Viêm gan B

HOẶC XEM THEO CHỦ ĐỀ BÊN DƯỚI

Viêm gan B là gì?

Viêm gan B (còn được biết đến là Hep B) là một bệnh lây truyền do vi rút VGB gây bệnh ở gan. Viêm gan B có thể lây truyền qua đường tình dục cũng như qua máu bị nhiễm bệnh (dùng chung bơm, kim tiêm, các dụng cụ xăm mình, v.v). Nó rất phổ biến ở các quốc gia tại châu Phi, châu Á và Nam Mỹ, và thông thường bác sĩ của bạn sẽ khuyên bạn đi tiêm vắc xin viêm gan B trước khi đi ra nước ngoài.

Các triệu chứng của viêm gan B?

Các triệu chứng của Viêm gan B thường xuất hiện từ 4 đến 6 tuần sau khi nhiễm bệnh. Các triệu chứng giống cúm nhẹ, mệt mỏi, vàng da, vàng mắt, nước tiểu sậm, chán ăn và đau bụng là tất cả các dấu hiệu của nhiễm Viêm gan B. Tuy nhiên cũng rất có thể là người nhiễm bệnh không thấy có triệu chứng rõ rệt nào.

Làm thế nào để tôi phòng tránh lây nhiễm viêm gan B?

Cách tốt nhất để phòng nhiễm Viêm gan B (Hep B) là miễn dịch vĩnh viễn với vi rút, bạn có thể tiêm vắc xin. Vì Viêm gan B có thể lây truyền qua đường tình dục cũng như qua đường máu, việc sử dụng bao cao su khi quan hệ và chỉ sử dụng các dụng cụ tiệt trùng để chích, xăm hoặc tiêm sẽ giúp giảm đáng kể nguy cơ nhiễm Viêm gan B. Ngoài ra bạn cũng không nên dùng chung dao cạo râu, hoặc chỉ sử dụng dao cạo râu mới nếu bạn tự cạo râu.

Làm thế nào để tôi điều trị viêm gan B?

Việc điều trị bằng thuốc có thể có tác dụng trong một số trường hợp mắc Viêm gan B (Hep B). Các thuốc sau đã được FDA (Cục quản lí dược phẩm Hoa Kì) chứng nhận điều trị viêm gan virus B
- Thuốc uống: lamivudine (Epivir), adefovir (Hepsera), telbivudine (Tyzeka), entecavir (Baraclude), tenofovir (Viread,topflovir)
- Thuốc tiêm: alpha-2a, pegylated interferon alfa-2a (Pegasys)
Một số thuốc hỗ trợ điều trị khác: có tác dụng tăng cường chức năng gan (như Artichaux, Methionin, Arginin, Ornithine Silymarin, Nissen, Omitan, các vitamin B, C, E...).

EZS.VN
Click to call