Dịch vụ phá thai bằng thuốc (phá thai nội khoa) được cung cấp tại các phòng khám Marie Stopes Việt Nam theo phác đồ của Bộ Y Tế và hướng dẫn chuẩn cung ứng dịch vụ trên phạm vi toàn cầu của tổ chức Marie Stopes International. Dịch vụ này áp dụng cho các trường hợp thai nhỏ theo quy định chung.

Phá thai bằng thuốc (phá thai nội khoa) là dịch vụ được cung cấp tại các phòng khám Marie Stopes Việt Nam theo phác đồ của Bộ Y Tế và hướng dẫn cung ứng dịch vụ trên phạm vi toàn cầu của tổ chức Marie Stopes International. Dịch vụ này áp dụng cho các trường hợp thai nhỏ theo quy định chung.

–  Phá thai bằng thuốc là một cách an toàn để đình chỉ thai nghén thay cho thủ thuật hút thai.
–  Tái khám sau 2 tuần thực hiện dịch vụ để được kiểm tra và đánh giá hoàn tất quy trình đình chỉ thai nghén
–  Cần áp dụng biện pháp tránh thai phù hợp sau khi phá thai để tránh lặp lại việc mang thai ngoài ý muốn 
 

ĐÌNH CHỈ THAI NGHÉN BẰNG THUỐC LÀ GÌ?

Đình chỉ thai nghén bằng thuốc (phá thai bằng thuốc hay phá thai nội khoa) là cách an toàn để đình chỉ thai nghén ở giai đoạn sớm bằng thuốc thay vì sử dụng thủ thuật (hút thai).

Phá thai bằng thuốc là dùng thuốc làm thai ngừng phát triển và đẩy thai ra ngoài theo đường âm đạo tương tự như sảy thai tự nhiên. Sau khi bạn đồng ý lựa chọn phá thai bằng thuốc, một vài xét nghiệm nhanh được thực hiện và Bác sĩ sẽ tiến hành các bước thăm khám tổng quát, thăm khám sản phụ khoa để xác nhận tình trạng thai đã nằm trong buồng tử cung. Đồng thời, Bác sĩ sẽ đánh giá các điều kiện của bạn có phù hợp với việc phá thai bằng thuốc hay không. Tại bất kỳ giai đoạn nào trong quá trình này, bạn đều có thể yêu cầu ngừng dịch vụ.
 
DIỄN TIẾN CỦA QUÁ TRÌNH PHÁ THAI BẰNG THUỐC

Thủ thuật phá thai bằng thuốc bắt đầu khi bạn uống 1 viên thuốc đầu tiên có tác dụng làm ngừng sự phát triển của thai ngay tại phòng khám. Sau đó 24 đến 36 giờ, bạn uống 2 viên thuốc có tác dụng tăng co bóp cơ trơn tử cung để xổ thai (có thể uống tại nhà). Thông thường, sau khi uống thuốc xổ khoảng 30 phút đến 4 giờ bạn sẽ bắt đầu thấy các dấu hiệu diễn tiến sẩy thai như đau vùng bụng dưới và ra máu âm đạo. Nếu sau 24 giờ chưa thấy các biểu hiện trên, bạn nên quay lại phòng khám để được hỗ trợ kịp thời, tăng hiệu quả thành công của phá thai nội khoa.

Trong quá trình diễn tiến phá thai bằng thuốc, các triệu chứng như đau bụng, chảy máu âm đạo hoặc một số tác dụng phụ của thuốc phá thai có thể xảy ra. Bạn có thể dùng các thuốc kết hợp theo chỉ dẫn của Bác sĩ để giảm các triệu chứng này. Nếu các triệu chứng trên diễn ra dữ dội khiến bạn lo lắng, nên quay trở lại phòng khám ngay để được các Cán bộ y tế theo dõi, can thiệp kịp thời.

Trong vòng 1 đến 2 tuần sau uống thuốc phá thai nội khoa, bạn cần tới phòng khám tái khám để kiểm tra chắc chắn đã hoàn tất quá trình phá thai bằng thuốc, xác định tình trạng tử cung và phần phụ đã ổn định hoặc để xử lý những vấn đề tồn tại sau quá trình sẩy thai do thuốc (nếu có). Nếu phá thai nội khoa thất bại (thai vẫn còn trong tử cung), bắt buộc phải hút thai bằng phương pháp hút chân không để tránh biến chứng thai chết lưu trong tử cung. Sau phá thai bằng thuốc, các Cán bộ y tế của chúng tôi luôn tư vấn bạn lựa chọn một biện pháp tránh thai phù hợp để tránh lặp lại việc mang thai ngoại ý và các hệ lụy của nó.

AI CÓ THỂ ĐÌNH CHỈ THAI NGHÉN BẰNG THUỐC ?

Đình chỉ thai nghén bằng thuốc có sẵn cho các trường hợp mang thai ở giai đoạn sớm. Tại cuộc hẹn, Bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm để khẳng định độ tuổi của thai và thảo luận về các lựa chọn sẵn có cho bạn. Bạn chỉ có thế đình chỉ thai nghén bằng thuốc khi tuổi thai dưới 7-9 tuần (tùy làm ở Bệnh viện hay ở các cơ sở y tế khác đủ điều kiện hành nghề mà Bộ Y tế cho phép và phải được Bác sĩ có chứng chỉ chuyên môn phù hợp khám và loại trừ các chống chỉ định).

ĐÌNH CHỈ THAI NGHÉN BẰNG THUỐC CÓ HIỆU QUẢ NHƯ THẾ NÀO

Đình chỉ thai nghén bằng thuốc (phá thai bằng thuốc) là một lựa chọn thay thế của đình chỉ thai nghén ngoại khoa và có tỉ lệ thành công là 93-98%. Nó là một biện pháp đình chỉ thai nghén hiệu quả và an toàn đối với các trường hợp mang thai ở giai đoạn sớm. Đồng thời làm giảm nguy cơ nhiễm trùng do thủ thuật xâm nhập (đưa dụng cụ vào buồng tử cung).
 
Phá thai bằng thuốc thực hiện bởi PK Marie Stopes (Marie Stope Medical procedure) theo một quy trình nghiêm ngặt được chuẩn hóa. Phá thai bằng thuốc chỉ được thực hiện tại các trung tâm có đầy đủ trang thiết bị y tế để điều trị ban đầu các trường hợp chảy máu, sẩy thai không hoàn toàn và xử trí hồi sức cấp cứu.