Các bệnh lây truyền qua đường tình dục

HOẶC XEM THEO CHỦ ĐỀ BÊN DƯỚI

Làm thế nào để tôi phòng tránh việc lây nhiễm chlamydia?

Bao cao su là biện pháp tránh thai duy nhất có thể giúp phòng tránh nhiễm Chlamydia hoặc bất kỳ loại bệnh lây truyền qua đường tình dục nào (STI). Ngoài ra bạn cũng nên rửa tay ngay sau khi quan hệ tình dục để tránh tay chạm vào mắt. Nếu bạn có quan hệ tình dục không được bảo vệ, thậm chí chỉ một lần, bạn sẽ có nguy cơ nhiễm STI. Nếu bạn đã có quan hệ tình dục không được bảo vệ từ lần khám sức khỏe tình dục gần nhất thì bạn nên nhanh chóng đến kiểm tra tại một phòng khám SKTD hoặc ở phòng khám Marie Stopes International gần khu vực bạn đang sinh sống nhất
 

Tôi điều trị chlamydia như thế nào?

Chlamydia có thể điều trị dễ dàng bằng một đợt kháng sinh. Việc điều trị rất an toàn, đơn giản và hiệu quả, thường chỉ cần liều đơn kháng sinh. Điều quan trọng là bất kỳ ai có kết quả xét nghiệm dương tính với Chlamydia gần như chắc chắn đã truyền bệnh đó cho (các) bạn tình của họ nếu họ có quan hệ tình dục không an toàn. Để điều trị hiệu quả Chlamydia, điều rất quan trọng là cả hai/tất cả các bạn tình hiện tại đều phải được điều trị kháng sinh đồng thời; nếu không sẽ dễ bị tái nhiễm và tiếp tục truyền bệnh cho nhau.
Cách duy nhất để tránh mắc một STI là luôn luôn phải thực hành quan hệ tình dục an toàn bằng cách sử dụng bao cao su.
 

Điêu gì sẽ xảy ra nếu tôi không điều trị chlamydia?

Ở phụ nữ nếu không điều trị, Chlamydia có thể gây viêm cổ tử cung từ đó lây lan đến tử cung và ống dẫn trứng. Điều này có thể dẫn đến viêm tiểu khung  (PID), gây ra các cơn đau mãn tính, tăng nguy cơ chửa ngoài tử cung hoặc thậm chí vô sinh.
Phụ nữ có thai có thể truyền Chlamydia cho con của họ, làm cho em bé bị nhiễm khuẩn ở mắt, mũi, hầu họng, hoặc viêm phổi.
Ở nam giới nếu không điều trị, Chlamydia có thể gây nhiễm khuẩn niệu đạo và tinh hoàn. Nó cũng có thể gây ra tình trạng viêm niệu đạo nghiêm trọng (viêm ống dẫn nước tiểu từ bàng quang và dẫn tinh trùng đến dương vật), đau mãn tính và có thể gây ra các vấn đề về sinh sản.

Chlamydia phổ biến như thế nào?

Trong thập kỷ qua, số lượng phát hiện mắc Chlamydia ở Úc tăng liên tục, khiến Chlamydia là bệnh Bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất ở Úc.  Năm 2010, các trường hợp khai báo nhiễm Chlamydia trên toàn quốc đã tăng lên 74,000  so với 16,770 trường hợp năm 2001. Tuy nhiên con số phát hiện có vẻ như còn cao hơn con số được báo cáo vì rất nhiều người nhiễm bệnh không thấy có bất kỳ triệu chứng nào, nên có thể mang mầm bệnh trong nhiều năm trước khi xác định mình mang bệnh
 

Mụn cóc sinh dục là gì?

Mụn cóc sinh dục là bệnh lây truyền qua đường tình dục (STI) phổ biến nhất. Bệnh gây ra bởi vi rút gây u nhú ở người (HPV), tuy nhiên không phải tất cả những người nhiễm HPV đều tiến triển thành bệnh mụn cóc sinh dục. Các mụn có này là những cục u nhú màu hồng tươi hoặc mảng xuất hiện xung quanh bộ phận sinh dục của nam và nữ bao gồm âm đạo, cổ tử cung, âm hộ (bộ phận ngoài âm đạo), dương vật, và trực tràng. Đôi khí khó có thể xác định được cách thức hoặc khi nào có sự truyền bệnh, nhưng chúng ta biết rằng HPV lây truyền qua cọ xát cơ thể thông thường khi có quan hệ tình dục không được bảo vệ.
 

Các triệu chứng của mụn cóc sinh dục?

Các triệu chứng của mụn cóc sinh dục là sự  xuất hiện của các u nhú màu hồng tươi hoặc các mảng trông giống như hoa súp lơ màu trắng hồng xung quanh bộ phận sinh dục của nam và nữ bao gồm âm đạo, cổ tử cung, âm hộ (khu vực ngoài âm đạo), dương vật, và trực tràng. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho bạn thường chẩn đoán mụn cóc sinh dục bằng cách xem chúng. Phụ nữ bị mụn cóc sinh dục cũng phải được kiểm tra xem có nhiễm HPV ở cổ tử cung không.
 

Làm thế nào để tôi phòng tránh lây nhiễm mụn cóc sinh dục?

Mun cóc sinh dục là bệnh rất dễ lây nhiễm. Bạn có thể bị lây bệnh này  qua quan hệ tình dục  đường âm đạo, hậu môn và miệng (hiếm). Bạn cũng có thể bị nhiễm bệnh qua tiếp xúc trực tiếp giữa bộ phận sinh dục với nhau - chứ không nhất thiết phải đưa vào trong. Mụn cóc sinh dục không thể bị nhiễm từ bệ xí nhà vệ sinh hay ở hồ bơi. 
Bao cao su góp phần làm giảm nguy cơ lây nhiễm, cũng có vắc xin để phòng một số chủng vi rút HPV. Để tìm hiểu thêm về vắc xin HPV và bệnh mụn cóc sinh dục, bạn nên tới khám tại một phòng khám SKTD  gần nhất
 

Có thể bạn quan tâm

Các bệnh lây truyền qua đường tình dục

Nhiễm khuẩn đường sinh sản

Ung thư cổ tử cung

Các vấn đề khác về sức khỏe sinh sản