Bạn có biết ngày rụng trứng là gì? Đó là ngày trứng của phụ nữ được giải phóng từ buồng trứng và di chuyển đến ống dẫn trứng để chờ đợi sự thụ tinh của tinh trùng. Ngày rụng trứng là thời điểm lý tưởng nhất để quan hệ nếu bạn muốn có thai, vì trứng chỉ sống được từ 10 đến 24 giờ sau khi rụng. Tuy nhiên, không phải lúc nào quan hệ vào ngày rụng trứng cũng có thai được. Có rất nhiều cặp đôi đã canh đúng ngày rụng trứng để “yêu” nhưng vẫn không có kết quả. Vì sao lại như vậy? Bài viết này sẽ giải thích cho bạn nguyên nhân tại sao quan hệ ngày rụng trứng nhưng không có thai và cách xác định và tính toán ngày rụng trứng chính xác nhất.

Tại sao quan hệ vào ngày rụng trứng nhưng không có thai?

Theo y học thì việc quan hệ vào những ngày rụng trứng sẽ có khả năng thụ thai cao và điều đó làm cho các cặp vợ chồng đang có dự định thường tranh thủ các ngày này. Tuy nhiên, có rất nhiều cặp vợ chồng sau khi quan hệ mà không có dấu hiệu thụ thai thường đi khám và câu trả lời thường gặp là do tính sai ngày rụng trứng.

Tai sao vào những ngày rụng trứng dễ thụ thai hơn?

Nhiều người khi nghe thì sẽ nghĩ trứng rụng là trứng dễ  thụ tinh hơn tuy nhiên thực tế trứng rụng không có khả năng thụ tinh. Để biết rõ được khi nào trứng thụ tinh dễ ta phải nắm rõ các khái niệm như:

Rụng trứng

Rụng trứng một phần của chu kỳ kinh nguyệt xảy ra khi một quả trứng được giải phóng khỏi bề mặt buồng trứng. Sau khi được giải phóng, trứng thể hoặc không thể được thụ tinh bởi tinh trùng trong khoảng 24h.

Rụng trứng là quá trình trứng thoát ra khỏi bề mặt buồng trứng
Rụng trứng là quá trình trứng thoát ra khỏi bề mặt buồng trứng

Khi thụ tinh, trứng bắt đầu phân chia đồng thời di chuyển vào tử cung cho đến khi phôi nang được hình thành, làm tổ trong tử cung nếu thành công thì sẽ bắt đầu quá trình mang thai. Nếu trứng không được thụ tinh, sẽ bị rụng lớp niêm mạc tử cung sẽ bong ra khi kinh nguyệt. 

Thời điểm rụng trứng

Rụng trứng thường xảy ra vào khoảng ngày 14 của chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày. Tuy nhiên, trên thực tế, chu kỳ kinh nguyệt của mỗi người rất khác nhau không phải ai cũng chu kỳ kinh nguyệt chuẩn 28 ngày nên rất khó xác định chính xác thời điểm. Sự rụng trứng thường xảy ra trong khoảng từ 4 ngày trước đến 4 ngày sau giữa chu kỳ kinh nguyệt. 

Thời điểm rụng trứng thường trước ngày đến kỳ kinh nguyệt 4 ngày
Thời điểm rụng trứng thường trước ngày đến kỳ kinh nguyệt 4 ngày

Quá trình rụng trứng 

Sự rụng trứng được bắt đầu bằng việc giải phóng hormone kích thích nang trứng (FSH) thường bắt đầu từ ngày 6 đến ngày 14 của chu kỳ kinh nguyệt. Hormone này hỗ trợ sự trưởng thành của các tế bào trứng trong buồng trứng chuẩn bị cho chúng phóng thích. Khi trứng trưởng thành, thể tiết ra một lượng lớn hormone tạo hoàng thể, hormone này bắt đầu quá trình giải phóng trứng. Sự rụng trứng xảy ra 28-36 giờ sau khi giải phóng hormone luteinizing.

