Soi CTC là một phương pháp kiểm tra bộ phận sinh dục ngoài, âm đạo và CTC bằng máy soi nguồn sáng lạnh.

Máy soi cung cấp nguồn sáng chiếu vào CTC và phóng đại hình ảnh lên 10-30 lần, nhờ đó Bác sĩ có thể quan sát, xác định vị trí và mức độ lan tỏa của tổn thương đồng thời hướng dẫn sinh thiết cổ tử cung để xét nghiệm tế bào học/ mô bệnh học.

Soi cổ tử cung có thể được sử dụng để chẩn đoán các bệnh liên quan đến đường sinh dục như ung thư cổ tử cung, viêm cổ tử cung, ung thư âm đạo, ung thư âm hộ, mụn cóc bộ phận sinh dục.Trong quá trình soi cổ tử cung, Bác sĩ có thể tiến hành sinh thiết mẫu mô vùng tổn thương để làm xét nghiệm mô bệnh hoặc tế bào học. Soi và sinh thiết cổ tử cung là xét nghiệm đóng vai trò quan trọng trong việc phát hiện sớm ung thư CTC, trong đó sinh thiết là phương tiện sau cùng và cho kết quả chính xác cao.

Không thực hiện soi cổ tử cung trong thời gian ra kinh. Khách hàng cũng được yêu cầu tránh không quan hệ tình dục trong vòng hai ngày trước khi soi cổ tử cung, không dùng các loại thuốc giảm đau, hóa chất khử mùi hay thụt rửa âm đạo trong vòng một ngày trước soi cổ tử cung. 

Thủ tục soi cổ tử cung thường mất khoảng 15 – 20 phút. Trong quá trình thực hiện, Bác sĩ sẽ đặt một mỏ vịt kim loại vào trong âm đạo để quan sát bên trong. Các hình ảnh phóng đại qua máy soi được hiển thị trên màn hình để có thể quan sát dễ dàng. Trong nhiều trường hợp, người bệnh có thể được làm Test VIA trước khi soi để định vị rõ hơn các khu vực có sự hiện diện của tế bào bất thường.