Que cấy tránh thai

HOẶC XEM THEO CHỦ ĐỀ BÊN DƯỚI

Que cấy tránh thai là gì?

Que cấy tránh thai là những ống bằng chất dẻo chứa thuốc tránh thai, được cấy dưới da tay không thuận của người phụ nữ. Nội tiết tố progestin được sử dụng trong que cấy tránh thai là levonorgestrel hay etonogestrel. Đây là phương pháp tránh thai hiện đại nhất và có hiệu quả tin cậy nhất. Sau khi cấy, que sẽ phát huy tác dụng sau 24 tiếng và có hiệu quả trong 3 -5 năm hoặc lâu hơn (tùy loại). Trong khoảng thời gian này, bạn không cần sử dụng đến bất kỳ biện pháp tránh thai nào khác.

Que cấy tránh thai có hiệu quả như thế nào ?

Que cấy tránh thai là một biện pháp kế hoạch hóa gia đình rất đáng tin cậy. Biện pháp này cho hiệu quả ngừa thai tới trên 99% và kéo dài từ 3-5 năm (tùy loại que) sau một lần cấy duy nhất. Que cấy tránh thai không giúp phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STI) hoặc HIV/AIDS.

Tác dụng phụ của que cấy tránh thai là gì?

Tương tự như các biện pháp tránh thai bằng nội tiết tố khác, que cấy tránh thai có thể gây ra một số tác dụng phụ. Thường gặp nhất là một số xáo trộn nhẹ về chu kỳ kinh nguyệt: kinh ít đi, thưa hơn và giảm dần lượng máu kinh. Có khoảng 30% người dùng gặp hiện tượng vô kinh. Hiếm gặp: giảm ham muốn tình dục, tăng cân bất thường, đau đầu, căng tức ngực.

Để việc sử dụng được tuyệt đối an toàn, bạn nên đến khám tại các cơ sở y tế đủ điều kiện cấy que để được Bác sĩ kiểm tra và tư vấn kỹ lưỡng trước khi cấy que tránh thai.

Ai không nên sử dụng que cấy tránh thai?

Que cấy có chứa nội tiết nên những chị em mắc các bệnh liên quan đến nội tiết, huyết áp cao, tim mạch thì không được sử dụng.

Trước khi sử dụng que cấy tránh thai, bạn phải thông báo cho Bác sĩ nếu đang hoặc đã bị ung thư vú; có tiền sử chảy máu âm đạo bất thường, rối loạn chức năng gan.. Bác sĩ của bạn sẽ nói với bạn về dụng cụ này và giúp bạn quyết định xem liệu nó có phải là biện pháp tránh thai phù hợp nhất với bạn không.

Que cấy tránh thai be có hiệu quả ngay lập tức không?

Que cấy tránh thai sẽ có tác dụng ngay lập tức nếu được cấy trong vòng năm ngày đầu của chu kỳ kinh nguyệt (ngày một là ngày bắt đầu hành kinh). Nếu que được cấy vào một thời điểm khác trong chu kỳ kinh nguyệt, bạn phải dùng một biện pháp tránh thai khác trong 7 ngày tiếp theo để tránh mang thai ngoài ý muốn. Bác sĩ của bạn sẽ thảo luận về thời gian thích hợp nhất để cấy que cấy tránh thai vì trước hết họ cần phải đảm bảo rằng bạn chưa mang thai.

Que cấy tránh thai có tác dụng trong bao lâu?

Que cấy tránh thai là biện pháp tránh thai tạm thời dài hạn. Tác dụng ngừa thai kéo dài từ 3 đến 5 năm (tùy loại que) sau một lần cấy duy nhất. Cá biệt, Norplant với bộ  6 que, tác dụng trong 5-7 năm. Một số ví dụ khác như que Jadelle, Sino plant (Hay Femplant) : 2 que, tác dụng 4-5 năm;  Implanon: 1 que, tác dụng 3 năm.

Có thể có thai trở lại sau khi ngừng sử dụng the que cấy tránh thai không?

Que cấy tránh thai có thể dễ dàng được tháo ra, nên cũng dễ có thai trở lại. Để ngừng sử dụng que cấy tránh thai, bác sỹ cần tháo que ra. Hầu hết phụ nữ có lại chu kỳ kinh nguyệt bình thường và khả năng mang thai trong vòng một tháng sau khi que cấy tránh thai được tháo ra.

Có thể bạn quan tâm

Viên uống tránh thai

Thuốc tránh thai khẩn cấp

Viên uống tránh thai chỉ chứa progestin

Dụng cụ tử cung (vòng tránh thai)

Dụng cụ tử cung có chứa nội tiết tố

Thuốc tiêm tránh thai

Que cấy tránh thai

Vòng tránh thai âm đạo

Bao cao su

Biện pháp tránh thai vĩnh viễn