Dụng cụ tử cung (vòng tránh thai)

HOẶC XEM THEO CHỦ ĐỀ BÊN DƯỚI

Sẽ ra sao nếu tôi muốn ngừng sử dụng dụng cụ tử cung (vòng tránh thai)?

Dụng cụ tử cung (vòng tránh thai) có thể được lấy ra dễ dàng và bạn có thể mang thai trở lại ngay lập tức. Hầu hết các bác sĩ đa khoa có thể tháo dụng cụ tử cung hoặc sẽ có thể giới thiệu bạn tới nơi có thể làm việc này. Nếu bạn tháo dụng cụ tử cung, tốt nhất bạn nên dùng ngay một biện pháp tránh thai khác nếu bạn chưa muốn có thai.

Tôi hoặc bạn tình của tôi có cảm nhận được dụng cụ tử cung (vòng tránh thai) khi quan hệ tình dụng không?

Cả bạn và bạn tình của bạn đều sẽ không nhận thấy sự tồn tại của dụng cụ tử cung (vòng tránh thai) khi quan hệ tình dục. Nếu bạn thấy khó chịu, bạn nên đến bác sĩ để kiểm tra vị trí của dụng cụ tử cung.
 

"Tôi có thể dùng dụng cụ tử cung nếu tôi (vòng tránh thai) đang cho con bú không? "

Dụng cụ tử cung (vòng tránh thai) được coi là một biện pháp tránh thai rất phù hợp và an toàn với phụ nữ đang cho con bú. Bạn có thể đặt dụng cụ tử cung sau khi sinh 4 tuần.

Những điều khác tôi cần phải biết về dụng cụ tử cung (vòng tránh thai) là gì?

Nếu sau khi đặt dụng cụ tử cung (vòng tránh thai), bạn cảm thấy đau khi giao hợp, đau vùng hạ vị kéo dài, sốt và/hoặc chảy máu âm đạo bất thường và liên tục, có thể bạn đã bị nhiễm khuẩn. Điều quan trọng là bạn phải tham khảo ý kiến bác sĩ nếu có những dấu hiệu này. 5% trường hợp sử dụng dụng cụ tử cung bị tuột (thường trong năm đầu sử dụng) và thường phổ biến ở những phụ nữ chưa từng sinh con hoặc có kinh nguyệt nhiều.
Dụng cụ tử cungkhông giúp phòng tránh mắccác bệnh lây truyền qua đường tình dục (STI) và HIV/AIDS. 
 

Dụng cụ tử cung (vòng tránh thai) được đặt như thế nào?

Trước khi được đặt dụng cụ tử cung (vòng tránh thai), bác  sĩ của bạn sẽ  tư vấn ban đầu (cả ưu điểm  và nhược điểm). Bác sĩ sẽ đặt một mỏ vịt vào trong âm đạo của bạn (giống như khi bạn làm xét nghiệm phết cổ tử cung) để quan sát cổ tử cung của bạn và đưa dụng cụ tử cung vào trong tử cung. Trong một số trường hợp, một lượng nhỏ thuốc gây tê sẽ được sử dụng để gây tê cổ tủ cung.
Đặt dụng cụ tử cung chỉ mất một vài phút. Một số phụ nữ có thể thấy hơi khó chịu khi đặt dụng cụ tử cung hoặc cảm thấy hơi chóng mặt sau khi đặt hoặc tháo dụng cụ. Đây là phản ứng bình thường và sẽ mất đi trong vòng vài phút. Bạn có thể uống thuốc giảm đau nhẹ trước khi tiến hành đặt dụng cụ tử cung nếu bạn muốn.
Bạn sẽ được đề nghị quay lại để tái khám lần đầu sau kỳ kinh nguyệt thứ nhất, thường khoảng 6 tuần sau khi đặt. Điều quan trọng là bạn phải đến khám bác sĩ định kỳ một năm một lần để đảm bảo mọi việc đều ổn.
 

Làm thế nào để biết nếu dụng cụ tử cung (vòng tránh thai) của tôi đã bị di chuyển?

Dụng cụ tử cung (vòng tránh thai) được gắn với hai sợ dây ni lông mịn. Khi dụng cụ tử cung được đặt trong tử cung, các dây này sẽ thò ra ngoài cổ tử cung. Điều quan trọng là bạn phải tái khám theo hướng dẫn và siêu âm kiêm tra và học cách tự khám dây vòng để kiểm tra xem có ở đúng vị trí không.

Làm thế nào để tôi kiểm tra sợi dây?

Trước khi kiểm tra các dây này, điều quan trọng là bạn phải rửa tay để tránh nhiễm khuẩn. Hàng tháng sau khi sạch kinh 5 ngày, khi tắm, bạn ngồi xổm (như khi bạn dùng băng vệ sinh loại nút bông) để bạn có thể đưa một hoặc hai ngón tay vào sâu trong âm đạo bạn sẽ sờ thấy cổ tử cung ở tít phía trong (cảm giác như đầu mũi của bạn). Bạn phải có thể sờ thấy các dây này thò ra ngoài cổ tử cung - không được kéo dây. Đôi khi khó có thể kiểm tra được các dây này. Nếu bất kỳ lúc nào bạn không sờ được những dây này hoặc nếu bạn cảm thấy bất thường Có thể bạn sẽ phải siêu âm để xác định vị trí của dụng cụ tử cung.

Có thể bạn quan tâm

Viên uống tránh thai

Thuốc tránh thai khẩn cấp

Viên uống tránh thai chỉ chứa progestin

Dụng cụ tử cung (vòng tránh thai)

Dụng cụ tử cung có chứa nội tiết tố

Thuốc tiêm tránh thai

Que cấy tránh thai

Vòng tránh thai âm đạo

Bao cao su

Biện pháp tránh thai vĩnh viễn