Mụn giộp

HOẶC XEM THEO CHỦ ĐỀ BÊN DƯỚI

Bệnh mụn giộp là gì?

Bệnh mụn giộp do vi rút bệnh mụn giộp (HSV) gây ra. Có hai loại vi rút HSV: Hespes. Loại 1 thường được thấy ở xung quanh môi và thường biết đến là bệnh giộp môi; Loại 2 thường được thấy xung quanh bộ phận sinh dục hoặc hậu môn, đây là lý do tại sao nó được đề cập đến là bệnh mụn giộp sinh dục. Mụn giộp được lây truyền qua tiếp xúc sát với da bao gồm cả quan hệ tình dục không được bảo vệ và đôi khi có thể được truyền từ người không hề có triệu chứng nào của việc nhiễm vi rút. Mụn giộp sinh dục có thể được lây truyền từ miệng xuống các bộ phận sinh dục khi quan hệ tình dục bằng miệng.

Các triệu chứng của bệnh mụn giộp là gì?

Lần phát bệnh đầu tiên của mụn giộp sinh dục thường rất nặng, với các triệu chứng xuất hiện từ 3 đến 10 ngày sau khi tiếp xúc. Các mụn giộp có thể được thấy ở những nơi tiếp xúc trực tiếp da với da khi quan hệ tình dục như ở trên dương vật ở nam, và ở môi âm hộ, âm vật và âm hộ của nữ, nhưng sự nhiễm khuẩn cũng có thể xảy ra ở trong hậu môn, hoặc ở mông và phía trong đùi. Các đợt tái phát thường nhẹ hơn và trong thời gian ngắn hơn.

Làm thế nào để tôi phòng tránh lây nhiễm bênh mụn giộp?

Nếu bạn thấy ngứa hoặc ngứa ran ở khu vực bộ phận sinh dục hoặc các mụn giộp bị vỡ (đôi khi đau) bạn nên kiêng quan hệ tình dục. Nếu bạn tình của bạn có những dấu hiệu phát bệnh mụn giộp sinh dục, nên tránh quan hệ tình dục ngay khi thấy có dấu hiệu nhiễm bệnh cho tới khi vùng da trở về tình trạng bình thường. Phụ thuộc vào nơi phát bệnh, bao cao su giúp giảm nguy cơ lây truyền bệnh.
 

Làm thế nào để tôi điều trị bệnh mụn giộp?

Những trường hợp nhẹ có thể điều trị bằng thuốc dạng kem (ví dụ như bệnh giộp môi) tuy nhiên không biết là bệnh có khỏi không nên bệnh có thể tái phát.  Các thuốc chống vi rút khi phát bệnh hoặc ngăn chặn tái phát bệnh . Cần khám BS để có thể điều trị và chẩn đoán chính xác
 

EZS.VN
Click to call