Phổ biến nhất là qua quan hệ tình dục đường âm đạo, hậu môn (anal sex) hoặc miệng (oral sex). Tuy nhiên một số STI như mụn cóc sinh dục có thể lây truyền qua việc tiếp xúc qua da với mầm bệnh, ví dụ với các dịch thể hoặc vùng da tổn thương của người mang mầm bệnh.

Thật khó có thể chắc chắn bạn tình (sex partner) của bạn thực sự khỏe mạnh và hoàn toàn không mang mầm bệnh nếu chỉ dựa trên dáng vẻ bên ngoài bởi các dấu hiệu của bệnh có thể không bộc lộ rõ ràng. Luôn có nguy cơ phơi nhiễm STI (thậm chí HIV/AIDS) nếu bạn quan hệ tình dục không sử dụng các biện pháp bảo vệ, đặc biệt khi quan hệ tình dục với với bạn tình lạ, hay thực hiện hành vi quan hệ tình dục với nhiều bạn tình.

Cách tốt nhất để phòng tránh STI là luôn thực hành tình dục an toàn, sử dụng bao cao su đúng cách khi có quan hệ tình dục. 

Các triệu chứng của  bệnh lây truyền qua đường tình dục (STI) khác nhau phụ thuộc vào loại nhiễm khuẩn. Mặc dù xét nghiệm là cách duy nhất để biết liệu bạn có mắc STI hay không nhưng quan trọng là bạn phải xác định xem liệu mình có gặp phải một trong những triệu chứng như bị đau, loét, u cục, mụn cóc, phồng giộp ở cơ quan sinh dục và khu vực xung quanh cũng như có thấy khó chịu và ra khí hư không. Để chắc chắn bạn hiểu rõ về một STI mà bạn nghĩ mình đang gặp phải, hãy đặt hẹn với bác sĩ  tại một phòng khám Sức Khỏe Tình Dục (SKTD) bất kì ở địa phương hoặc  phòng khám  Marie Stopes International tại Việt Nam ngay hôm nay để được kiểm tra SKTD.
 

Việc điều trị các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STIs)  khác nhau phụ thuộc vào loại nhiễm khuẩn. Cách tốt nhất để đảm bảo bạn hiểu rõ về STIs là đi kiểm tra SKTD tại một phòng khám kế hoạch hóa gia đình gần khu vực nơi bạn đang sinh sống. Nếu bạn mắc một loại STI, điều quan trọng là bạn và (các) bạn tình của bạn phải được điều trị theo một phác đồ chuẩn tại cùng một thời điểm, nếu không các bạn có nguy cơ sẽ tái nhiễm bệnh. Tất cả các bạn tình trước kia mà bạn cảm thấy có nguy cơ nhiễm bệnh cũng nên được khám và điều trị kịp thời
 

Bao cao su là biện pháp tránh thai duy nhất giúp bạn phòng tránh Bệnh lây truyền qua đường tình dục (STIs). Nếu bạn có quan hệ tình dục không được bảo vệ, dù chỉ một lần, bạn cũng có nguy cơ nhiễm STI.

Chlamydia (phát âm là clar-midi-yer) là một Bệnh lây truyền qua đường tình dục (STI) gây ra bởi vi khuẩn Chlamydia Trachomatis. Cả nam và nữ đều có thể nhiễm Chlamydia tại các bộ phận như dương vật, cổ tử cung, niệu đạo, âm đạo, ống dẫn trứng, hậu môn, trực tràng, và trong một số trường hợp ít gặp ở hầu họng và/hoặc ở mắt. Các triệu chứng có thể bao gồm nhưng không hạn chế là tiết dịch âm đạo, đau khi đi tiểu hoặc khi quan hệ tình dục. Chlamydia  có thể ủ bệnh 10 đến 20 ngày và nếu không được điều trị,  chlamydia có thể dẫn đến giảm khả năng sinh sản. Các xét nghiệm Chlamydia rất nhanh chóng  và thuận tiện cho khách hàng, việc điều trị cũng đơn giản và mang lại hiệu quả cao.
 

Chlamydia có thể lây truyền khi có quan hệ tình dục không bảo vệ qua đường âm đạo,  hậu môn và miệng hoặc lây truyền qua các ngón tay từ cơ quan sinh dục lên mắt. Cách tốt nhất để bảo vệ bạn không bị mắc Chlamydia là thực hành quan hệ tình dục an toàn bằng cách sử dụng bao cao su. Nếu bạn đã có quan hệ tình dục không được bảo vệ trước đó kể từ lần khám sức khỏe tình dục gần nhất, tốt nhất bạn nên đến kiểm tra tại  một phòng khám SKTD  hoặc ở phòng khám Marie Stopes International gần khu vực bạn đang sinh sống nhất.
 

Các triệu chứng của Chlamydia có thể xuất hiện trong vòng 2 đến 3 tuần sau khi có quan hệ TD, các triệu chứng thường xảy ra ở phụ nữ có thể là tiết dịch âm đạo bất thường, cảm thấy đau khi quan hệ tình dục và tiểu buốt, tăng số lần muốn đi tiểu, chảy máu âm đạo sau khi quan hệ tình dục và có cảm giác đau bụng. Nam giới có thể thấy tiết dịch ở đầu dương vật, tiểu buốt và/hoặc đau/sưng tinh hoàn