Que cấy tránh thai

HOẶC XEM THEO CHỦ ĐỀ BÊN DƯỚI

Que cấy tránh thai Implanon và Femplant

Que (thuốc) cấy tránh thai là biện pháp tránh thai hiện đại có hiệu quả cao (99,9%), thời gian tránh thai từ 3 - 4 năm tùy theo từng loại. Hiện tại, MSI Việt Nam sẵn có loại 1 que/nang (Implanon) có hiệu quả tránh thai 3 năm và loại 2 que Levonorgestrel Silastic Implants (II), tên thương mại Femplant có tác dụng tránh thai đến 4 năm

Đặc tính

Femplant (2 que/nang)

Implanon (1 que/nang)

Hàm lượng progestin

Levonorgestrel, 150mg

Etonogestrel, 68mg

Cấu tạo

2 que/nang

1 que/nang

Kích thước: (dài x đường kính)

43 x 2,5mm

40 x 2mm

Thời gian tác dụng

4 năm 

3 năm

 

Lý tưởng là cấy tránh thai trong vòng 5 ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt. Nếu cấy que tránh thai vào các thời điểm khác của chu kỳ (nếu có chỉ định) và để việc tránh thai được hiểu quả tuyệt đối, bạn nên sử dụng biện pháp tránh thai thay thế (ví dụ: bao cao su) nếu có quan hệ tình dục.

Que cấy tránh thai là sản phẩm chứa nội tiết tố nữ progestin. Chất nội tiết này được phóng thích vào cơ thể hàng ngày, làm đặc chất nhầy ống cổ tử cung ngăn cản tinh trùng xâm nhập lên buồng tử cung, mặt khác progestin có tác dụng ức chế rụng trứng, và làm cho niêm mạc tử cung không thuận lợi khi trứng đã thụ tinh có thể làm tổ và phát triển.

Ưu điểm vượt trội của Que cấy tránh thai hiệu quả tránh thai cao (99,9%), thời gian tránh thai kéo dài từ 3 - 4 năm, thủ thuật cấy và tháo que cấy đơn giản, và dễ dàng có thai trở lại sau khi tháo que cấy. Que cấy rất phù hợp với các bà mẹ đang cho con bú. Một số phụ nữ trên 40 tuổi và người có u xơ tử cung có thể sử dụng que cấy tránh thai an toàn.

Que cấy tránh thai sẽ được cấy vào vùng dưới da mặt trong cánh tay. Thủ thuật được cán bộ y tế đã được đào tạo thực hiện trong thời gian ngắn, khoảng 5-7 phút. Bạn sẽ được tư vấn, cung cấp đầy đủ thông tin và khám sàng lọc rất cẩn thận trước khi quyết định lựa chọn biện pháp cấy này. 

Nhiều người sử dụng Que cấy tránh thai có chung trải nghiệm là sự thay đổi ra máu kinh, ví dụ rong kinh hoặc vô kinh. Các dấu hiệu trên sẽ giảm dần sau vài tháng, nhưng hiện tượng vô kinh hay xuất hiện sau 1 năm sử dụng. Trường hợp vô kinh này không phải vô kinh bệnh lý, ngược lại người phụ nữ sẽ giảm nguy cơ thiếu sắt, đặc biệt ở những phụ nữ thiếu máu. Do đó, không nên xem vấn đề này là một bất lợi khi cân nhắc sử dụng Que cấy tránh thai.

Lưu ý là Que cấy tránh thai không có tác dụng phòng ngừa nhiễm khuẩn lây qua đường tình dục, kể cả HIV/AIDS. Một số tác dụng không mong muốn cũng được báo cáo trong vài trường hợp, như đau đầu, buồn nôn, mụn trứng cá, tăng cân, giảm cân. Nhưng các dấu hiệu trên thường xảy ra trong thời gian đầu sử dụng, và sẽ giảm nhẹ dần sau một vài tháng. Khách hàng có thể quay trở lại phòng khám bất kỳ lúc nào nếu có những dấu hiệu cảnh báo như đã được tư vấn hoặc có nhu cầu tháo que cấy bất kỳ lúc nào.

Các chống chỉ định cho những phụ nữ:  

- Đang có thai.

- Cho trẻ bú dưới 6 tuần sau sanh.

- Có huyết khối tĩnh mạch sâu ở chân hay phổi.

- Ra máu âm đạo chưa rõ nguyên nhân.

- Ung thư vú hay có tiền sử ung thư vú.

- Đang có bệnh lý gan nặng.

- Đang sử dụng thuốc chống động kinh hay thuốc điều trị lao (rifampicin).

 

- Marie Stopes Việt Nam là đơn vị hàng đầu cung cấp dịch vụ kế hoạch hóa gia đình. Hiện nay MSI đang cung cấp dịch vụ cấy tránh thai, gồm có loại 1 nang “Implanon” và loại 2 nang “Femplant”.