Cách tính ngày rụng trứng chuẩn

Như đã nói ở trên thì nguyên nhân thường thấy nhất ở cặp vợ chồng băn khoăn sao quan hệ ở ngày rụng trứng mà chưa có bầu thì thường là do tính sai ngày rụng trứng. Nếu muốn ước lượng chính xác hơn những ngày rụng trứng chị em có thể xem xét các phương pháp sau:

Cách tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt

Đây cách dễ nhất để ước tính số ngày đếm ngược ngày rụng trứng của bạn. Về thuyết, trước tiên bạn nên xác định chính xác thời điểm bắt đầu kỳ tiếp theo dựa trên số ngày chu kỳ bạn đã ghi lại trong quá khứ. Khi bạn đã xác định được ngày kinh tiếp theo, chỉ cần đếm ngược 14 ngày là những ngày rụng trứng của chu kỳ này.

Cách tính ngày rụng trứng khá đơn giản tuy nhiên chị em cần phải nắm rõ thời gian tới kỳ kinh của mình
Cách tính ngày rụng trứng khá đơn giản tuy nhiên chị em cần phải nắm rõ thời gian tới kỳ kinh của mình

dụ, nếu bạn chu kỳ 28 ngày, bạn sẽ rụng trứng vào ngày 14 (28-14=14). Nếu chu kỳ 32 ngày thì ngày rụng trứng ngày 18 (32-14=18), nếu chu kỳ 20 ngày thì ngày rụng trứng ngày 6 (20-14=6). Tuy nhiên, trên thực tế, phụ nữ rất khó xác định chính xác thời gian của kỳ kinh nguyệt tiếp theo. Đối với những chị em chu kỳ kinh nguyệt không đều thì cách tính ngày rụng trứng này hoàn toàn không tác dụng. Do đó, thường chỉ thể nhận biết khi lượng trứng rụng nhiều. Nghĩa sau khi xác định ngày kinh tiếp theo thì đếm ngược 12 ngày rồi đếm ngược 4 ngày nữa. 

Phương pháp tính ngày rụng trứng theo thân nhiệt 

Đây phương pháp xác định ngày rụng trứng dựa trên sự thay đổi thân nhiệt sở (BBT). Nhiệt độ thể sở của bạn nhiệt độ thể khi bạn vừa thức dậy chưa hoạt động nhiều. Nhiệt độ này tăng khoảng 0,5°C sau khi rụng trứng duy trì cho đến kỳ kinh nguyệt. Để sử dụng phương pháp này, bạn cần một nhiệt kế chính xác ghi lại nhiệt độ của mình vào cùng một thời điểm mỗi sáng. Sau một vài chu kỳ, bạn nhận thấy hình biến động nhiệt độ sử dụng điều này để dự đoán thời điểm rụng trứng.

Cách tính ngày rụng trứng theo dõi chất nhầy cổ tử cung

Đây phương pháp xác định thời điểm rụng trứng dựa trên sự dao động của chất nhầy do cổ tử cung tiết ra. Chất nhầy này giúp tinh trùng di chuyển tồn tại trong âm đạo. Trong chu kỳ kinh nguyệt, màu sắc, số lượng độ nhớt của chất nhầy này thay đổi. Khoảng hai tuần sau kỳ kinh nguyệt, bạn sẽ nhận thấy chất nhầy của mình trở nên trong, giống như lòng trắng trứng, giúp bạn dễ nhìn thấy hơn. Điều này cho thấy bạn đang bước vào giai đoạn dễ thụ thai ngày rụng trứng đang đến gần. 

Cách tính ngày rụng trứng theo chất nhầy đôi khi rất khó quan sát được màu sắc chuẩn vì tình trạng sức khỏe
Cách tính ngày rụng trứng theo chất nhầy đôi khi rất khó quan sát được màu sắc chuẩn vì tình trạng sức khỏe

Sử dụng phương pháp này yêu cầu theo dõi kiểm tra chất nhầy hàng ngày bằng cách làm theo các bước sau: rửa tay Chèn hai đến ba ngón tay vào âm hộ. Loại bỏ chất nhầy kiểm tra bằng cách chạy giữa các ngón tay của bạn. Chú ý màu sắc, số lượng, độ nhớt các đặc điểm khác của chất nhờn. 

