Ung thư cổ tử cung

HOẶC XEM THEO CHỦ ĐỀ BÊN DƯỚI

Những ai có nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung?

Tất cả phụ nữ đã có quan hệ tình dục với nhiều đối tượng, bị viêm nhiễm phụ khoa lâu ngày không khỏi, sùi mào gà, lộ tuyến...đều có nguy cơ bị ung thư cổ tử cung. Chính vì vậy, phụ nữ được khuyến cáo làm xét nghiệm phết cổ tử cung định kỳ ít nhất hai năm một lần và đây là một phần quan trong trong việc chăm sóc sức khỏe tình dục của bạn.

Các triệu chứng của ung thư cổ tử cung?

Xét nghiệm phết cổ tử cung dành cho nữ không có triệu chứng gì và được sử dụng để phát hiện sớm các bất thường. Ở giai đoạn muộn sẽ bị sùi cổ tử cung, ra máu tươi . Bạn có thể trông và cảm thấy hoàn toàn khỏe mạnh, trong khi vẫn có sự thay đổi của các tế bào trong cổ tử cung của bạn. Việc làm xét nghiệm phết cổ tử cung là cách duy nhất để biết chắc về điều đó.
 

Nguyên nhân của ung thư cổ tử cung là gì?

Nguyên nhân của hầu hết tất cả các trường hợp ung thư cổ tử cung là do nhiễm một số loại vi rút HPV trong thời gian dài. Vi rút gây u nhú ở người (HPV) là một bệnh lây nhiễm do vi rút phổ biến có thể lây truyền khi quan hệ tình dục . Bất kỳ người nào đã từng quan hệ tình dục đều có thể nhiễm HPV vì nó là một loại vi rút phổ biến, bốn trong năm người sẽ nhiễm vi rút này một lúc nào đó trong đời.Trong các trường hợp hiếm gặp nếu vi rút vẫn tồn tại và không được phát hiện nó có thể dẫn đến ung thư cổ tử cung.

Xét nghiệm phết cổ tử cung là gì?

Xét nghiệm phết cổ tử cung là cách đơn giản để thu thập các tế bào trong cổ tử cung và kiểm tra xem chúng có bất thường nào không. Nếu phát hiện thấy có sự thay đổi bất thường khi sàng lọc, các xét nghiệm tiếp theo sẽ được thực hiện để xác định tình trạng bệnh và hướng điều trị. Nếu bạn đã từng hoặc thường xuyên có quan hệ tình dục thì tốt nhất bạn nên làm xét nghiệm phết cổ tử cung hai năm một lần (xét nghiệm Papsmear)

Xét nghiệm phết cổ tử cung như thế nào?

Xét nghiệm phết cổ tử cung là một xét nghiệm đơn giản và nhanh chóng để thu thập các tế bào từ cổ tử cung của bạn để làm xét nghiệm xem có sự thay đổi hoặc bất thường nào không. Bác sỹ chuyên trách sẽ nhẹ nhàng đặt một dụng cụ được gọi là mỏ vịt vào âm đạo của bạn để bộc lộ cổ tử cung. Sau đó họ sẽ dùng cái chổi nhỏ và/hoặc một cái đè lưỡi để lấy mẫu từ cổ tử cung.
 

Tại sao xét nghiệm phết cổ tử cung lại quan trọng?

Một xét nghiệm phết cổ tử cung tìm kiếm những thay đổi ở tế bào của cổ tử cung của bạn. Các thay đổi có thể diễn ra rất chậm nhưng có thể dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng như ung thư cổ tử cung. Nếu phát hiện thấy các tế bào bất bình thường sẽ được điều trị sớm để tránh phát triển thành ung thư. Làm xét nghiệm phết cổ tử cung hai năm một lần có thể giúp phòng tránh những dạng phổ biến nhất của ung thư cổ tử cung ở 90% các trường hợp.

Ai nên làm xét nghiệm phết cổ tử cung?

Ai nên làm xét nghiệm phết cổ tử cung? Nếu bạn đang có quan hệ tình dục bạn nên làm xét nghiệm phết cổ tử cung thường xuyên - ít nhất hai năm một lần trừ khi có khuyến cáo khác của chuyên gia chăm sóc sức khỏe - thậm chí nếu bạn không bao giờ quan hệ tình dục nữa. Quan hệ tình dục bao gồm cả quan hệ giữa nam với nữ và giữa nữ với nữ. Bạn có thể tới phòng khám SKTD hoặc phòng khám Marie Stopes International tại địa phương để làm xét nghiệm phết cổ tử cung.

Có thể bạn quan tâm

Các bệnh lây truyền qua đường tình dục

Nhiễm khuẩn đường sinh sản

Ung thư cổ tử cung

Các vấn đề khác về sức khỏe sinh sản

EZS.VN
Click to call