“Thắt ống dẫn tinh là tên thông thường của triệt sản nam – một phương pháp tránh thai vĩnh viễn. Đây là một thủ thuật ngoại khoa đơn giản để thắt ống dẫn tinh (ống dẫn) để ngăn tinh trùng không đi vào tinh dịch mà bạn xuất ra.
Sau thủ thuật này, tinh trùng được sản sinh trong tinh hoàn không thể đi vào ống dẫn tinh để hòa vào tinh dịch nữa, vì vậy tinh dịch dần dần sẽ không có tinh trùng. Bác sỹ phẫu thuật chỉ cần gây tê tại chỗ và có thể thực hiện xong trong vòng dưới 30 phút. Nếu gây tê tĩnh mạch hoặc gây mê thì cần nhiều thời gian hơn để phục hồi.”
 

Gây tê tại chỗ vùng mặt trước bìu (vùng phẫu thuật), và rạch một đường nhỏ ở mặt trước của bìu. Qua đường rạch này, từng ống dẫn tinh sẽ được bộc lộ, thắt và cắt. Khi nào chỗ này lành, bạn sẽ có một vết sẹo nhỏ trên bìu và vết này dần dần sẽ mất đi. Trong một số ít trường hợp, đòi hỏi phải rạch hai đường và đôi khi phải khâu.
 

“Phẫu thuật thắt ống dẫn tinh có thể là biện pháp tránh thai hiệu quả nhất hiện nay. Tỉ lệ thất bại dưới 1%. Đôi khi ống dẫn tinh có thể tự nối lại, tuy nhiên nguy cơ này giảm nhanh chóng khi vết thương bắt đầu lành. Phần lớn các trường hợp thất bại có thể xảy ra trong vòng ba tháng sau khi thực hiện thủ thuật, vì vậy điều quan trọng là phải xét nghiệm kiểm tra tinh trùng vào thời điểm này. Nếu xét nghiệm cho thấy phẫu thuật thắt ống dẫn tinh  thất bại, có thể phẫu thuật lại.
Sau khi phẫu thuật thắt ống dẫn tinh, thường sẽ xuất tinh khoảng 15 đến 20 lần trước khi tinh trùng sạch sẽ ở cả 2 ống dẫn tinh. Vì lý do đó, nên sử dụng một biện pháp tránh thai trong thời gian này. Bác sỹ sẽ yêu cầu mang mẫu tinh dịch đến sau phẫu thuật để kiểm tra. Chỉ sau khi có 2 mẫu tinh dịch không có tinh trùng tự do thì mới được xem là tránh thai an toàn. Việc này có thể mất 3 tháng hoặc lâu hơn. “

Mỗi người cảm nhận khác nhau và có thể cảm thấy khó chịu mức độ nào đó. Nói chung, mũi tiêm gây tê tại chỗ gây đau lúc đầu, nhưng nó bắt đầu có tác dụng ngay lập tức và gây cảm giác tê tại  vùng phẫu thuật. Sau đó bạn có thể cảm nhận được thủ thuật, nhưng sẽ không thấy đau. Bạn có thể thấy hơi khó chịu sau đó nhưng các thuốc giảm đau thông thường và chườm lạnh sẽ giúp bạn giảm đau.
 

Chỉ có bạn là người có thể quyết định có thực hiện thắt ống dẫn tinh hay không. Tuy nhiên, nếu bạn có bạn tình, bạn cũng nên thảo luận quyết định quan trọng đó với bạn tình của mình.
 

Bất kỳ người nam giới nào cũng có thể được thắt ống dẫn tinh, nhưng bạn phải thông báo cho bác sĩ điều trị về bất kỳ phẫu thuật nào trước đó ở tinh hoàn hoặc chữa thoát vị bẹn trước khi thực hiện thủ thuật thắt ống dẫn tinh. Tế bào sẹo từ những phẫu thuật trước đó có thể làm cho phẫu thuật thắt ống dẫn tinh trở nên phức tạp hơn. Các tình trạng bệnh quan trọng khác như các bệnh ở ngực hoặc tim hoặc các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác cũng cần phải được thảo luận với bác sĩ. Các bệnh mà bạn đang mang có thể không ảnh hưởng đến thủ thuật, nhưng việc để bác sĩ biết trước về những tình trạng bệnh đó quan trọng cho sự an toàn của bạn.

Có rất ít biện pháp tránh thai dành cho nam giới – có thể là thắt ống dẫn tinh  hoặc dùng bao cao su. Tuy nhiên, có một thủ thuật tránh thai vĩnh viễn dành cho nữ giới – triệt sản nữ. Cũng có một số biện pháp thay thế có hiệu quả lâu dài khác (nhưng không phải là vĩnh viễn) mà bạn tình của bạn có thể sử dụng. Đó là dụng cụ tử cung (vòng tránh thai), thuốc cấy tránh thai hoặc thuốc tiêm tránh thai.
Nếu bạn còn lưỡng lự về việc có con trong tương lại hay không, bạn nên cân nhắc chọn một trong những biện pháp này, hoặc các biện pháp ngắn hạn như thuốc viên tránh thai hoặc bao cao su.