Siêu âm là một phương pháp chẩn đoán hình ảnh bằng cách cho một phần của cơ thể tiếp xúc với sóng âm có tần số cao (siêu âm), căn cứ theo tín hiệu trả về từ đầu dò, bộ phận vi xử lý của máy tính tạo ra hình ảnh bên trong cơ thể.

Khác với X-Quang, siêu âm không sử dụng các bức xạ ion hóa và hình ảnh thu được theo thời gian thực. Vì thế nó có thể dùng để quan sát cử động thai, dòng chảy trong mạch máu, di động của các van tim… Siêu âm giúp ích rất nhiều cho chẩn đoán và điều trị bệnh.

Siêu âm phụ khoa được thực hiện với đầu dò siêu âm qua thành bụng hoặc đầu dò âm đạo. Siêu âm đường âm đạo được chỉ định một cách thường quy trong đánh giá tình trạng đường sinh dục nữ bao gồm tử cung, phần phụ; theo dõi nang noãn, thăm dò độ thông vòi tử cung, chẩn đoán thai sớm, theo dõi phá thai bằng thuốc, theo dõi tình trạng nội mạc tử cung, phát hiện các bất thường đường sinh dục…

Mặc dù vậy, siêu âm cũng có những giới hạn nhất định trong chẩn đoán. Sóng siêu âm bị cản trở bởi hơi hoặc không khí do đó, siêu âm không phải là phương tiện chẩn đoán hình ảnh lý tưởng cho ruột và và những cơ quan bị ruột che khuất. Sóng siêu âm khó xuyên thấu được xương nên chỉ thấy được mặt ngoài của các cấu trúc xương cứ không nhìn thấy những gì nằm bên trong.

Một số hình ảnh siêu âm phụ khoa:

Khối u xơ tử cung

Buồng trứng đa nang