Rận mu

HOẶC XEM THEO CHỦ ĐỀ BÊN DƯỚI

Bệnh rận mu là gì?

Rận mu là những con côn trùng nhỏ sống ký sinh được thấy ở bộ phận sinh dục cũng như ở các bộ phận khác của cơ thể. Chúng sống ở lông mu và các khu vực có lông hoặc tóc trên cơ thể và lây sang người khác khi cơ thể tiếp xúc trực tiếp thường trong lúc quan hệ tình dục. Rận mu cũng có thể được lây khi nằm chung giường, sử dụng chung khăn tắm hoặc mặc chung quần áo với người nhiễm bệnh. Các triệu chứng và dấu hiệu có thể thường xuất hiện sau vài tuần sau lần tiếp xúc đầu tiên.

Các triệu chứng của bênh rận mu?

Các triệu chứng của rận mu có thể là viêm, tấy và/ hoặc ngứa ngáy ở trong và xung quanh khu vực mu. Nhớ rằng việc da hơi tấy đỏ ở bộ phận sinh dục là rất bình thường, nên bạn đừng vội cho rằng bất kỳ sự ngứa ngáy nào cũng liên quan đến rận mu. Để giải tỏa mối lo, hãy tới khám tại phòng khám SKTD hoặc phòng khám Marie Stopes International gần nhất, vì việc kiểm tra trực tiếp của một chuyên gia chăm sóc sức khỏe tình dục sẽ khẳng định được liệu có sự xuất hiện của rận mu hay không.

Làm thế nào để tôi phòng tránh được việc bị lây rận?

Nếu có thể, nên tránh tiếp xúc cơ thể với người đang có rận mu, tránh dùng chung giường, khăn tắm và quần áo, vv.
Việc loại bỏ lông có thể giúp giảm rận mu nhưng cũng không thể loại bỏ hoàn toàn được chúng. Tuy nhiên nếu bạn chịu khó sử dụng dầu gội trị rận mu cũng như vệ sinh giường, giặt khăn tắm và quần áo đã tiếp xúc với vùng hoặc người có rận, bạn có thể giải quyết được vấn đề này một cách nhanh chóng và giảm việc truyền bệnh cho người khác. Quá trình này có thể phải được lặp lại để tránh tái nhiễm.
 

Làm thế nào để điều trị rận?

Cách tốt nhất để giải quyết tình trạng bùng phát rận lông mu là giũ ga trải giường và quần áo, cũng như xoa nước chuyên dùng hoặc dầu gội lên vùng có rận. Bất kỳ (các) bạn tình hiện tại và người sống cùng nhà cũng phải được điều trị và thông báo biết về bệnh.

EZS.VN
Click to call