HIV/AIDS

HOẶC XEM THEO CHỦ ĐỀ BÊN DƯỚI

HIV/AIDS là gì?

HIV (vi rút suy giảm miễn dịch ở người) là một vi rút làm suy giảm hệ miễn dịch và có thể dẫn đến những nhiễm khuẩn nghiêm trọng. Hệ miễn dịch của chúng ta là một cơ quan bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tật, vì vậy việc làm suy giảm hệ miễn dịch của bạn có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm.
AIDS (hội chứng suy giảm miễn dịch) nói đến một loạt các loại bệnh có thể mắc phải mà một người nhiễm HIV có thể mắc nếu hệ miễn dịch của họ bị tổn thương.
AIDS và HIV thường được nói đến cùng lúc và có thể sử dụng thay thế cho nhau, tuy nhiên có một sự khác biệt quan trọng; nhiễm vi rút HIV hoặc dương tính với vi rút HIV không có nghĩa là người đó đã bị AIDS hoặc có các triệu chứng xác định là bị AIDS. HIV lây truyền qua đường tình dục và có thể lây truyền từ máu nhiễm bệnh (dùng chung bơm, kim tiêm, v.v)
 

Các triệu chứng của HIV/AIDS là gì?

Phần lớn những người nhiễm vi rút suy giảm miễn dịch ở người (HIV) đều có triệu chứng bệnh giống như viêm tuyến bạch cầu (sốt, ra mồ hôi, tiêu chảy, phát ban, loét miệng) trong vòng từ một đến sáu tháng sau khi nhiễm bệnh. Tình trạng này có thể kéo dài từ một vài ngày đến một vài tuần. Có thể sẽ không có triệu chứng nào xuất hiện cả hoặc sẽ không có triệu chứng nào xuất hiện trong vài năm.
 

Làm thế nào để tôi phòng tránh lây nhiễm HIV/AIDS?

Bao cao su và dầu bôi trơn gốc nước là biện pháp hiệu quả nhất để phòng chống nhiễm HIV khi giao hợp. Cũng có thể nhiễm bệnh khi dùng chung kim tiêm, từ mẹ sang con hoặc qua truyền máu. Trong khi giao hợp, lây truyền xảy ra khi các dịch (thường là máu, dịch tiết trước khi xuất tinh, tinh dịch, dịch âm đạo hoặc chất nhầy) của một người dương tính với HIV thâm nhập vào dòng máu của một người âm tính với HIV.
 Nếu bạn có quan hệ tình dục không được bảo vệ thì tốt nhất bạn nên đi làm xét nghiệm tại phòng khám SKTD  hoặc phòng khám Marie Stopes International gần nhất.
 

Làm thế nào để tôi điều trị HIV/AIDS?

Hiện vẫn chưa có cách chữa khỏi HIV. Dạng điều trị hiệu quả nhất là kết hợp liệu pháp kháng vi rút, liệu pháp này tấn công trực tiếp vi rút HIV. Nếu bạn tin rằng bạn đã phơi nhiễm với HIV trong vòng 72 giờ trước đó, bạn có thể cân nhắc tiếp cận điều trị dự phòng sau phơi nhiễm (PEP). PEP là một đợt điều trị dùng thuốc kháng HIV trong 28 ngày và có thể phòng nhiễm HIV. Nhìn chung, các phòng khám HIV đều làm xét nghiệm máu để xác định sự có mặt của các kháng thể. Có thể phải mất tới 3 tháng để có đủ kháng thể được thể hiện trên xét nghiệm. Điều này có nghĩa là, nếu bạn đã từng có quan hệ tình dục không được bảo vệ, bạn sẽ cần phải làm xét nghiệm lại trong ba tháng để xác định rõ tình trạng nhiễm bệnh.

EZS.VN
Click to call