Khám và điều trị phụ khoa

HOẶC XEM THEO CHỦ ĐỀ BÊN DƯỚI

Siêu âm phụ khoa

Khác với X-Quang, siêu âm không sử dụng các bức xạ ion hóa và hình ảnh thu được theo thời gian thực. Vì thế nó có thể dùng để quan sát cử động thai, dòng chảy trong mạch máu, di động của các van tim... Siêu âm giúp ích rất nhiều cho chẩn đoán và điều trị bệnh.

Siêu âm phụ khoa được thực hiện với đầu dò siêu âm qua thành bụng hoặc đầu dò âm đạo. Siêu âm đường âm đạo được chỉ định một cách thường quy trong đánh giá tình trạng đường sinh dục nữ bao gồm tử cung, phần phụ; theo dõi nang noãn, thăm dò độ thông vòi tử cung, chẩn đoán thai sớm, theo dõi phá thai bằng thuốc, theo dõi tình trạng nội mạc tử cung, phát hiện các bất thường đường sinh dục...

Mặc dù vậy, siêu âm cũng có những giới hạn nhất định trong chẩn đoán. Sóng siêu âm bị cản trở bởi hơi hoặc không khí do đó, siêu âm không phải là phương tiện chẩn đoán hình ảnh lý tưởng cho ruột và và những cơ quan bị ruột che khuất. Sóng siêu âm khó xuyên thấu được xương nên chỉ thấy được mặt ngoài của các cấu trúc xương cứ không nhìn thấy những gì nằm bên trong.

Một số hình ảnh siêu âm phụ khoa:

Khối u xơ tử cung

Buồng trứng đa nang

 

 

Phát hiện sớm ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung (UT CTC) là một trong những bệnh lý nguy hiểm nhất cho sức khỏe phụ nữ, là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ hai đối với nữ giới. Ung thư CTC là bước kế tiếp của tân sinh biểu mô CTC nhưng không phải tất cả tân sinh trong biểu mô CTC đều tiến tới ung thư CTC, điều này phụ thuộc vào việc nhiễm một hoặc nhiều số chủng virus nguy cơ cao có tên Human papiloma virus (HPV). Hiện nay chủng virus 16,18 là loại phổ biến của nguyên nhân tiên phát gây UT CTC ( ví dụ một số khác : 58, 39, 68…). Phần lớn phụ nữ trong độ tuổi sinh sản đều có nguy cơ nhiễm HPV.

Trong chu kỳ tế bào bình thường, mỗi tế bào chết đi sẽ được thay thế bởi tế bào mới. Khi HPV xâm nhập vào nhân tế bào bề mặt CTC, nếu HPV chỉ ở trong tế bào chất  của tế bào bề mặt CTC (gây loạn sản) thì tổn thương mức độ thấp có thể thoái triển, nhưng nếu chúng gắn vào bộ mã di truyền (genome) của tế bào bề mặt CTC thì sẽ trở nên bất tử & sản sinh các tế bào mang mầm bệnh ngày càng nhiều (dị sản) cuối cùng thành các u tân sinh mức độc cao/nguy cơ ung thư trong lớp tế bào bề mặt CTC hay nói cách khác là tân sinh trong tế bào bề mặt CTC là tổn thương tiền ung thư. Điều này phụ thuộc nhiều yếu tố, quá trình này ngầm xảy ra trong thời gian vài tháng đến hơn 20 năm. Do vậy, việc phát hiện sớm nguy cơ tiền ung thư cổ tử cung là hết sức quan trọng trong việc giảm tỷ lệ ung thư CTC và các hệ lụy của nó.

Tại phòng khám Marie Stopes Việt Nam, chúng tôi cung cấp dịch vụ phát hiện sớm tiền ung thư UT CTC bằng 2 phương pháp là quan sát trực tiếp biến đổi tế bào bề mặt CTC với Acid Acetic (VIA) và làm phết tế bào bề mặt CTC (Pap smear):

- Quan sát trực tiếp biến đổi tế bào bề mặt CTC với Acid Acetic (VIA):Phương pháp quan sát trực tiếp CTC với Acid Acetic (VIA) là một phương pháp đơn giản để phát hiện sớm những thay đổi ở lớp tế bào bề mặt cổ tử cung. Phương pháp này sử dụng Acid Acetic, là một acid nhẹ với nồng độ thấp, không gây hại, để xét nghiệm. Đây là phương pháp sàng lọc quốc gia thực hiện ở tuyến y tế cơ sở chỉ định cho nữ 21-70 tuổi, ưu tiên 30-50 tuổi đã có quan hệ tình dục, nhưng không áp dụng cho phụ nữ mãn kinh.