Que thử rụng trứng

Que thử rụng trứng dụng cụ hữu ích hỗ trợ trong quá trình mang thai. Cây đũa phép này giúp chỉ ra thời điểm thích hợp để tăng hội thụ thai bằng cách phát hiện các hormone liên quan đến quá trình rụng trứng. Hầu hết các xét nghiệm này đều dựa trên một loại hormone được sản xuất bởi tuyến yên, hormone tạo hoàng thể (LH). Tín hiệu này được gửi đến buồng trứng để cho chúng biết thời điểm rụng trứng. Hormone này lưu thông trong máu được thận lọc bài tiết qua nước tiểu. 

Cách tôi ưu nhất hiện nay nhằm xác định ngày rụng trứng và được sử dụng rất nhiều nhờ đơn giản
Cách tôi ưu nhất hiện nay nhằm xác định ngày rụng trứng và được sử dụng rất nhiều nhờ đơn giản

Bình thường trong nước tiểu luôn một lượng nhỏ LH và nó giúp thúc đẩy sự rụng trứng khi LH tăng từ 2 đến 5 lần và sẽ đạt đỉnh 12 giờ trước khi rụng trứng. Nếu hormone này trong nước tiểu được phát hiện bằng que thử. Điều này nghĩa sự rụng trứng khả năng xảy ra trong vòng 12-36 giờ tới.

Nguyên nhân quan hệ ngày rụng trứng nhưng không có thai

Mặc dù tính sai ngày rụng trứng  thường là nguyên nhân hay gặp nhất. Tuy nhiên, các nguyên nhân khác cũng đóng vai trò lớn trong việc quan hệ mà không mang thai như:

Tần suất quan hệ nhiều và thường chỉ có một tư thế

Quan hệ tình dục quá nhiều hoặc chỉ quan hệ một thế thể làm tinh trùng yếu đi hoặc không thể gặp trứng. Tần suất giao hợp cũng ảnh hưởng ít nhiều đến khả năng sinh sản của một cặp vợ chồng. khao khát con, nhiều cặp vợ chồng thường “xài” ngày rụng trứng nhiều lần với mong muốn con. Tuy nhiên, “yêu” quá nhiều không chỉ làm giảm khả năng con còn khiến nhau nhanh chóng kiệt quệ, mệt mỏi. Đồng thời, việc chỉ “yêu” một thế cũng làm giảm khả năng tiếp xúc của tinh trùng trứng.

Vấn đề sức khỏe, tuổi tác 

vấn đề sức khỏe ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, chẳng hạn như: Viêm nhiễm phụ khoa, rối loạn nội tiết tố, u tử cung, sinh nam nữ… Những bệnh này thể ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng hoặc trứng gây khó khăn cho quá trình thụ tinh hoặc làm tổ của phôi. 

Ngoài ra, tuổi của hai vợ chồng cũng một yếu tố quan trọng, phụ nữ sẽ giảm dần khả năng sinh sản khi tuổi. Cả vợ và chồng thường sẽ giảm khả năng sinh sản tự nhiên sau 35 tuổi và muốn có con ớ sau độ tuổi này thường cần có sự tư vấn của bác sĩ.

Do chất bôi trơn sử dụng

Có một số cặp vợ chồng sẽ sử dụng chất bôi trơn khi “yêu” tuy nhiên điều này lại gây hại cho tinh trùng vì chúng có khả năng cao sẽ giết chết phần lớn tinh trùng cản không cho chúng vào trong tử cung. Chính vì vậy, một số cặp vợ chồng sau khi ngưng sử dụng chất bôi trơn đã có thể sớm đạt điều mong muốn sau khi “yêu”.

