Sức khỏe sinh sản

HOẶC XEM THEO CHỦ ĐỀ BÊN DƯỚI

Xét nghiệm phết cổ tử cung như thế nào?

Xét nghiệm phết cổ tử cung là một xét nghiệm đơn giản và nhanh chóng để thu thập các tế bào từ cổ tử cung của bạn để làm xét nghiệm xem có sự thay đổi hoặc bất thường nào không. Bác sỹ chuyên trách sẽ nhẹ nhàng đặt một dụng cụ được gọi là mỏ vịt vào âm đạo của bạn để bộc lộ cổ tử cung. Sau đó họ sẽ dùng cái chổi nhỏ và/hoặc một cái đè lưỡi để lấy mẫu từ cổ tử cung.
 

Làm thế nào để tôi phòng tránh nhiễm bệnh lây truyền qua đường tình dục (STI)?

Bao cao su là biện pháp tránh thai duy nhất giúp bạn phòng tránh Bệnh lây truyền qua đường tình dục (STIs). Nếu bạn có quan hệ tình dục không được bảo vệ, dù chỉ một lần, bạn cũng có nguy cơ nhiễm STI.

Tại sao xét nghiệm phết cổ tử cung lại quan trọng?

Một xét nghiệm phết cổ tử cung tìm kiếm những thay đổi ở tế bào của cổ tử cung của bạn. Các thay đổi có thể diễn ra rất chậm nhưng có thể dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng như ung thư cổ tử cung. Nếu phát hiện thấy các tế bào bất bình thường sẽ được điều trị sớm để tránh phát triển thành ung thư. Làm xét nghiệm phết cổ tử cung hai năm một lần có thể giúp phòng tránh những dạng phổ biến nhất của ung thư cổ tử cung ở 90% các trường hợp.

Chlamydia là gì?

Chlamydia (phát âm là clar-midi-yer) là một Bệnh lây truyền qua đường tình dục (STI) gây ra bởi vi khuẩn Chlamydia Trachomatis. Cả nam và nữ đều có thể nhiễm Chlamydia tại các bộ phận như dương vật, cổ tử cung, niệu đạo, âm đạo, ống dẫn trứng, hậu môn, trực tràng, và trong một số trường hợp ít gặp ở hầu họng và/hoặc ở mắt. Các triệu chứng có thể bao gồm nhưng không hạn chế là tiết dịch âm đạo, đau khi đi tiểu hoặc khi quan hệ tình dục. Chlamydia  có thể ủ bệnh 10 đến 20 ngày và nếu không được điều trị,  chlamydia có thể dẫn đến giảm khả năng sinh sản. Các xét nghiệm Chlamydia rất nhanh chóng  và thuận tiện cho khách hàng, việc điều trị cũng đơn giản và mang lại hiệu quả cao.
 

Ai nên làm xét nghiệm phết cổ tử cung?

Ai nên làm xét nghiệm phết cổ tử cung? Nếu bạn đang có quan hệ tình dục bạn nên làm xét nghiệm phết cổ tử cung thường xuyên - ít nhất hai năm một lần trừ khi có khuyến cáo khác của chuyên gia chăm sóc sức khỏe - thậm chí nếu bạn không bao giờ quan hệ tình dục nữa. Quan hệ tình dục bao gồm cả quan hệ giữa nam với nữ và giữa nữ với nữ. Bạn có thể tới phòng khám SKTD hoặc phòng khám Marie Stopes International tại địa phương để làm xét nghiệm phết cổ tử cung.

Khi nào tôi có thể ngừng làm xét nghiệm phết cổ tử cung?

Bạn nên đưa xét nghiệm sàng lọc phết cổ tử cung thành một phần trong kế hoạch chăm sóc sức khỏe toàn diện của bạn - một xét nghiệm phết cổ tử cung hai năm một lần là cách bảo vệ tốt nhất để phòng tránh ung thư cổ tử cung. Ở tuổi 70, bác sĩ của bạn có thể khuyên bạn rằng đã an toàn để bạn có thể dừng làm xét nghiệm phết cổ tử cung nếu bạn có kết quả bình thường sau hai lần làm xét nghiệm phết cổ tử cung trong vòng năm năm gần nhất.

Nếu kết quả xét nghiệm phết cổ tử cung của tôi là bất thường thì sao?

Hầu hết các kết quả xét nghiệm phết cổ tử cung bất thường không phải ĐỀU ung thư 100%. Một kết quả xét nghiệm phết cổ tử cung bất thường có nghĩa là một số tế bào của cổ tử cung nhìn khác so với các tế bào bình thường khác. BS sẽ giải thích chính xác loại bất thường được phát hiện hoặc nghi ngờ điều gì từ xét nghiệm phết cổ tử cung. do sự thay đổi tế bào các giai đoạn khác nhau, tốt nhất bạn nên làm một xét nghiệm phết cổ tử cung khác để theo dõi tiến triển sau một thời gian hoặc bạn đặt hẹn để được soi âm đạo.

Có thể bạn quan tâm

Các bệnh lây truyền qua đường tình dục

Nhiễm khuẩn đường sinh sản

Ung thư cổ tử cung

Các vấn đề khác về sức khỏe sinh sản