Cấy que tránh thai là biện pháp tránh thai hiện đại có hiệu quả cao. Sau một lần cấy que duy nhất, hiệu quả tránh thai sẽ kéo dài trong vòng 3 – 5 năm (tùy loại). Que cấy tránh thai chứa progestin (làm ức chế rụng trứng) được chứng minh là có hiệu quả tới 99,95% (trong 10,000 người sử dụng thuốc cấy tránh thai có 9995 người sẽ không bị có thai ngoài ý muốn)

 – Tác dụng tránh thai đạt được ngay trong vòng 5 ngày đầu của chu kỳ kinh nếu cấy vào ngày đầu tiên của chu kỳ. Nếu cấy que tránh thai vào bất cứ thời điểm nào của chu kỳ, tác dụng tránh thai chắc chắn sau 7 ngày. Trong tuần đầu sau khi cấy que, để việc tránh thai được tuyệt đối an toàn, bạn nên sử dụng bao cao su nếu có quan hệ tình dục. 
– Tác dụng tránh thai trong 3 -5 năm (tùy loại)
– Hiệu quả tránh thai cao nhất hiện nay: 99,95%
– Có thể sử dụng que cấy trong thời gian cho con bú
– Dễ dàng có thai trở lại sau khi tháo que

QUE CẤY TRÁNH THAI LÀ GÌ?

Que cấy tránh thai là sản phẩm tránh thai chỉ chứa nội tiết tố tránh thai loại progestogen (còn gọi là progestin). Chất nội tiết tố này được phóng thích ra đều đặn hàng ngày và vì vậy, không cần sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào khác trong khoảng thời gian que cấy tránh thai còn hiệu lực.
Que cấy được đặt vào vị trí dưới da cánh tay không thuận của người phụ nữ qua một troca nhỏ. Sau khi cấy que 24 tiếng, hiệu quả tránh thai sẽ bắt đầu phát huy tác dụng và thời gian tránh thai lên tới 3 năm. Đây là biện pháp tránh thai có hiệu quả cao nhất hiện nay.

HIỆU QUẢ CỦA QUE CẤY TRÁNH THAI?

Sau khi được đặt dưới da, que cấy sẽ phóng thích nội tiết tố tránh thai progestin từ từ vào máu. Progestin sẽ tạo hiệu quả tránh thai thông qua việc ngăn cản tinh trùng xâm nhập tử cung cũng như ngừa rụng trứng, ngăn ngừa sự làm tổ của trứng thụ tinh trong tử cung. Hiệu quả ngừa thai có thể đến 99,95%. Đây được xem là phương pháp tránh thai hiệu quả nhất hiện nay bởi không có biện pháp tránh thai nào có hiệu quả 100%. Que cấy tránh thai không giúp phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STI) hoặc HIV/AIDS. Qua ghi nhận tại Bệnh viện Từ Dũ, không có trường hợp nào bị vỡ kế hoạch  trong thời gian sử dụng que cấy tránh thai.

Que cấy tránh thai sẽ có tác dụng ngay lập tức nếu được cấy trong vòng năm ngày đầu của chu kỳ kinh nguyệt (ngày đầu tiên là ngày bắt đầu có hiện tượng hành kinh). Nếu que được cấy vào một thời điểm khác trong chu kỳ kinh nguyệt của bạn, bạn phải dùng một biện pháp tránh thai khác trong 7 ngày tiếp theo để tránh mang thai ngoài ý muốn. Bác sĩ sẽ thảo luận với bạn về thời gian thích hợp nhất để cấy que tránh thai, vì trước hết họ cần phải đảm bảo rằng bạn chưa mang thai.

QUY TRÌNH CẤY QUE TRÁNH THAI?

Bác sĩ tư vấn kĩ càng về que cấy cũng như những tác dụng phụ có thể gặp trong quá trình sử dụng

Cần khám vú hoặc có thể phải làm một số xét nghiệm đơn giản để bảo đảm bạn không mang thai, không có bệnh lý chống chỉ định với que cấy tránh thai tại thời điểm cấy (kiểm tra các điều kiện CẦN và ĐỦ cho việc cấy que tránh thai được tuyệt đối an toàn).

Sát khuẩn, gây tê trên bề mặt da.

Que cấy tránh thai sẽ được cấy vào vùng dưới da mặt trong cánh tay. Thông thường thao tác này mất khoảng một vài phút.

Sau khi hoàn thành thủ thuật sẽ chỉ để lại một dấu kim nhỏ trên da và sẽ nhanh chóng lành lại. Bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn cách chăm sóc vệ sinh vùng cấy que để tránh nhiễm khuẩn.

Que cấy tránh thai được cấy dưới da cánh tay một cách nhẹ nhàng, tỉ mỉ, chính xác

LƯU Ý

Sau khi cấy que, một vài trường hợp hiếm gặp tác dụng phụ có thể xảy ra bao gồm đau đầu, buồn nôn, mụn trứng cá, tăng cân nhẹ (hoặc cũng có người không tăng cân). Khách hàng có thể quay trở lại phòng khám bất kỳ lúc nào nếu có nhu cầu để đựợc tư vấn phù hợp

Một số dấu hiệu vô kinh, kinh thưa, kinh ít hoặc ra nhiều máu kinh hơn cũng có thể xảy ra.

Que cấy tránh thai không có tác dụng giúp phòng ngừa HIV cũng như các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác. Nếu khách hàng có nguy cơ mắc phải các bệnh này, cần sử dụng bao cao su kèm theo khi QHTD sau cấy que.

Hết thời hạn hiệu lưc tránh thai (3-5 năm tùy loại que), nếu khách hàng vẫn lựa chọn biện pháp tránh thai này cần đến tháo que cũ và cấy que kế tiếp. Nếu khách hàng không lựa chọn biện pháp tránh thai này nữa thì có thể đến tháo que bất kỳ lúc nào trong giờ làm việc của phòng khám. 

Nguyên tắc chất lượng của các phòng khám Marie Stopes International Việt Nam

Tại các phòng khám của Marie Stopes International Việt Nam, khách hàng sẽ được tư vấn đầy đủ các thông tin về dịch vụ cũng như quyền được lựa chọn các biện pháp tránh thai phù hợp với mình. Nếu bạn quan tâm tới việc sử dụng Que cấy tránh thai để kế hoạch hóa gia đình, đừng ngần ngại đặt các câu hỏi và yêu cầu đội ngũ của chúng tôi giải đáp thỏa đáng các thắc mắc đó. Phương châm của chúng tôi là tận tâm chăm sóc từng người và mọi người, các phòng khám Marie Stopes Việt Nam luôn cam kết đồng hành cùng người phụ nữ Việt Nam để đảm bảo quyền: sinh con theo lựa chọn, không phải ngoài ý muốn.

Trả lời: Que cấy tránh thai được coi là an toàn để sử dụng khi đang cho con bú bắt đầu từ khi trẻ được 6 tuần tuổi.

Trả lời: Có thể có một sẹo nhỏ sau khi cấy hoặc tháo que cấy tránh thai. Một số phụ nữ có thể bị một vết sẹo to hơn. Ngoài ra, sẹo có thể to hơn nếu khó tháo que cấy tránh thai.
Trong một số trường hợp rất hiếm gặp, que cấy tránh thai có thể di chuyển khỏi vị trí ban đầu khiến cho việc tháo trở nên phức tạp.
Que cấy tránh thai không giúp phòng tránhcác bệnh lây truyền qua đường tình dục (STI) và HIV/AIDS.