Vòng tránh thai nội tiết hay IUS (intra uterine system) là một dụng cụ bằng nhựa nhỏ chứa nội tiết tố được đặt trong buồng tử cung bởi một Bác sĩ đã qua đào tạo và có chứng chỉ cung cấp dịch vụ phù hợp. Thông thường, thao tác này chỉ mất một vài phút và nó có thể nằm tại vị trí đặt tối đa trong năm năm. Khác với các loại vòng tránh thai thông thường (IUD) là ở chỗ, dụng cụ này còn đều đặn phóng thích ra progestin có tác dụng tránh thai.

IUS có tác dụng tránh thai rất đáng tin cậy. Về bản chất, nó là một vòng tránh thai (IUD) được tích hợp thêm hệ thống giải phóng chất nội tiết tố progestin.

Tác dụng tránh thai của dụng cụ tử cung (IUD) chủ yếu là ở khả năng ngăn cản không cho trứng thụ tinh có thể làm tổ trong buồng tử cung. Với IUS, chất nội tiết tố progestin được phòng thích ra còn có vai trò làm đặc chất nhày ở cổ tử cung, giúp ngăn cản không cho tinh trùng di chuyển vào bên trong buồng tử cung để gặp trứng. Ngoài ra, nó cũng tác động làm thay đổi niêm mạc tử cung để ngăn không cho trứng làm tổ.

Dụng cụ tử cung có chứa nội tiết tố có thể phù hợp với phụ nữ ở thời kỳ tiền mãn kinh vì nó có thể được sử dụng như một liệu pháp thay thế hoóc môn (hormone replacement therapy) bên cạnh tác dụng giúp ngăn ngừa mang thai ngoài ý muốn.

Vòng tránh thai nội tiết (IUS) được đặt trong vòng bảy ngày đầu của chu kỳ kinh nguyệt (mà ngày một là ngày bắt đầu hành kinh) thì nó sẽ có tác dụng ngay lập tức. IUS cũng có thể được đặt ngay sau khi chấm dứt thai kỳ. Bạn chỉ được giao hợp sau khi đặt 2 tuần. Bạn cũng cần phải thảo luận với Bác sĩ của mình xem khi nào là thời gian đặt dụng cụ tốt nhất để tránh mang thai ngoài ý muốn.

Vòng tránh thai nội tiết (IUS) cho tác dụng bảo vệ khỏi mang thai ngoài ý muốn kéo dài tới năm năm (mặc dù nó có thể được lấy ra bất kỳ lúc nào). IUS là một biện pháp tránh thai tạm thời, dài hạn có hiệu quả kinh tế cao.
 

Hiệu quả của vòng tránh thai nội tiết (IUS) lên tới trên 99%. Mặc dù biện pháp này hiệu quả hơn dụng cụ tử cung cổ truyền và viên uống tránh thai kết hợp, nhưng không có một biện pháp tránh thai nào có hiệu quả tuyệt đối 100%.

Tác dụng phụ phổ biến nhất của vòng tránh thai nội tiết (IUS) là ra máu bất thường giữa kỳ kinh trong một vài tháng đầu mới đặt dụng cụ, nhưng chúng thường mất dần ở hầu hết các phụ nữ.
Nhìn chung, khi sử dụng IUS, phụ nữ thấy giảm lượng máu, số ngày ra máu và ít đau bụng hơn trong các kỳ kinh nguyệt. IUS đặc biệt có ích đối với phụ nữ thường có kinh nguyệt nhiều và kéo dài. Khoảng 20% phụ nữ mất kinh khi sử dụng IUS. Điều này không có hại hoặc không có gì phải lo lắng. Tác dụng phụ khác không phổ biến nhưng có thể là mọc mụn, đau đầu, tăng cân, nhạy cảm hoặc đau ở vú. Trong một số trường hợp, những dấu hiệu này thường mất đi sau vài tháng đầu.

Những người đang bị viêm nhiễm cơ quan sinh dục, có tiền sử chảy máu âm đạo không rõ nguyên nhân và ung thư cơ quan sinh dục không được dùng dụng cụ tử cung (vòng tránh thai). Người dùng dụng cụ tử cung cũng không được có bệnh để không đưa được một vật lạ vào cơ thể, ví dụ như viêm màng trong tim bán cấp, viêm cầu thận, suy thận, sa van hai lá hoặc mất miễn dịch. Lý tưởng là những người dùng dụng cụ tử cung không được có các yếu tố nguy cơ sau: có nhiều bạn tình, có tiền sử mắc bệnh viêm khung chậu, có nguy cơ mắc bệnh lậu hoặc chlamydia, chưa chửa đẻ lần nào, có tiền sử vô sinh.