hiện phẫu thuật thắt ống dẫn tinh hay không cũng phải khám sức khỏe định kỳ. Điều quan trọng là phải có thói quen kiểm tra tinh hoàn của bạn định kỳ để xem có u cục hay không.

Sẽ thế nào nếu không có kinh khi dùng viên uống tránh thai kết hợp?

Khi ngừng uống viên thuốc có nội tiết tố, thông thường sau khoảng 2-3 ngày sẽ có hiện tượng chảy máu âm đạo, tương tự như khi hành kinh, được gọi là hiện tượng “chảy máu thu hồi”. Điều này được thấy rõ ở những phụ nữ mãn kinh khi dùng liệu pháp thay thế hormon (HRT). Trường hợp hoàn toàn không chảy máu âm đạo vào thời gian ngừng thuốc thực ra cũng không có hại, nhưng có thể điều chỉnh bằng việc đổi sang một loại thuốc khác có hàm lượng progesteron thấp hơn. Cần chú ý kiểm tra kỹ xem có phải là đã có thai hay không.

Phẫu thuật thắt ống dẫn tinh có bảo vệ tôi khỏi nhiễm khuẩn lây truyền qua đường tình dục (STI) không?

Không. Thắt ống dẫn tinh không thể giúp phòng tránh HIV hoặc các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STI). Bao cao su là biện pháp phòng tránh STI tốt nhất khi bạn quan hệ tình dục.

Liệu tôi có thể dùng viên uống tránh thai kết hợp bỏ qua một kỳ kinh nguyệt không?

Có thể bỏ qua một kỳ kinh nguyệt khi đang uống viên uống tránh thai kết hợp bằng cách uống luôn viên chứa nội tiết tố đầu tiên ở vỉ thuốc mới sau khi uống hết viên chứa nội tiết tố cuối cùng của vỉ thuốc cũ (bỏ qua các viên giả dược hoặc viên đường). Đôi khi Bác sĩ của bạn có thể khuyên bạn uống đều đặn hàng ngày liên tục các viên thuốc có nội tiết tố trong 6 đến 9 tuần.

Khi nào tôi có thể chơi thể thao lại?

Có thể bắt đầu tập thể dục nhẹ nhàng như bơi lội sau khi tháo băng, nhưng cần phải tránh những môn thể thao nặng, đặc biệt là các môn thể thao có va chạm ít nhất trong hai tuần hoặc cho tới khi bạn cảm thấy thoải mái để chơi. Bạn nên tham khảo bác sĩ nếu bạn không chắc về một hoạt động thể lực cụ thể.

Tôi có thể đổi nhãn hiệu thuốc?

Bác sĩ của bạn có thể cân nhắc để bạn sử dụng một nhãn hiệu thuốc tránh thai khác nếu bạn tiếp tục có các tác dụng phụ  với một loại thuốc, hoặc vì các lý do sức khỏe. Thường bạn có thể đơn giản là uống hết viên cũ và bắt đầu uống viên mới từ ngày đầu tiên của chu kỳ tiếp theo.

Chi phí cho một phẫu thuật thắt ống dẫn tinh là bao nhiêu?

Phẫu thuật thắt ống dẫn tinh được miễn phí hoàn toàn.

Có thể bạn quan tâm

Viên uống tránh thai

Thuốc tránh thai khẩn cấp

Viên uống tránh thai chỉ chứa progestin

Dụng cụ tử cung (vòng tránh thai)

Dụng cụ tử cung có chứa nội tiết tố

Thuốc tiêm tránh thai

Que cấy tránh thai

Vòng tránh thai âm đạo

Bao cao su

Biện pháp tránh thai vĩnh viễn