Thuốc tiêm tránh thai

HOẶC XEM THEO CHỦ ĐỀ BÊN DƯỚI

Thuốc tiêm tránh thai là gì?

Thuốc tiêm tránh thai là một loại thuốc tiêm chứa các hóc môn giúp phụ nữ ngừa thai với tác dụng lâu dài. Cơ chế hoạt động: từ từ giải phóng hóc môn progestin vào cơ thể để ngăn trứng rụng.Thuốc tiêm tránh thai DMPA (Dehydro Medroxy Progesterone Acetate) là loại thuốc tránh thai hiện đại có hormone progestin liều 150 mg.
 

Thuốc tiêm tránh thai có hiệu quả như thế nào?

Thuốc tiêm tránh thai DMPA có ưu điểm là thời gian tránh thai lên tới 3 tháng sau một lần tiêm duy nhất. Với đặc tính liều dùng cao, hấp thu chậm nên hàm lượng thuốc trong cơ thể luôn ở mức đủ để ức chế rụng trứng gần như 100%. Ngoài ra, thuốc còn có tác dụng làm đặc dịch nhầy cổ tử cung rất mạnh khiến cho tinh trùng không thể thâm nhập vào buồng tử cung. Thuốc cũng làm mỏng niêm mạc tử cung khiến trứng khó có khả năng làm tổ. Vì thế, hiệu quả bảo vệ khỏi mang thai ngoại ý khi dùng thuốc tiêm tránh thai rất đáng tin cậy, đạt tới 99,6%.

Tác dụng phụ của thuốc tiêm tránh thai là gì?

Thuốc tiêm tránh thai DMPA có nhược điểm là nếu chẳng may có tác dụng phụ như rong kinh rong huyết, chóng mặt buồn nôn nhẹ gây khó chịu không chịu đựng được thì lại không thể đưa thuốc ra nhanh khỏi cơ thể. Một nhược điểm khác là hay gây rối loạn kinh nguyệt, gây mất kinh.

Ai không nên dùng thuốc tiêm tránh thai?

Thuốc tiêm tránh thai DMPA chống chỉ định trong những trường hợp sau: người bệnh suy gan, suy thận (vì sợ thuốc khó được đào thải khỏi cơ thể và gây thêm gánh nặng cho gan, thận), người bệnh tim mạch như nhồi máu cơ tim, viêm tắc tĩnh mạch; người đang bị, hay đã bị ung thư vú mặc dù đã điều trị khỏi, rối loạn kinh nguyệt, bị ra huyết bất thường chưa rõ nguyên nhân; người đang dùng thuốc chữa lao, chữa bệnh động kinh...

Chuyện gì sẽ ra sao nếu tôi muốn ngừng dùng thuốc tiêm tránh thai? Tôi có thể có thai trở lại sau khi ngừng sử dụng không?

Một khi hóc môn tránh thai đã được tiêm, nó sẽ vẫn còn tác dụng trong vòng 12 tuần, do có một lượng nhỏ hóc môn vẫn tiếp tục tiết ra trong cơ thể sau mũi tiêm cuối cùng, có thể sẽ mất thêm một thời gian nữa để chu kỳ kinh nguyệt trở về bình thường. Khi bạn ngừng dùng thuốc tiêm tránh thai, có thể mất hàng tháng để kinh nguyệt của bạn trở lại bình thường (trung bình khoảng 8 tháng) và tối đa sau 18 tháng bạn có thể có khả năng mang thai trở lại. Mặc dù vậy, bạn vẫn cần phải sử dụng một biện pháp tránh thai khác trong vòng 14 tuần kể từ mũi tiêm cuối cùng nếu bạn không muốn mang thai.

Tôi có thể dùng thuốc tiêm tránh thai nếu tôi đang cho con bú không ?

Thuốc tiêm tránh thai được coi là biện pháp an toàn để sử dụng khi đang cho con bú và em bé được 6 tuần tuổi.

Những điều khác tôi cần phải biết về thuốc tiêm tránh thai là gì?

Việc sử dụng lâu dài thuốc tiêm tránh thai có thể làm giảm nồng độ khoáng chất trong xương ở một số phụ nữ, tuy nhiên trình trạng này có thể trở lại bình thường khi ngừng tiêm. Vì vậy, nếu bạn dưới 18 tuổi hoặc trên 45 tuổi, thuốc tiêm tránh thai có thể không phải là lựa chọn tối ưu đầu tiên của bạn để tránh thai. Thuốc tiêm tránh thai cũng không giúp phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STI) hoặc HIV/AIDS.

Có thể bạn quan tâm

Viên uống tránh thai

Thuốc tránh thai khẩn cấp

Viên uống tránh thai chỉ chứa progestin

Dụng cụ tử cung (vòng tránh thai)

Dụng cụ tử cung có chứa nội tiết tố

Thuốc tiêm tránh thai

Que cấy tránh thai

Vòng tránh thai âm đạo

Bao cao su

Biện pháp tránh thai vĩnh viễn

EZS.VN
Click to call