Gặp căng thẳng tâm lý

Căng thẳng thể gây khó thụ thai đối với vợ chồng dù vào ngày rụng trứng. Căng thẳng làm tăng nồng độ cortisol trong máu, ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình rụng trứng khả năng sinh sản. Việc bị stress cũng thể ảnh hưởng đến sự rụng trứng phụ nữ sản xuất tinh trùng nam giới.

Ngoài ra, cũng ảnh hưởng đến các khía cạnh khác của khả năng sinh sản, chẳng hạn như vấn đề thụ tinh cấy ghép tử cung. vậy, chúng ta cần tìm cách giảm căng thẳng bằng cách điều chỉnh lối sống, chế độ ăn uống, ngủ nghỉ tâm lý.

Các phương pháp tăng khả năng thụ thai khi đến ngày rụng trứng

Có khá nhiều phương pháp tăng khả năng thụ thai và nó sẽ còn hiệu quả hơn nữa khi các cặp vợ chồng kết hợp các biện pháp sau vào ngày rụng trứng:

Quan hệ đều đặn với tần suất khoa học

Quan hệ tình dục ít nhất 1 lần mỗi ngày, đặc biệt trong năm ngày trước khi rụng trứng. Đây thời gian tốt nhất để tinh trùng thể tồn tại trong thể người phụ nữ vài ngày chờ trứng rụng. Để biết chính xác thời điểm rụng trứng, bạn thể sử dụng máy tính ngày rụng trứng hoặc công cụ dự đoán ngày rụng trứng. Ngoài ra, bạn nên quan hệ vào buổi sáng chất lượng tinh trùng tốt nhất. 

Bổ sung thực phẩm dinh dưỡng phù hợp

Ăn nhiều thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, chất vitamin tổng hợp. Những thực phẩm này thể giúp cải thiện chất lượng trứng tinh trùng, cân bằng lượng hormone duy trì sức khỏe sinh sản.

Bổ sung thực phẩm hợp lý sẽ giúp chất lượng tinh trùng và thể chất dồi dào hỗ trợ cho thụ thai tốt hơn
Bổ sung thực phẩm hợp lý sẽ giúp chất lượng tinh trùng và thể chất dồi dào hỗ trợ cho thụ thai tốt hơn

dụ về thực phẩm giàu chất chống oxy hóa bao gồm quả mọng, rau xanh, hạt, chua bí. Thực phẩm giàu chất bao gồm ngũ cốc nguyên hạt, trái cây đậu. Vitamin tổng hợp bao gồm vitamin A, C, E, B6, B12, D, axit folic, sắt, kẽm, v.v. 

Vận động thường xuyên

Hoạt động thể chất thường xuyên, hoặc thể dục thể giúp giảm căng thẳng, cải thiện tuần hoàn tăng hội thụ thai. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng tập thể dục vất vả hoặc quá sức thể phá vỡ sự cân bằng nội tiết tố ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Bạn nên chọn những môn thể dục nhẹ nhàng tốt cho sức khỏe như đi bộ, yoga, bơi lội.

Vận động thường xuyên cả nam và nữ để nâng cao chất lượng trứng và tinh trùng cho quá trình thụ thai
Vận động thường xuyên cả nam và nữ để nâng cao chất lượng trứng và tinh trùng cho quá trình thụ thai

Quan hệ tình dục vào ngày rụng trứng một cách để tăng hội mang thai của một cặp vợ chồng. Nhưng không phải ai cũng biết cách tính chính xác ngày rụng trứng quan hệ để dễ thụ thai. Điều này thể làm cho việc con trở nên khó khăn tốn thời gian hơn. Trong bài viết này, tôi đã giải thích do tại sao bạn không thể mang thai ngay cả khi bạn quan hệ tình dục vào ngày rụng trứng. Chúng tôi cũng đưa ra lời khuyên về cách xác định thời điểm rụng trứng, tần suất địa điểm thích hợp để tăng hội mang thai. Hãy nhớ rằng việc sinh em một quá trình tự nhiên không nên quá căng thẳng hay lo lắng. Chúc bạn sẽ sớm nhận được tin mừng!