Áp lạnh (cryosugery) cổ tử cung là biện pháp sử dụng hơi lạnh từ các chất khí bay hơi (N2 / CO2) dẫn qua dụng cụ chuyên biệt bằng kim loại để áp sát vào các tổn thương trên bề mặt cổ tử cung. Phương pháp này được sử dụng để điều trị các trường hợp viêm lộ tuyến cổ tử cung hoặc tiêu diệt các tổn thương tiền ung thư.

Khách hàng sẽ được tư vấn về quá trình áp lạnh sau khi có kết quả chẩn đoán VIA (+) và các xét nghiệm xác định tổn thương của các tế bào bề mặt nằm trong phạm vi của chỉ định. Người cung cấp dịch vụ sẽ cung cấp đầy đủ những thông tin liên quan về tổn thương và chi phí điều trị ngay trong quá trình tư vấn để tránh những hiểu lầm về sau. Trên cơ sở thông tin được cung cấp nếu khách hàng đồng ý, người cung cấp dịch vụ sẽ tiến hành qui trình áp lạnh. Toàn bộ quá trình này sẽ diễn ra trong từ 5 đến 10 phút và không gây cảm giác đau đớn.

Thời điểm áp lạnh tốt nhất là khi vừa sạch kinh, vùng điều trị CTC sẽ có thời gian hồi phục dài hơn khi đến chu kỳ kinh kế tiếp

Sau khi tiến hành thủ thuật, trong vòng 4 đến 6 tuần tiếp theo bạn sẽ thấy có hiện tượng tiết nhiều dịch âm đạo. Hiện tượng này là hoàn toàn bình thường tuy nhiên nếu đi kèm với đó là các biểu hiện như đau bụng, sốt, ra máu đỏ tươi hay ra máu thành cục, bạn cần quay trở lại để được kiểm tra ngay. Bên cạnh đó, bạn nên kiêng giao hợp trong vòng 2 đến 3 tuần sau khi thực hiện thủ thuật và tái khám đúng hẹn.

Áp lạnh là biện pháp hiệu quả, tỷ lệ tái phát sau điều trị 12 tháng chỉ có 4%. Ưu điểm của biện pháp này là không gây mùi và phát tán mầm bệnh (virus) do các tế bào bị cháy cũng như không gây ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài.