Nang Naboth là nang chứa dịch thường gặp ở cổ tử cung. Trong quá trình tái tạo bình thường các tổn thương ở cổ TC, do các tế bào tuyến bị các lớp tế bào lát che lấp trong khi vẫn dang hoạt động tiết dịch; dịch tiết này không thoát được ra ngoài làm các tuyến căng lên tạo thành các nang.

Trong quá trình tái tạo bình thường các tổn thương ở cổ TC, do các tế bào tuyến bị các lớp tế bào lát che lấp trong khi vẫn dang hoạt động tiết dịch; dịch tiết này không thoát được ra ngoài làm các tuyến căng lên tạo thành các nang gọi tên là nang Naboth. Nang Naboth  là nang lành tính, các nang nhỏ có thể tự tiêu sau một thời gian. Tuy nhiên với các nang lớn hoặc các nang lớn khi vỡ có khả năng gây viêm, cần có sự can thiệp y tế.

Thủ thuật chích nang Naboth được tiến hành hết sức đơn giản. Sau khi gây tê bề mặt cổ tử cung, bác sĩ sẽ tiến hành chích nang tháo lưu dịch tiết. Thủ thuật này sẽ diễn ra nhanh chóng và không gây đau. Sau khi tiến hành thủ thuật, bạn sẽ được tư vấn về các hiện tượng có thể xảy ra sau khi chích nang, các chăm sóc cần thiết sau khi chích cũng như các dấu hiệu bạn cần khám lại