Khi tiến hành xét nghiệm VIA, Bác sĩ sẽ nhẹ nhàng đưa mỏ vịt vào âm đạo của bạn để có thể quan sát rõ cổ tử cung. Tiếp đó, Bác sĩ sẽ chậm nhẹ dung dịch Acid Acetic lên bề mặt cổ tử cung. Sau khoảng 1 phút, các thay đổi xuất hiện trên bề mặt ung thư cổ tử cung trong một vài phút sẽ được quan sát và ghi chép lại.

Toàn bộ thủ thuật sẽ diễn ra trong thời gian rất ngắn. Bạn có thể sẽ cảm thấy hơi xót khi dung dịch Acid Acetic thấm vào CTC tuy nhiên cảm giác này sẽ nhanh chóng chấm dứt.

Bạn nên làm lại xét nghiệm này định kỳ theo đề xuất mỗi năm 1 lần trong 2 năm liên tiếp, nếu kết quả xét nghiệm liên tiếp không có biến đổi bất thường ở lớp tế bào bế mặt CTC sau đó mỗi 2-3 năm xét nghiệm 1 lần.

Lưu ý rằng, trong trường hợp Bác sĩ xác định được các bất thường, điều này có nghĩa là có những thay đổi bất thường (chứ không phải là ung thư) của tế bào ở bề mặt cổ tử cung và CÓ THỂ dẫn đến ung thư nếu không được theo dõi và điều trị kịp thời và đúng cách do vậy bạn cần được tiến hành theo dõi theo qui trình chẩn đoán- điều trị ngay. 

Phương pháp VIA cho tỷ lệ chẩn đoán độ chính xác khá cao lên tới trên 70%. Cùng với quy trình tiến hành đơn giản, phương pháp này được sử dụng rộng rãi trong việc tầm soát ung thư cổ tử cung.

- Phiến đồ tế bào cổ tử cung - Âm đạo (Pap smear): Đây là phương pháp thường dùng nhất ở những nơi có đủ điều kiện xét nghiệm để sàng lọc ung thư CTC. Phương pháp này cho thấy hình ảnh các biến đổi về hình thái tế bào bề mặt CTC.

Với phương pháp Pap smear, các Bác sĩ sẽ lấy một số tế bào cổ tử cung-âm đạo (CTC-ÂĐ) của bạn để xét nghiệm. Phương pháp này giúp xác định các tế bào ung thư hoặc các tế bào có khả năng biến đổi thành tế bào ung thư.

Bác sĩ sẽ bắt đầu thủ thuật bằng việc đưa mỏ vịt vào âm đạo của bạn để có thể quan sát cổ tử cung. Sau đó, bác sĩ sẽ sử dụng que lấy mẫu để lấy các tế bào vùng cổ tử cung, phết lên lam kính và cố định bằng cồn. Lam kính này sau đó sẽ được gửi tới phòng xét nghiệm, bạn sẽ nhận được kết quả trong vòng từ 1 đến 2 ngày. Trong quá trình thực hiện thủ thuật, bạn sẽ không đau, tuy nhiên có thể có ít dịch hồng hoạc ít máu thoáng qua.  

Phương pháp Pap smear có tỷ lệ phát hiện khoảng 60%. Đây là một phương pháp hiệu quả và được sử dụng rộng rãi trên thế giới. Bạn nên làm xét nghiệm này 2 năm một lần để có thể phát hiện sớm nguy cơ ung thư.

 

Khám vú và hướng dẫn tự khám vú

Ung thư vú là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở nữ giới, trong thực tế đa số trường hơp ung thư vú chỉ phát hiện khi có khối u ở vú với diện tích trên 2cm. Tỷ lệ sống tới 5 năm của người mắc bệnh này dù điều trị hiệu quả cũng không vượt quá 50%. Vì vậy việc tầm soát phát hiên sớm các u ác tính ở vú sẽ giúp cải thiện tiên lượng cho loại ung thư này. Phương cách tầm soát bao gồm: khám vú định kỳ, tự khám vú và chẩn đoán hình ảnh (siêu âm, chụp nhũ ảnh…).

