Viêm tiểu khung

HOẶC XEM THEO CHỦ ĐỀ BÊN DƯỚI

Viêm tiểu khung là gì?

Viêm tiểu khung là bệnh nhiễm khuẩn ở nội mạc tử cung, 2 vòi trứng và buồng trứng. Hầu hết các trường hợp viêm tiểu khung cũng là do các vi khuẩn gây nên các bệnh lây truyền qua đường tình dục như lậu cầu khuẩn, vi khuẩn chlamydia, mycoplasma, tụ cầu khuẩn, liên cầu khuẩn. Mặc dầu viêm tiểu khung chủ yếu lây truyền qua đường tình dục nhưng vi khuẩn cũng có thể xâm nhập cơ thể sau các thao tác phụ khoa như đặt dụng cụ tử cung, sau sinh đẻ, sảy thai, nạo phá thai và làm sinh thiết nội mạc tử cung

Các triệu chứng của viêm tiểu khung là gì?

Thường gặp nhất là xuất tiết âm đạo có màu sắc bất thường, mùi hôi (có khi như mủ), đau vùng bụng dưới, sốt (không thường xuyên). Ngoài ra, có thể có gai rét, ra kinh không đều hay ra máu giữa kỳ, đau bụng kinh nhiều hơn, mất kinh, đau vào thời điểm rụng trứng nhiều hơn, đau khi quan hệ tình dục, đau vùng thắt lưng, mỏi mệt, ăn kém ngon, buồn nôn, có thể kèm nôn hoặc không, đái vặt nhiều lần, đái buốt, dễ đau khi đụng chạm vào vùng tiểu khung. Cũng cần lưu ý rằng có thể không có triệu chứng gì và nhiều trường hợp chửa ngoài tử cung hay hiếm muộn không bộc lộ bệnh cảnh viêm tiểu khung rõ rệt và thường do nhiễm khuẩn chlamydia. Để chẩn đoán, có thể làm một số test như cấy vi khuẩn niêm dịch cổ tử cung tìm vi khuẩn lậu, chlamydia, siêu âm vùng tiểu khung hay chụp cắt lớp vi tính, soi ổ bụng.

Làm thế nào để tôi phòng tránh viêm tiểu khung ?

Cách tốt nhất để bảo vệ bản thân bạn khỏi bị viêm tiểu khung (còn được gọi là PID) tránh các bệnh nhiễm khuẩn bằng cách thường xuyên sử dụng bao cao su và dầu bôi trơn gốc nước khi quan hệ tình dục. Việc nhận biết được tình trạng sức khỏe tình dục của mình bằng cách thường xuyên đi kiểm tra và nhanh chóng điều trị các nhiễm khuẩn như bệnh chlamydia hay bệnh lậu cũng quan trọng và có tác dụng trong việc phòng tránh PID.

Làm thế nào để tôi điều trị viêm tiểu khung ?

Phác đồ điều trị mới dùng ceftriaxone 250mg tiêm bắp một liều duy nhất với azithromycin 1g uống 1 lần/tuần, tuần tiếp theo uống liều thứ 2 cũng 1g. Hiệu quả cũng tương tự như phối hợp với doxycycline 200mg/ngày, chia làm 2 lần, kéo dài 14 ngày. Phác đồ điều trị với ceftriax one và azithromycin được khuyên dùng là vì đạt tỷ lệ khỏi bệnh đến 98% vì azithromycin (viên nang 250mg hoặc 500mg) có thời gian bán hủy ở mô dài đến 68 giờ, có phổ kháng khuẩn rộng tương tự như doxicycline nhưng có thể dùng một liều duy nhất và ít tác dụng phụ, trong khi doxycycline phải dùng 2 lần một ngày.

EZS.VN
Click to call