Mụn cóc sinh dục là bệnh lây truyền qua đường tình dục (STI) phổ biến nhất. Bệnh gây ra bởi vi rút gây u nhú ở người (HPV), tuy nhiên không phải tất cả những người nhiễm HPV đều tiến triển thành bệnh mụn cóc sinh dục. Các mụn có này là những cục u nhú màu hồng tươi hoặc mảng xuất hiện xung quanh bộ phận sinh dục của nam và nữ bao gồm âm đạo, cổ tử cung, âm hộ (bộ phận ngoài âm đạo), dương vật, và trực tràng. Đôi khí khó có thể xác định được cách thức hoặc khi nào có sự truyền bệnh, nhưng chúng ta biết rằng HPV lây truyền qua cọ xát cơ thể thông thường khi có quan hệ tình dục không được bảo vệ.
 

Các triệu chứng của mụn cóc sinh dục là sự  xuất hiện của các u nhú màu hồng tươi hoặc các mảng trông giống như hoa súp lơ màu trắng hồng xung quanh bộ phận sinh dục của nam và nữ bao gồm âm đạo, cổ tử cung, âm hộ (khu vực ngoài âm đạo), dương vật, và trực tràng. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho bạn thường chẩn đoán mụn cóc sinh dục bằng cách xem chúng. Phụ nữ bị mụn cóc sinh dục cũng phải được kiểm tra xem có nhiễm HPV ở cổ tử cung không.
 

Mun cóc sinh dục là bệnh rất dễ lây nhiễm. Bạn có thể bị lây bệnh này  qua quan hệ tình dục  đường âm đạo, hậu môn và miệng (hiếm). Bạn cũng có thể bị nhiễm bệnh qua tiếp xúc trực tiếp giữa bộ phận sinh dục với nhau – chứ không nhất thiết phải đưa vào trong. Mụn cóc sinh dục không thể bị nhiễm từ bệ xí nhà vệ sinh hay ở hồ bơi. 
Bao cao su góp phần làm giảm nguy cơ lây nhiễm, cũng có vắc xin để phòng một số chủng vi rút HPV. Để tìm hiểu thêm về vắc xin HPV và bệnh mụn cóc sinh dục, bạn nên tới khám tại một phòng khám SKTD  gần nhất
 

Mặc dù một số trường hợp mụn cóc có thể tự biến mất mà không cần điều trị,  nhưng nếu bạn nghi ngờ bị mụn cóc sinh dục, bạn phải tới bác sĩ đa khoa, phòng khám SKTD hoặc phòng khám Marie Stopes International để được kiểm tra sức khỏe tình dục ngay. Nếu xác định đã phát bệnh, mụn cóc sẽ được loại bỏ bởi bằng một số phương pháp phụ thuộc vào kích thước và vị trí của các mụn cóc. Càng được điều trị sớm thì kết quả càng khả quan hơn.
Mặc dù quá trình điều trị có thể loại bỏ các mụn cóc nhưng không có cách nào để điều trị dứt điểm HPV vì vi rút này vẫn còn trong cơ thể bạn, các mụn cóc thường xuất hiện trở lại sau điều trị. Cứ ba trường hợp thì sẽ có một trường hợp tái xuất hiện mụn cóc sinh dục sau điều trị, và trong trường hợp đó sẽ cần phải điều trị thêm.

 

Cần tránh quan hệ tình dục cho tới khi các tổn thương lành hẳn (có thể mất 1 đến 2 tuần sau diều trị). Phải dùng bao cao su cho đến khi bạn được xác định đã hết mụn cóc trong vòng 6 tháng. Nếu các mụn cóc tái xuất hiện sau điều trị, phải tránh quan hệ tình dục cho đến lần điều trị kế tiếp và khi nhận được hướng dẫn của bác sĩ tại phòng khám SKTD tại địa phương .