- Khám vú là bước quan trọng không thể thiếu trong khám phụ khoa, là phương pháp đơn giản giúp bạn tự phát hiện những bất thường ở tuyến vú, đặc biệt là ung thư vú.Tuy nhiên việc khám nhũ phải tiến hành qua nhiều bước trong khoảng 10-15 phút, khám toàn diện theo một tuần tự nhất định để tránh bỏ sót những chi tiết quan trọng.

Quy trình khám vú được tiến hành tuần tự bao gồm các quan sát cũng như các kiểm tra bằng tay vùng vú, xương đòn và nách với các tư thế phù hợp khác nhau. Các bất thường có thể được phát hiện bao gồm các thay đổi màu sắc hoặc tính chất, hình ảnh sự co rút, đóng vẩy, lở loét trên hoặc dưới da bầu vú, quầng vú, núm vú; các hạch sưng bất thường tại vùng nách, dọc 2 bên xương ức, trên dưới xương đòn, hay sự chảy dịch bất thường hoặc các khối u mật độ cứng chắc hay mềm nhão có ranh giới rõ ràng hay không … Toàn bộ các kiểm tra đều được thực hiện trên bề mặt da, không gây khó chịu.

Việc khám vú định kỳ nên thực hiện mỗi năm 1 lần sau 35 tuổi. Bạn cũng có thể tự khám vú tại nhà theo đúng quy trình Bác sĩ hướng dẫn thực hiện, bao gồm quan sát bằng mắt và sờ nắn bằng động tác day tròn nhẹ nhàng với mặt lòng các ngón tay. Việc tự khám vú nên được tiến hành thường xuyên ngay từ tuổi dậy thì hoặc ít nhất từ 20 tuổi trở lên vào thời điểm ngay sau sạch kinh lúc này mô tuyến vú mềm dễ khám hơn để có thể phát hiện sớm bệnh lý tuyến vú cũng như u vú lành tính ác tính.

- Phương tiện chẩn đoán hình ảnh: 

Siêu âm vú nên thực hiện khi có điều kiện hoặc mỗi năm 1 lần sau 35 tuổi; 

Chụp vú (nhũ ảnh) định kỳ với đề xuất sau:
- Lần đầu tiên trong khoảng 35-39 tuổi hoặc khi có chỉ định
- Một tới hai năm chụp 1 lần trong khoảng 45-49 tuổi tùy theo yếu tố nguy cơ của mình
- Một năm chụp 1 lần cho phụ nữ từ 50 tuổi trở lên

TỰ KHÁM VÚ

Ung thư vú là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở phụ nữ giới. Ở Việt Nam, bệnh đang có xu hướng trẻ hóa, và thường được phát hiện muộn đó là lý do khiến tỷ lệ điều trị khỏi chỉ đạt khoảng 40%, bằng khoảng một nửa so với các nước phát triển. Nếu bệnh được phát hiện và điều trị ở giai đoạn sớm tỷ lệ khỏi lên đến 85%. Vì thế, phụ nữ cần phải tự khám vú đều đặn mỗi tháng một lần, tốt nhất ngay sau khi hành kinh vì là lúc vú mềm nhất. Điều quan trọng là tiếp tục kiểm tra đều đặn như vậy ngay cả sau khi mãn kinh.

Trong khi đó nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn sớm thì tỷ lệ chữa khỏi lên đến 85%. Vì thế, theo các Bác sĩ, chị em nên hình thành thói quen tự khám vú đều đặn mỗi tháng một lần, tốt nhất khám sau kỳ kinh nguyệt là lúc vú mềm nhất. Điều quan trọng là tiếp tục kiểm tra đều đặn như vậy ngay cả sau khi mãn kinh.
Bình thường vú khác nhau về hình dạng và kích thước. Nhiều người có một bên to hơn bên kia hoặc khác nhau về hình dạng. Kích thước, hình dạng, màu sắc của núm vú thường có những thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt, khi mang thai và lúc mãn kinh. Vú có thể có u cục trước khi kinh nguyệt hoặc trong khi có thai.

