Các dấu hiệu kinh điển của tình trạng ốm nghén như buồn nôn, nôn vào buổi sáng… thường đến muộn và không đặc hiệu. Dấu hiệu sớm nhất của việc có thai là hiện tượng chậm kinh, mất kinh. Vì vậy, nếu không thấy kinh nguyệt khi đến kỳ hoặc lo lắng rằng mình đã có thai, bạn có thể tự làm xét nghiệm bằng cách sử dụng que thử thai (xét nghiệm mẫu nước tiểu) ở nhà hoặc đến khám Bác sĩ.

Độ nhậy và độ đặc hiệu (chính xác) của que thử thai có thể có giới hạn. Đôi khi khi thử tại nhà bạn sẽ gặp tình trạng que thử cho kết quả “âm tính giả” –  có thai nhưng không phát hiện được hoặc ngược lại, “dương tính giả”: que thử cho kết quả dương tính (lên 2 vạch hồng) nhưng thực tế bạn không có thai. Vì thế, ngay cả khi đã kiểm tra bằng que thử thai, bạn nên đến khám tại các phòng khám sản phụ khoa để kiểm tra bằng các xét nghiệm đặc hiệu hơn để chẩn đoán thai sớm.

Nếu bạn đang mong muốn sinh con, việc có thai là một tin mừng. Bạn nên đến các phòng khám sản phụ khoa, Bệnh viện chuyên khoa sản để khám thai, đăng ký quản lý thai cũng như tư vấn về cách chăm sóc thai nghén và chuẩn bị làm mẹ an toàn.

Ngược lại, có thai ngoài ý muốn gây ra bối rối và phiền toái. Điều quan trọng là bạn phải cân nhắc các lựa chọn của mình một cách cẩn thận để có thể ra quyết định sau khi được thông tin đầy đủ. Phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm cả sức khỏe và tình trạng cá nhân, các lựa chọn có sẵn cho bạn bao gồm tiếp tục mang thai để đẻ, tiếp tục mang thai và sẽ cho con nuôi hoặc đình chỉ thai nghén.  
Nếu bạn gặp khó khăn khi phải quyết định về tình trạng mang thai ngoài ý muốn của mình, Hệ thống phòng khám Marie Stopes Việt Nam sẽ cung cấp dịch vụ tư vấn để ra quyết định. Các cán bộ y tế của phòng khám Marie Stopes Việt Nam được tập huấn chuyên sâu về kỹ năng tư vấn và đội ngũ này luôn sẵn sàng cung cấp dịch vụ một cách tận tình, chu đáo và không phán xét.

Để đặt hẹn và đăng ký nhận dịch vụ, hãy gọi số tổng đài 1900 55 88 82.

Thời kỳ thai nghén đề cập đến giai đoạn mang thai và có tương quan với sự phát triển của bào thai. Thời kỳ thai nghén được tính từ khi bắt đầu của chu kỳ kinh nguyệt mà bạn có thai (kỳ kinh nguyệt cuối cùng) thường hơn thời điểm thụ thai khoảng 2 tuần. Thời kỳ thai nghén của một trường hợp mang thai sẽ tác động đến loại dịch vụ đình chỉ thai nghén thích hợp.

Đình chỉ thai nghén là một thuật ngữ mô tả việc chấm dứt sự mang thai. Có hai loại đình chỉ thai nghén: đình chỉ thai nghén ngoại khoa (còn gọi là phá thai bằng dụng cụ) và bằng thuốc (còn gọi là phá thai nội khoa).

Đình chỉ thai nghén ngoại khoa tại PK Marie Stopes là Hút thai: đây là thủ thuật dùng lực hút chân không hút nhẹ nhàng để lấy thai ra khỏi tử cung.

Đình chỉ thai nghén bằng thuốc (phá thai nội khoa) sử dụng thuốc theo phác đồ để làm ngừng sự phát triển của thai và gây xổ thai ra ngoài. Phương pháp này thường áp dụng cho các thai kỳ nhỏ.
 

Rất nhiều dịch vụ trong đó có thể được bác sĩ đa khoa của bạn hoặc phòng khám giới thiệu. Hoặc, hệ thống phòng khám Marie Stopes International cung cấp dịch vụ tư vấn miễn phí, vô tư, không chi phối qua điện thoại nếu bạn gặp khó khăn trong việc quyết định liệu có nên đình chỉ thai nghén hay không. Đội ngũ của chúng tôi được đào tạo chuyên sâu về tư vấn để đưa ra quyết định và lúc nào cũng khuyến khích quyền chọn lựa của bạn.
Tất cả các buổi tư vấn đều hoàn toàn bí mật và bạn có thể giấu tên nếu bạn muốn. Mọi phụ nữ đều có thể sử dụng dịch vụ tư vấn để ra quyết định
 

Một khi bạn không chắc về quyết định có nên đình chỉ thai nghén hay không, bạn có thể hẹn gặp tại một phòng khám Marie Stopes International bằng cách gọi số 1900 55 88 82. Bạn sẽ nói chuyện với một điện thoại viên hỗ trợ khách hàng được đào tạo và người này sẽ hỏi bạn một số câu hỏi để đặt một cuộc hẹn phù hợp nhất với bạn.