Viêm bàng quang

HOẶC XEM THEO CHỦ ĐỀ BÊN DƯỚI

Viêm bàng quang là gì?

Viêm bàng quang là một thuật ngữ y tế. Hầu hết trường hợp viêm là do vi khuẩn, hay còn gọi là nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI). Nhiễm trùng bàng quang có thể gây đau, khó chịu và có thể trở nên nghiêm trọng nếu nhiễm trùng lan đến thận.. Viêm bàng quang có hai dạng là cấp tính và mãn tính

Các triệu chứng của viêm bàng quang là gì?

Các triệu chứng của Viêm bàng quang  là cảm giác nóng rát hoặc đau khi đi tiểu, đi tiểu nhiều lần hơn, có máu trong nước tiểu, đau ở hạ sườn hoặc đau bụng và/hoặc sốt.  Dấu hiệu và triệu chứng viêm bàng quang thường bao gồm:
- Đi tiểu liên tục.
- Cảm giác nóng rát khi đi tiểu.
- Tiểu giắt.
- Trong nước tiểu có máu.
- Nước tiểu đục hoặc có mùi đặc biệt.
- Cảm giác khó chịu ở vùng xương chậu.
- Cảm giác tức ở phần bụng dưới
- Sốt nhẹ, ở trẻ nhỏ, đái dầm cũng có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI) - đặc biệt là  khi trẻ đái dầm cả đêm lẫn ngày"

Làm thế nào để tôi phòng tránh bệnh viêm bàng quang ?

Phòng chống: Nước trái cây cranberry hoặc viên nén có chứa proanthocyanidin là các biện pháp khắc phục đã được chứng minh là giảm nguy cơ nhiễm trùng bàng quang tái phát. Tuy nhiên, không uống nước trái cây cranberry nếu đang uống warfarin (thuốc làm loãng máu) có thể gây ra tình trạng  tương tác giữa dẫn đến chảy máu. Mặc dù các bước phòng ngừa tự chăm sóc cũng chưa được nghiên cứu cụ thể nhưng các bác sĩ có những lời khuyên sau đây cho những phụ nữ có tiền sử bệnh nhiễm trùng bàng quang lặp đi lặp lại:
Uống nhiều chất lỏng, đặc biệt là nước. Uống nhiều chất lỏng đặc biệt quan trọng nếu đang trải qua hóa trị hoặc xạ trị, đặc biệt vào những ngày điều trị.
Đi tiểu thường xuyên. Nếu cảm thấy các yêu cầu để đi tiểu, không chậm trễ bằng cách sử dụng nhà vệ sinh.
Lau từ trước ra sau sau khi đi tiêu. Điều này ngăn cản các vi khuẩn trong khu vực lây lan qua đường hậu môn vào âm đạo và niệu đạo.
Tắm vòi sen thay vì tắm bồn. Nếu dễ bị nhiễm trùng, tắm vòi sen thay vì tắm bồn có thể giúp ngăn ngừa nó.
Nhẹ nhàng rửa sạch vùng da quanh âm đạo và hậu môn. Làm điều này hàng ngày, nhưng không sử dụng xà phòng rửa quá khắc nghiệt hoặc mạnh mẽ. Da nhạy cảm quanh các khu vực này có thể trở nên bị kích thích.
Rỗng bàng quang càng sớm càng tốt sau khi giao hợp. Uống một ly nước đầy để giúp vi khuẩn tuôn ra.
Tránh sử dụng thuốc xịt khử mùi hoặc các sản phẩm xịt phụ nữ ở vùng sinh dục. Những sản phẩm này có thể kích thích niệu đạo và bàng quang.

Làm thế nào để tôi điều trị viêm bàng quang ?

Viêm bàng quang gây ra bởi nhiễm trùng do vi khuẩn thường được điều trị bằng kháng sinh. Điều trị viêm bàng quang không lây nhiễm phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản.
Điều trị viêm bàng quang do vi khuẩn: Kháng sinh là những dòng đầu tiên của điều trị cho viêm bàng quang gây ra bởi vi khuẩn. Loại thuốc được sử dụng và trong bao lâu phụ thuộc vào sức khỏe tổng thể và các vi khuẩn được tìm thấy trong nước tiểu.

EZS.VN
Click to call