Polyp cổ tử cung rất hiếm gặp ở tuổi thiếu niên và tuổi dậy thì tỷ lệ mắc ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ khoảng 4% và thường gặp ở phụ nữ có nhiều con, độ tuổi 40 đến 50.

Polyp cổ tử cung là những u nhỏ có kích thước khác nhau từ một vài milimet đến một vài centimet bám ở cổ tử cung hoặc mặt trong tử cung qua cuống políp. Polip có thể thò ra lỗ ngoài cổ tử cung hay thập thò hoặc chèn ép trong lòng tử cung. Chưa xác định rõ được nguyên nhân của polyp cổ tử cung, nhưng có thể có mối liên quan giữa polip cổ tử cung với viêm cổ tử cung mãn tính, phản ứng với tăng nồng độ estrogen bất thường, hoặc tắc các mạch máu cổ tử cung  

Polyp cổ tử cung rất hiếm gặp ở tuổi thiếu niên và tuổi dậy thì tỷ lệ mắc ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ khoảng 4% và thường gặp ở phụ nữ có nhiều con, độ tuổi 40 đến 50.
Polyp cổ tử cung thường gặp trong giai đoạn đầu thai nghén, có thể do mồng độ hormone trong máu cao. Trong hầu hết các trường hợp phụ nữ chỉ mắc một polyp cổ tử cung. Tuy nhiên, thỉnh thoảng có thể có hai hoặc ba polyp cổ tử cung

DẤU HIỆU NHẬN BIẾT:

Khi bị polyp cổ tử cung thường có các dấu hiệu: Chảy máu sau khi giao hợp; Chảy máu sau khi thụt rửa âm đạo;  Rong kinh hoặc chảy máu giữa chu kỳ kinh; Chảy máu sau khi đã mãn kinh; Tiết dịch nhầy âm đạo, có mủ… Tuy nhiên Polyp cổ tử cung cũng có thể không có bất cứ dấu hiệu gì.

CHẨN ĐOÁN:

Chẩn đoán polyp cổ tử cung thường dễ dàng khi khám phụ khoa, nhân viên y tế có thể thấy polyp cổ tử cung có màu đỏ hoặc tím, mịn thò ra hoặc thập thò trong lỗ cổ tử cung.

ĐIỀU TRỊ:

Để loại bỏ polyp cổ tử cung có thể đơn giản là xoắn polip cho đến khi đứt cuống hoặc buộc chỉ vào cuống rồi cắt bỏ. Phần còn lại của polyp cổ tử cung được lạo bỏ bỏ bằng đốt điện hoặc phẫu thuật laser.