Chị em cần tự khám vú theo 7 bước sau:

1.Cởi áo bộc lộ phần trên thắt lưng, sau đó ngồi hoặc đứng trước gương hai tay xuôi theo người. Quan sát kỹ ngực trước gương xem có sự thay đổi về hình dạng và kích thước không? Có bất kỳ sự thay đổi dáng vẻ bề ngoài không.
2.Đưa hai tay lên đầu quan sát kỹ ngực từ các góc độ khác nhau xem có thay đổi gì so với lần trước không? Kiểm tra kỹ núm vú xem có chảy dịch hay chảy máu không.
3.Nằm ngửa trên giường, đặt khăn gấp hay gối mỏng sau vai trái và đưa bàn tay trái ra sau đầu. Dùng tay phải khám ngực trái. Chụm các ngón tay lại dùng phần phẳng của ngón tay để cảm nhận các tổ chức của vú. Chia vú thành 4 phần, khám từ ¼ trên trong. Bắt đầu từ nền xương ấn nhẹ nhàng nhưng dứt khoát, day tròn các ngón tay chụm tìm kiếm khối u hoặc mảng dày cứng hay bất thường nào không? Khám núm vú từ từ nhẹ nhàng lật đi lật lại quanh núm vú
4.Tiếp tục khám ¼ dưới trong, cũng bắt đầu từ phần nền xương và cũng từ các xương sườn dưới vú và lại khám nhẹ nhàng đầu vú. Bạn sẽ thấy ở phần chóp có tổ chức mềm, điều này hoàn toàn bình thường.
5.Đưa tay trái từ sau đầu xuống cạnh thân mình dò phần dưới ngoài bằng tay phải, cũng làm như vậy từ bên các xương sườn phía dưới (phần ngoài lồng ngực) tới vú.
6.Tiếp tục như vậy khám ¼ trên ngoài.
7.Sau cùng dùng phần mềm đầu các ngón tay khum lại miết, tìm xem có u, hạch ở hõm nách không.

Sau khi hoàn thành khám ngực trái thì thay đổi lại gối mỏng sang bên phải và lấy tay trái khám vú phải như cách trên. Đừng quên đưa tay phải xuôi theo người khi khám vú nửa ngoài ngực phải.

Nếu như chị em tìm thấy khối u hay sự thay đổi của vú nên đến cơ sở y tế để được các bác sĩ khám và chỉ định siêu âm hoặc chụp x quang hoặc chọc sinh thiết nếu cần. Phần lớn các khối u bất thường của vú đều không phải ung thư nhưng để chắc chắn hãy để các thầy thuốc xác định và hướng dẫn giúp bạn.

Lưu ý những phụ nữ trong gia đình có mẹ hoặc chị bị ung thư vú thì nguy cơ mắc cao gấp 10 lần người khác. Ngoài ra, những phụ nữ 35-50 tuổi chưa bao giờ sinh đẻ, người có con đầu lòng sau 30 tuổi, người có chế độ ăn nhiều mỡ động vật, uống nhiều rượu hút thuốc lá và béo phì cũng dễ bị bệnh này.
 

Soi cổ tử cung

Máy soi cung cấp nguồn sáng chiếu vào CTC và phóng đại hình ảnh lên 10-30 lần, nhờ đó Bác sĩ có thể quan sát, xác định vị trí và mức độ lan tỏa của tổn thương đồng thời hướng dẫn sinh thiết cổ tử cung để xét nghiệm tế bào học/ mô bệnh học.

Soi cổ tử cung có thể được sử dụng để chẩn đoán các bệnh liên quan đến đường sinh dục như ung thư cổ tử cung, viêm cổ tử cung, ung thư âm đạo, ung thư âm hộ, mụn cóc bộ phận sinh dục.Trong quá trình soi cổ tử cung, Bác sĩ có thể tiến hành sinh thiết mẫu mô vùng tổn thương để làm xét nghiệm mô bệnh hoặc tế bào học. Soi và sinh thiết cổ tử cung là xét nghiệm đóng vai trò quan trọng trong việc phát hiện sớm ung thư CTC, trong đó sinh thiết là phương tiện sau cùng và cho kết quả chính xác cao.

