Khó có thể phân biệt ghẻ với rận mu vì chúng đều gây ra ngứa ngáy ở khu vực bị bệnh. Ghẻ là những con mạt nhỏ thường đào hang vào da ở những vùng ấm áp như kẽ bàn tay, ngón tay, bẹn và nách. Chúng có thể lây khi tiếp xúc da trực tiếp hoặc trong môi trường rộng hơn như ở giường, khăn tắm hoặc quần áo.

Các triệu chứng sẽ xuất hiện trong vòng 4 tuần sau khi  bị lây ghẻ và có thể có các đốm nhỏ màu đỏ trên da, da nổi mụn và rất ngứa ngáy đặc biệt vào ban đêm ở khe kẽ bàn, ngón tay. Nhớ rằng việc tấy đỏ nhẹ ở da ở bộ phận sinh dục là rất bình thường, nên đừng vội đừng vội cho rằng bất kỳ sự ngứa ngáy nào cũng liên quan đến ghẻ. Để giải tỏa mối lo, hãy tới bác sĩ đa khoa, phòng khám SKTD  hoặc phòng khám Marie Stopes International gần nhất, vì việc kiểm tra kỹ lưỡng của một chuyên gia chăm sóc sức khỏe sẽ khẳng định được liệu có sự xuất hiện của ghẻ hay không.

Với bản chất của ghẻ, bạn không thể làm gì nhiều để phòng tránh nhiễm ghẻ ngoài việc tránh tiếp xúc cơ thể trực tiếp với người có ghẻ. Nếu bạn chịu khó dùng dầu gội điều trị cũng như vệ sinh giường chiếu, giặt khăn tắm hoặc quần áo đã tiếp xúc với khu vực hoặc người có ghẻ, bạn có thể giải quyết việc này một cách nhanh chóng và giảm việc lây lan. Qúa trình này có thể phải được lặp lại để tránh tái nhiễm.

Cách tốt nhất để giải quyết tình trạng bùng phát bệnh ghẻ là giũ khăn trải giường và quần áo, cũng như dùng thuốc ghẻ đặc trị hoặc dầu gội lên vùng có ghẻ. Bất kỳ (các) bạn tình hiện tại và người sống cùng nhà cũng phải được thông báo và điều trị dứt điểm.