Chlamydia có thể lây truyền khi có quan hệ tình dục không bảo vệ qua đường âm đạo,  hậu môn và miệng hoặc lây truyền qua các ngón tay từ cơ quan sinh dục lên mắt. Cách tốt nhất để bảo vệ bạn không bị mắc Chlamydia là thực hành quan hệ tình dục an toàn bằng cách sử dụng bao cao su. Nếu bạn đã có quan hệ tình dục không được bảo vệ trước đó kể từ lần khám sức khỏe tình dục gần nhất, tốt nhất bạn nên đến kiểm tra tại  một phòng khám SKTD  hoặc ở phòng khám Marie Stopes International gần khu vực bạn đang sinh sống nhất.
 

Các triệu chứng của Chlamydia có thể xuất hiện trong vòng 2 đến 3 tuần sau khi có quan hệ TD, các triệu chứng thường xảy ra ở phụ nữ có thể là tiết dịch âm đạo bất thường, cảm thấy đau khi quan hệ tình dục và tiểu buốt, tăng số lần muốn đi tiểu, chảy máu âm đạo sau khi quan hệ tình dục và có cảm giác đau bụng. Nam giới có thể thấy tiết dịch ở đầu dương vật, tiểu buốt và/hoặc đau/sưng tinh hoàn 

Bao cao su là biện pháp tránh thai duy nhất có thể giúp phòng tránh nhiễm Chlamydia hoặc bất kỳ loại bệnh lây truyền qua đường tình dục nào (STI). Ngoài ra bạn cũng nên rửa tay ngay sau khi quan hệ tình dục để tránh tay chạm vào mắt. Nếu bạn có quan hệ tình dục không được bảo vệ, thậm chí chỉ một lần, bạn sẽ có nguy cơ nhiễm STI. Nếu bạn đã có quan hệ tình dục không được bảo vệ từ lần khám sức khỏe tình dục gần nhất thì bạn nên nhanh chóng đến kiểm tra tại một phòng khám SKTD hoặc ở phòng khám Marie Stopes International gần khu vực bạn đang sinh sống nhất
 

Chlamydia có thể điều trị dễ dàng bằng một đợt kháng sinh. Việc điều trị rất an toàn, đơn giản và hiệu quả, thường chỉ cần liều đơn kháng sinh. Điều quan trọng là bất kỳ ai có kết quả xét nghiệm dương tính với Chlamydia gần như chắc chắn đã truyền bệnh đó cho (các) bạn tình của họ nếu họ có quan hệ tình dục không an toàn. Để điều trị hiệu quả Chlamydia, điều rất quan trọng là cả hai/tất cả các bạn tình hiện tại đều phải được điều trị kháng sinh đồng thời; nếu không sẽ dễ bị tái nhiễm và tiếp tục truyền bệnh cho nhau.
Cách duy nhất để tránh mắc một STI là luôn luôn phải thực hành quan hệ tình dục an toàn bằng cách sử dụng bao cao su.
 

Ở phụ nữ nếu không điều trị, Chlamydia có thể gây viêm cổ tử cung từ đó lây lan đến tử cung và ống dẫn trứng. Điều này có thể dẫn đến viêm tiểu khung  (PID), gây ra các cơn đau mãn tính, tăng nguy cơ chửa ngoài tử cung hoặc thậm chí vô sinh.
Phụ nữ có thai có thể truyền Chlamydia cho con của họ, làm cho em bé bị nhiễm khuẩn ở mắt, mũi, hầu họng, hoặc viêm phổi.
Ở nam giới nếu không điều trị, Chlamydia có thể gây nhiễm khuẩn niệu đạo và tinh hoàn. Nó cũng có thể gây ra tình trạng viêm niệu đạo nghiêm trọng (viêm ống dẫn nước tiểu từ bàng quang và dẫn tinh trùng đến dương vật), đau mãn tính và có thể gây ra các vấn đề về sinh sản.

Trong thập kỷ qua, số lượng phát hiện mắc Chlamydia ở Úc tăng liên tục, khiến Chlamydia là bệnh Bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất ở Úc.  Năm 2010, các trường hợp khai báo nhiễm Chlamydia trên toàn quốc đã tăng lên 74,000  so với 16,770 trường hợp năm 2001. Tuy nhiên con số phát hiện có vẻ như còn cao hơn con số được báo cáo vì rất nhiều người nhiễm bệnh không thấy có bất kỳ triệu chứng nào, nên có thể mang mầm bệnh trong nhiều năm trước khi xác định mình mang bệnh