Không thực hiện soi cổ tử cung trong thời gian ra kinh. Khách hàng cũng được yêu cầu tránh không quan hệ tình dục trong vòng hai ngày trước khi soi cổ tử cung, không dùng các loại thuốc giảm đau, hóa chất khử mùi hay thụt rửa âm đạo trong vòng một ngày trước soi cổ tử cung. 

Thủ tục soi cổ tử cung thường mất khoảng 15 - 20 phút. Trong quá trình thực hiện, Bác sĩ sẽ đặt một mỏ vịt kim loại vào trong âm đạo để quan sát bên trong. Các hình ảnh phóng đại qua máy soi được hiển thị trên màn hình để có thể quan sát dễ dàng. Trong nhiều trường hợp, người bệnh có thể được làm Test VIA trước khi soi để định vị rõ hơn các khu vực có sự hiện diện của tế bào bất thường.

Khám phụ khoa

Xã hội hiện đại, điều kiện vệ sinh cũng như chăm sóc sức khỏe sinh sản của phụ nữ ngày càng tăng lên, tuy nhiên, bệnh phụ khoa không vì thế mà giảm, trái lại đang ngày càng tăng lên. Bệnh phụ khoa có nhiều loại, khá phức tạp, ban đầu tuy không nguy hiểm nhưng gây ảnh hưởng đến cuộc sống cũng như đời sống tình dục. Bệnh phụ khoa nếu để lâu ngày có thể gây biến chứng khó lường và gây nên các bệnh nguy hiểm. Các bệnh phụ khoa hiểm nghèo như ung thư cổ tử cung có thể điều trị  khỏi nếu được phát hiện sớm.

- Phụ nữ nên di khám phụ khoa định kỳ 6 tháng – 1 năm 1 lần
- Quá trình khám phụ khoa chỉ kéo dài vài phút, không đau
- Bệnh phụ khoa để lâu có thể gây biến chứng khó lường, cần đi khám sớm và điều trị khỏi triệt để    

NGUYÊN NHÂN MẮC BỆNH PHỤ KHOA

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến mắc bệnh phụ khoa, trong đó, những thói quen vệ sinh, mặc quần quá bó, dùng thuốc, sản phẩm vệ sinh không đúng cách cũng là điều kiện để bệnh phụ khoa phát triển. Bên cạnh đó, với cấu tạo đặc biệt của âm đạo là một ống mở, luôn ẩm ướt, là môi trường vi khuẩn dễ xâm nhập và phát triển nên hết phụ nữ trưởng thành đều ít nhất 1 lần trong đời mắc bệnh phụ khoa.

BIỂU HIỆN CỦA BỆNH PHỤ KHOA

Những biểu hiện bất thường, dù là nhỏ nhất bạn cũng không nên bỏ qua, đặc biệt là những biểu hiện như ngứa, đau ở vùng kín, đau lưng, đau tức bụng dưới cũng có thể là dấu hiệu bệnh lý phụ khoa chị em cần đi khám sớm.

CÁC BỆNH PHỤ KHOA THƯỜNG GẶP

Viêm nhiễm âm đạo:  Viêm âm đạo là bệnh phổ biến nhất trong những bệnh phụ khoa, có nhiều nguyên nhân dẫn đến viêm âm đạo trong đó, nguyên nhân do nhiễm nấm, vi khuẩn hay do trichomonas là khá phổ biến. Biểu hiện của viêm âm đạo có thể dễ dàng nhận biết như: lượng khí hư tăng lên, màu vàng nhạt hoặc xanh, có mùi hôi, co bọt, ngứa, rát vùng âm đạo, âm hộ.

Viêm cổ tử cung:  Viêm cổ tử cung là một bệnh thường gặp đối với phụ nữ sau khi sinh con với những biểu hiện như: có khi hư nhiều, màu vàng, có mủ xanh, mùi khó chịu. Viêm cổ tử cung cũng thường dẫn tới hiện tượng đau và chảy máu âm đạo sau khi sinh hoạt tình dục, sau khi đi vệ sinh, ra máu bất thường giữa chu kỳ kinh nguyệt.
Các triệu chứng của viêm cổ tử cung dễ bị nhầm lẫn với các triệu chứng của những bệnh phụ khoa thông thường chính vì vậy bạn nên đi khám ngay khi có các dấu hiệu bất thường ở vùng âm đạo.
Viêm cổ tử cung có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như dính buồng tử cung, tắc vòi trứng gây nên hiện tượng vô sinh.