 - Hơn 25 năm qua, hàng trăm ngàn phụ nữ đã tin tưởng vào dịch vụ của MSI để lựa chọn thời điểm sinh con theo đúng kế hoạch. Họ thực sự bị thuyết phục và hoàn toàn hài lòng với chất lượng dịch vụ và thái độ phục vụ của cán bộ y tế tại Marie Stopes Việt Nam.

 - Để được tư vấn và cung cấp thêm thông tin, vui lòng liên hệ hotline: 1900 55 88 82

 

Que cấy tránh thai là gì?

Que cấy tránh thai là những ống bằng chất dẻo chứa thuốc tránh thai, được cấy dưới da tay không thuận của người phụ nữ. Nội tiết tố progestin được sử dụng trong que cấy tránh thai là levonorgestrel hay etonogestrel. Đây là phương pháp tránh thai hiện đại nhất và có hiệu quả tin cậy nhất. Sau khi cấy, que sẽ phát huy tác dụng sau 24 tiếng và có hiệu quả trong 3 -5 năm hoặc lâu hơn (tùy loại). Trong khoảng thời gian này, bạn không cần sử dụng đến bất kỳ biện pháp tránh thai nào khác.

Que cấy tránh thai có hiệu quả như thế nào ?

Que cấy tránh thai là một biện pháp kế hoạch hóa gia đình rất đáng tin cậy. Biện pháp này cho hiệu quả ngừa thai tới trên 99% và kéo dài từ 3-5 năm (tùy loại que) sau một lần cấy duy nhất. Que cấy tránh thai không giúp phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STI) hoặc HIV/AIDS.

Tác dụng phụ của que cấy tránh thai là gì?

Tương tự như các biện pháp tránh thai bằng nội tiết tố khác, que cấy tránh thai có thể gây ra một số tác dụng phụ. Thường gặp nhất là một số xáo trộn nhẹ về chu kỳ kinh nguyệt: kinh ít đi, thưa hơn và giảm dần lượng máu kinh. Có khoảng 30% người dùng gặp hiện tượng vô kinh. Hiếm gặp: giảm ham muốn tình dục, tăng cân bất thường, đau đầu, căng tức ngực.

Để việc sử dụng được tuyệt đối an toàn, bạn nên đến khám tại các cơ sở y tế đủ điều kiện cấy que để được Bác sĩ kiểm tra và tư vấn kỹ lưỡng trước khi cấy que tránh thai.

Ai không nên sử dụng que cấy tránh thai?

Que cấy có chứa nội tiết nên những chị em mắc các bệnh liên quan đến nội tiết, huyết áp cao, tim mạch thì không được sử dụng.

Trước khi sử dụng que cấy tránh thai, bạn phải thông báo cho Bác sĩ nếu đang hoặc đã bị ung thư vú; có tiền sử chảy máu âm đạo bất thường, rối loạn chức năng gan.. Bác sĩ của bạn sẽ nói với bạn về dụng cụ này và giúp bạn quyết định xem liệu nó có phải là biện pháp tránh thai phù hợp nhất với bạn không.

Que cấy tránh thai be có hiệu quả ngay lập tức không?

Que cấy tránh thai sẽ có tác dụng ngay lập tức nếu được cấy trong vòng năm ngày đầu của chu kỳ kinh nguyệt (ngày một là ngày bắt đầu hành kinh). Nếu que được cấy vào một thời điểm khác trong chu kỳ kinh nguyệt, bạn phải dùng một biện pháp tránh thai khác trong 7 ngày tiếp theo để tránh mang thai ngoài ý muốn. Bác sĩ của bạn sẽ thảo luận về thời gian thích hợp nhất để cấy que cấy tránh thai vì trước hết họ cần phải đảm bảo rằng bạn chưa mang thai.

Que cấy tránh thai có tác dụng trong bao lâu?

Que cấy tránh thai là biện pháp tránh thai tạm thời dài hạn. Tác dụng ngừa thai kéo dài từ 3 đến 5 năm (tùy loại que) sau một lần cấy duy nhất. Cá biệt, Norplant với bộ  6 que, tác dụng trong 5-7 năm. Một số ví dụ khác như que Jadelle, Sino plant (Hay Femplant) : 2 que, tác dụng 4-5 năm;  Implanon: 1 que, tác dụng 3 năm.

Có thể bạn quan tâm

Viên uống tránh thai

Thuốc tránh thai khẩn cấp

Viên uống tránh thai chỉ chứa progestin

Dụng cụ tử cung (vòng tránh thai)

Dụng cụ tử cung có chứa nội tiết tố

Thuốc tiêm tránh thai

Que cấy tránh thai

Vòng tránh thai âm đạo

Bao cao su

Biện pháp tránh thai vĩnh viễn

EZS.VN
Click to call