Các bệnh lây truyền qua đường tình dục

HOẶC XEM THEO CHỦ ĐỀ BÊN DƯỚI

Làm thế nào để tôi điều trị mụn cóc sinh dục?

Mặc dù một số trường hợp mụn cóc có thể tự biến mất mà không cần điều trị,  nhưng nếu bạn nghi ngờ bị mụn cóc sinh dục, bạn phải tới bác sĩ đa khoa, phòng khám SKTD hoặc phòng khám Marie Stopes International để được kiểm tra sức khỏe tình dục ngay. Nếu xác định đã phát bệnh, mụn cóc sẽ được loại bỏ bởi bằng một số phương pháp phụ thuộc vào kích thước và vị trí của các mụn cóc. Càng được điều trị sớm thì kết quả càng khả quan hơn.
Mặc dù quá trình điều trị có thể loại bỏ các mụn cóc nhưng không có cách nào để điều trị dứt điểm HPV vì vi rút này vẫn còn trong cơ thể bạn, các mụn cóc thường xuất hiện trở lại sau điều trị. Cứ ba trường hợp thì sẽ có một trường hợp tái xuất hiện mụn cóc sinh dục sau điều trị, và trong trường hợp đó sẽ cần phải điều trị thêm.

 

Tôi có thể quan hệ tình dục sau khi điều trị mụn cóc không?

Cần tránh quan hệ tình dục cho tới khi các tổn thương lành hẳn (có thể mất 1 đến 2 tuần sau diều trị). Phải dùng bao cao su cho đến khi bạn được xác định đã hết mụn cóc trong vòng 6 tháng. Nếu các mụn cóc tái xuất hiện sau điều trị, phải tránh quan hệ tình dục cho đến lần điều trị kế tiếp và khi nhận được hướng dẫn của bác sĩ tại phòng khám SKTD tại địa phương .
 

Bệnh lậu là gì?

Bệnh lậu là bệnh nhiễm khuẩn ở bộ phận sinh dục, hầu họng hoặc trực tràng. Bệnh lây truyền qua quan hệ tình dục bằng đường âm đạo, hậu môn hoặc miệng, hoặc được lây truyền qua tay đã tiếp xúc với bộ phận sinh dục lên mắt. Nếu không điều trị, bệnh có thể dẫn đến viêm tiểu khung ở nữ hoặc thậm chí là vô sinh ở cả nam và nữ. Các triệu chứng thường xuất hiện trong vòng 3 đến 5 ngày sau khi tiếp xúc với nguồn bệnh, hoặc trong một số trường hợp có thể ủ bệnh.
 

Các triệu chứng của bệnh lậu là gì?

Ở nữ, các triệu chứng của bệnh lậu bao gồm dịch tiết âm đạo màu vàng hoặc xanh, đau khi giao hợp, đau bụng hoặc tiểu buốt. Các triệu chứng ở nam giới tiểu buốt tiểu dắt, có mủ đầu dương vật ở hậu môn và đau ở tinh hoàn hoặc khi đi tiểu. Trong khi phần lớn nam giới bị bệnh lậu thường có các dấu hiệu dễ nhận thấy, rất nhiều phụ nữ bị bệnh lậu có thể không thấy có triệu chứng gì, đặc biệt nếu họ bị bệnh lậu ở hầu họng.

Làm thế nào để tôi phòng tránh lây nhiễm lậu?

Bao cao su và dầu bôi trơn gốc nước là biện pháp tốt nhất giúp phòng tránh bệnh lậu, và có thêm lợi ích là một BPTT tuyệt vời để tránh mang thai ngoài ý muốn. Các cách khác để tránh nhiễm bệnh lậu bao gồm rửa tay ngay sau khi quan hệ để tránh tiếp xúc khi đưa tay lên mắt.

Làm thế nào để tôi điều trị bệnh lậu?

Bệnh lậu thường được phát hiện bằng xét nghiệm nước tiểu hoặc bằng một miếng gạc được lấy ra từ khu vực nhiễm bệnh. Một khi được chẩn đoán, bệnh lậu có thể được điều trị bằng một đợt kháng sinh theo phác đồ.

Bệnh mụn giộp là gì?

Bệnh mụn giộp do vi rút bệnh mụn giộp (HSV) gây ra. Có hai loại vi rút HSV: Hespes. Loại 1 thường được thấy ở xung quanh môi và thường biết đến là bệnh giộp môi; Loại 2 thường được thấy xung quanh bộ phận sinh dục hoặc hậu môn, đây là lý do tại sao nó được đề cập đến là bệnh mụn giộp sinh dục. Mụn giộp được lây truyền qua tiếp xúc sát với da bao gồm cả quan hệ tình dục không được bảo vệ và đôi khi có thể được truyền từ người không hề có triệu chứng nào của việc nhiễm vi rút. Mụn giộp sinh dục có thể được lây truyền từ miệng xuống các bộ phận sinh dục khi quan hệ tình dục bằng miệng.

Có thể bạn quan tâm

Các bệnh lây truyền qua đường tình dục

Nhiễm khuẩn đường sinh sản

Ung thư cổ tử cung

Các vấn đề khác về sức khỏe sinh sản