Viêm phần phụ:  Viêm phần phụ có những biểu hiện cấp tính và mãn tính. Cấp tình thường có các dấu hiệu đau hai bên hố chậu, khí hư ra nhiều, đau dữ dội và liên tục, có thể kèm theo sốt. Viêm phần phụ mãn tính cũng có biểu hiện đau hai bên hố chậu. Những cơn đau xuất hiện rải rác, đau tăng khi làm việc quá sức, khí hư ra nhiều trước và sau kỳ kinh nguyệt. Thông thường, viêm phần phụ mãn tính không có biểu hiện sốt.

QUY TRÌNH KHÁM PHỤ KHOA

Toàn bộ quy trình khám sẽ kéo dài trong vài phút và thường không gây khó chịu. Bạn có thể hoàn toàn thư giãn trong suốt quá trình khám. Nếu cảm thấy khó chịu, bạn có thể trực tiếp phản ánh với Bác sĩ.

Trước khi tiến hành khám, khách hàng sẽ được yêu cầu đi tiểu. Khám phụ khoa bao gồm các bước sau :

-Khám bụng dưới

-Khám bộ phận sinh dục ngoài

-Khám âm đạo – cổ tử cung bằng mỏ vịt (không thực hiện bước này đối với KH chưa có quan hệ tình dục)

-Khám cơ quan sinh dục trong bằng tay qua đường âm đạo kết hợp nắn bụng (không thực hiện bước này đối với khách hàng chưa có quan hệ tình dục; có thể thay bằng khám tay qua đường trực tràng kết hợp nắn bụng)

LỢI ÍCH CỦA VIỆC KHÁM PHỤ KHOA

Ngoài việc phát hiện và chỉ định điều trị bệnh phụ khoa nếu có, sau quá trình khám phụ khoa, Bác sĩ cũng đánh giá giúp bạn xác định sự xuất hiện của khối u hoặc các biểu hiện viêm nhiễm (nếu có) của cơ quan sinh dục và cơ quan lân cận (bàng quang, niệu đạo, trực tràng) của người phụ nữ. Bên cạnh đó, trong quá trình khám phụ khoa, bác sĩ cũng sẽ kết hợp khám sàng lọc sớm ung thư cổ tử cung hay làm xét nhiệm soi – nhuộm khí hư xác định nguyên nhân nhiễm khuẩn đường sinh dục hoặc những điều trị khác liên quan sức khỏe tình dục/ sinh sản/ KHHGĐ nếu có yêu cầu của khách hàng.

LƯU Ý
Phụ nữ tuổi sinh sản, tiền mãn kinh, mãn kinh nên khám phụ khoa định kỳ ít nhất mỗi năm 1 lần. Bệnh phụ khoa đôi khi không có biểu hiện triệu chứng rõ ràng hoặc chỉ là những biểu hiện thông thường như ngứa vùng kín, đau bụng kinh…khiến chị em chủ quan. Vì vậy, chị em phụ nữ nên đi khám phụ khoa định kỳ để có thể phát hiện và điều trị sớm các bệnh phụ khoa.

Xét nghiệm dịch tiết và điều trị viêm âm đạo, viêm cổ tử cung

Viêm âm đạo hoặc viêm cổ tử cung  thường gây ra những cảm giác khó chịu ở cơ quan sinh dục và có thể lan tới hệ tiết niệu và các cơ quan khác ở vùng chậu. Nếu không được can thiệp sớm và điều trị đúng cách, bệnh có thể để lại những hậu quả không tốt diễn tiến trường kỳ của bệnh nếu không được can thiệp sớm và đúng cách có thể để lại những hậu quả không tốt cho sức khỏe sinh sản nói riêng cũng như chất lượng cuộc sống, sức khỏe phụ nữ nói chung. Do vậy, viêc chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời tình trạng nhiễm khuẩn cơ quan sinh dục là hết sức cần thiết.
Sau khám lâm sàng, xét nghiệm dịch âm đạo là biện pháp cận lâm sàng giúp chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây viêm nhiễm. Thủ thuật lấy mẫu dịch âm đạo để xét nghiệm cần được tiến hành bởi chuyên gia y tế. Sau khi mẫu dịch âm đạo được lấy, mẫu này sẽ được gửi đi xét nghiệm với những phương pháp khác nhau tùy theo chỉ định của Bác sĩ. Bạn sẽ nhận được kết quả ngay hoặc trong vòng vài ngày tùy phương pháp xét nghiệm.

