Biện pháp tránh thai

HOẶC XEM THEO CHỦ ĐỀ BÊN DƯỚI

Mini Pill có hiệu quả như thế nào?

Khi sử dụng đúng hướng dẫn, viên uống tránh thai chỉ chứa progestin cho hiệu quả ngừa thai tới mức 99%. Điều quan trọng là cần uống mini pill đều đặn vào cùng một khoảng thời gian nhất định trnng ngày. Với một số phụ nữ, việc nhớ uống thuốc hàng ngày có thể gặp khó khăn khiến hiệu quả bảo vệ của thuốc kém đi. Lưu ý việc uống trễ viên mini pill trong vòng 3 tiếng so với thời điểm thường uống hàng ngày thì coi như đã quên uống thuốc ngày hôm đó.

Mini pill còn có khả năng ức chế phát triển của niêm mạc tử cung, do đó có thể giảm lượng máu kinh và hữu ích trong điều trị lạc nội mạc tử cung. Khi sử dụng kéo dài cũng có thể giảm bớt nhiều triệu chứng khác liên quan tới chu kỳ kinh nguyệt (ít mất máu kinh, co thắt và đau bụng kinh, vô kinh, ít gây thiếu máu hoặc gây nang hoàng thể xuất huyết).

Tác dụng phụ của Mini Pill?

Như các biện pháp tránh thai sử dụng nội tiết tố, thuốc tránh thai chỉ có progestin có thể gây ra một số tác dụng phụ khi dùng thuốc. Thường gặp nhất là làm giảm lượng máu kinh, ra máu giữa kỳ kinh... Tuy nhiên, đa số những tác dụng phụ này đều ở mức độ nhẹ và không ảnh hưởng nhiều đến toàn trạng.
 

Mini Pill có tác dụng trong bao lâu?

Đây là biện pháp tránh thai tạm thời. Mini Pill có tác dụng tránh thai cho tới khi nào bạn còn uống thuốc đúng hướng dẫn. Bạn có thể có thai trở lại nhanh chóng ngay sau khi dừng thuốc tránh thai.

Ai không nên uống mini pill?

Trong khi hầu hết phụ nữ khỏe mạnh bình thường đều có thể sử dụng mini pill, có một vài trường hợp được khuyến cáo không nên sử dụng thuốc này: những người đang hoặc đã bị ung thư vú, người có tiền sử chảy máu âm đạo bất thường, rối loạn chức năng gan, sử dụng thuốc chữa động kinh.

 

Tôi có thể dùng Mini Pill nếu tôi đang cho con bú không?

Viên uống tránh thai chỉ chứa progestin được coi là an toàn cho phụ nữ đang cho con bú khi em bé được 6 tuần và là một biện pháp tránh thai ngắn hạn phổ biến khi đang cho con bú.

Sẽ ra sao nếu tôi quên uống một viên mini pill?

Nếu bạn quên không uống một viên tránh thai chỉ chứa progestin hoặc uống thuốc muộn quá ba tiếng, hãy uống một viên ngay khi nhớ ra và uống viên kế tiếp vào giờ thường lệ. Bạn sẽ cần phải sử dụng bao cao su hoặc kiêng quan hệ tình dục trong vòng 48 tiếng tiếp theo.
 

Tôi cần phải viết thêm điều gì về mini pill nữa không?

Phụ nữ đang nuôi con bú, phụ nữ > 35 tuổi có hút thuốc lá, phụ nữ không thích hợp với việc sử dụng nội tiết tố có estrogen đều có thể sử dụng được mini pill cho mục đích tránh thai.

Nôn và tiêu chảy có thể làm giảm hấp thu thuốc đường uống. Vì thế, nếu bạn bị tiêu chảy hoặc nôn trong vòng hai tiếng sau khi uống viên tránh thai chỉ chứa progestin, tiếp tục uống như thường lệ nhưng phải làm theo hướng dẫn khi bị quên không uống thuốc.

Lưu ý là các thuốc tránh thai đường uống không thể giúp phòng tránh các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục hoặc HIV/AIDS.

Có thể bạn quan tâm

Viên uống tránh thai

Thuốc tránh thai khẩn cấp

Viên uống tránh thai chỉ chứa progestin

Dụng cụ tử cung (vòng tránh thai)

Dụng cụ tử cung có chứa nội tiết tố

Thuốc tiêm tránh thai

Que cấy tránh thai

Vòng tránh thai âm đạo

Bao cao su

Biện pháp tránh thai vĩnh viễn