Dựa trên kết quả xét nghiệm, Bác sĩ sẽ kê đơn thuốc để điều trị tình trạng viêm nhiễm. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ được tư vấn cách giữ vệ sinh cá nhân và phòng tránh việc tái nhiễm các vi sinh vật này.

NHIỄM KHUẨN ÂM ĐẠO/ CỔ TỬ CUNG LÀ GÌ?
Nhiễm khuẩn âm đạo là bệnh gây ra do tình trạng mất cân bằng hệ vi sinh vật môi trường âm đạo. Có nhiều yếu tố thuận lợi dẫn tới tình trạng bệnh bao gồm việc có nhiều bạn tình hoặc gia tăng hoạt động tình dục. Tuy nhiên, bệnh cũng có thể xảy ra ở phụ nữ không thường xuyên quan hệ tình dục. Nếu bạn có các triệu chứng của nhiễm khuẩn âm đạo/ cổ tử cung, hãy đi khám để điều trị dứt điểm tình trạng viêm nhiễm này.
 
CÁC TRIỆU CHỨNG CỦA NHIỄM KHUẨN ÂM ĐẠO/ CỔ TỬ CUNG
Các triệu chứng của nhiễm khuẩn âm đạo là dịch tiết âm đạo có mùi khó chịu và mùi này thường khó chịu hơn sau khi có quan hệ tình dục hoặc sau kỳ kinh, và/hoặc dịch âm đạo có màu trắng/hơi xám. Tuy nhiên một số người không thấy có bất kỳ triệu chứng nào nêu trên trong khi tác nhân gây bệnh vẫn âm thầm phát tác và bệnh có thể tiến triển thành mạn tính với nhiều biến chứng nguy hiểm. Vì thế, bạn nên duy trì việc khám phụ khoa định kỳ để chủ động phát hiện và điều trị sớm.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ TÔI ĐIỀU TRỊ NHIỄM KHUẨN ÂM ĐẠO/CỔ TỬ CUNG?
Nhiễm khuẩn âm đạo có thể được điều trị bằng kháng sinh dạng viên hoặc kem bôi âm đạo. Để được tư vấn và điều trị hiệu quả nhất, hãy tới phòng khám sức khỏe tinh dục hoặc phòng khám Marie Stopes gần nhất. Bác sĩ có thể cho bạn lời khuyên về việc điều trị thêm cho bạn tình nếu tình trạng nhiễm khuẩn âm đạo/ CTC gây ra bởi các tác nhân STI (sexual transmitted disease).

Chích nang NABOTH

Trong quá trình tái tạo bình thường các tổn thương ở cổ TC, do các tế bào tuyến bị các lớp tế bào lát che lấp trong khi vẫn dang hoạt động tiết dịch; dịch tiết này không thoát được ra ngoài làm các tuyến căng lên tạo thành các nang gọi tên là nang Naboth. Nang Naboth  là nang lành tính, các nang nhỏ có thể tự tiêu sau một thời gian. Tuy nhiên với các nang lớn hoặc các nang lớn khi vỡ có khả năng gây viêm, cần có sự can thiệp y tế.

Thủ thuật chích nang Naboth được tiến hành hết sức đơn giản. Sau khi gây tê bề mặt cổ tử cung, bác sĩ sẽ tiến hành chích nang tháo lưu dịch tiết. Thủ thuật này sẽ diễn ra nhanh chóng và không gây đau. Sau khi tiến hành thủ thuật, bạn sẽ được tư vấn về các hiện tượng có thể xảy ra sau khi chích nang, các chăm sóc cần thiết sau khi chích cũng như các dấu hiệu bạn cần khám lại

EZS.VN
Click to call