Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sức khỏe và phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tuy nhiên, trong một số trường hợp mẹ đi vắng hoặc con không bú hết sữa mẹ thì buộc mẹ phải vắt sữa ra ngoài. Sau đó cho vào bình hoặc túi trữ sữa để tránh bị hỏng. Một điều quan trọng ở đây là sữa mẹ cũng có thời hạn. Vậy, sữa mẹ để được bao lâu ở ngoài? Điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như khối lượng sữa mà bạn bảo quản, nhiệt độ phòng khi vắt sữa, sự dao động nhiệt độ trong tủ lạnh, tủ đông và độ sạch của môi trường. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn “bỏ túi” một vài thông tin tham khảo cụ thể về thời gian bảo quản sữa mẹ ở ngoài và ở những nhiệt độ khác nhau để bạn có cách bảo quản sữa mẹ tốt nhất cho bé.

Lợi ích của sữa mẹ với trẻ

Là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sức khỏe bé thể hiện qua những yếu tố sau:

– Sữa mẹ thức ăn đầy đủ tối ưu nhất cho trẻ chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết như đạm, đường, béo, năng lượng, vitamin muối khoáng với tỷ lệ phù hợp để thể trẻ hấp thu phát triển. 

– Sữa mẹ cũng giàu kháng thể, men tiêu hóa, hormone các yếu tố tăng trưởng giúp chống lại các bệnh nhiễm trùng, dị ứng, viêm nhiễm kích thích hệ miễn dịch, tiêu hóa thần kinh phát triển. 

– Sữa mẹ thay đổi tùy theo nhu cầu sức khỏe của trẻ sinh và được phân thành nhiều loại khác nhau như sữa non, sữa trưởng thành, sữa non sữa cuối. Mỗi loại sữa thành phần khác nhau được sử dụng tùy theo giai đoạn phát triển của trẻ.

– Nuôi con bằng sữa mẹ cũng tác động tích cực đến sức khỏe của người mẹ. Nuôi con bằng sữa mẹ thể giúp giảm nguy ung thư ung thư buồng trứng người mẹ, giảm cân sau khi sinh, giảm căng thẳng tăng cường mối quan hệ mẹ con.

Sữa mẹ luôn là nguồn dinh dưỡng đóng vai trò cực kì quan trọng trong sự phát triển toàn diên của trẻ
Sữa mẹ luôn là nguồn dinh dưỡng đóng vai trò cực kì quan trọng trong sự phát triển toàn diên của trẻ

Ngoài ra, sữa mẹ còn có tác dụng kích thích sự phát triển trí não, võng mạc và làm vững bền mạch máu của trẻ. Vì vậy, Tổ chức Y tế Thế giới và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc đều khuyến nghị cần cho trẻ sơ sinh bú mẹ sớm và hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời.

Tại sao lại phải vắt sữa mẹ ra bảo quản?

Thấy rõ tầm quan trọng của sữa mẹ với bé vậy thì cho bé dùng sữa mẹ nhiều có thể hiểu, tuy nhiên tại sao không thường cho bé bú trực tiếp mà phải vắt ra nhỉ? Những lý do khiến mẹ phải vắt sữa ra có thể là:

– Vắt sữa mẹ để bảo quản một cách để đảm bảo rằng em thể mẹ khi mẹ không thể cho con bú như là: mẹ đi làm, mẹ ốm, trẻ sinh non, mẹ khó cho con bú. 

– Vắt bảo quản sữa mẹ cũng kích thích sản xuất sữa giúp duy trì nguồn sữa ổn định. Khi hoặc vắt sữa, thể bạn sẽ tiết ra hormone prolactin để giúp tiết nhiều sữa hơn. chế này đảm bảo mẹ luôn đủ sữa cho cữ tiếp theo. 

– Vắt bảo quản sữa mẹ cũng giúp ngăn ngừa viêm vú. Nếu trẻ không hết sữa trong hoặc mẹ quá nhiều sữa không vắt ra được thể khiến bị đau, sưng tấy viêm nhiễm.

Sữa mẹ để được bao lâu ở ngoài?

Việc vắt và bảo quản sữa mẹ rất quan trọng và nó sẽ bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố thường sẽ do nhiệt độ phòng và môi trường bảo quản sữa.

Ảnh hưởng của nhiệt độ phòng tới bảo quản

Nhiệt độ phòng trên 26°C: thể bảo quản sữa mẹ trong tối đa 1 giờ. Lưu trữ quá lâu thể làm ô nhiễm hoặc biến chất sữa của bạn, gây nguy hiểm cho sức khỏe của em bé. 

Nhiệt độ phòng dưới 26°C: thể bảo quản sữa mẹ đến 6 giờ. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng giá trị dinh dưỡng của sữa, nên cho trong vòng 4 giờ sau khi hút nếu thể. 

Nếu nhiệt độ bên ngoài khoảng 37 độ: Sữa mẹ để ngoài 30 phút sẽ bắt đầu dấu hiệu bị chua. Do đó, không nên bảo quản sữa mẹ những nơi quá nóng hoặc dưới ánh nắng trực tiếp. 

Môi trường bảo quản sữa mẹ

Nếu cần bảo quản sữa mẹ trong thời gian dài, bạn thể sử dụng tủ lạnh hoặc tủ đông. Tuy nhiên, hãy cẩn thận không trộn sữa mẹ mới vắt với sữa đã được bảo quản. 

Bảo quản sữa ở ngăn mát tủ lạnh để dùng ngắn ngày rất tiện chỉ cần bỏ ra hâm nóng là có thể dùng
Bảo quản sữa ở ngăn mát tủ lạnh để dùng ngắn ngày rất tiện chỉ cần bỏ ra hâm nóng là có thể dùng

– Bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh (ngăn mát): Đây cách bảo quản sữa mẹ phổ biến tiện lợi nhất. Sữa mẹ bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh thể bảo quản đến 48 giờ. Khi bảo quản theo cách này cần làm lạnh ngay sau khi bơm không để quá lâu. Trước khi dùng thì đặt bình sữa vào bát nước nóng hoặc dùng máy hâm sữa để làm ấm sữa trước khi cho bú. Không hâm nóng sữa trong vi sóng hoặc trong nồi nước sôi vì nó có thể khiến dinh dưỡng thể bị mất em thể bị bỏng. 

Bảo quản sữa ở ngăn đông lạnh giúp chi sữa thành ;lượt dùng lâu dài từ 4-6 tháng
Bảo quản sữa ở ngăn đông lạnh giúp chi sữa thành ;lượt dùng lâu dài từ 4-6 tháng

– Bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh/tủ đông: Đây phương pháp bảo quản sữa mẹ lâu nhất phù hợp nếu bạn cần bảo quản một lượng lớn sữa. Sữa mẹ bảo quản ngăn đá thể sử dụng được 2-3 tuần đối với tủ nhỏ 3-6 tháng đối với tủ lớn cửa ngăn đá riêng biệt. Với tủ đông chuyên dụng, sữa thể bảo quản lên đến 6 tháng đến 1 năm. Sữa sau khi vắt xong nên cho vào ngăn mát tủ lạnh trước khi chuyển lên ngăn đá để sữa nguội dần. Nếu cần cho uống sữa, hãy đông sữa trong tủ lạnh 1-2 ngày trước khi hâm nóng. Không làm tan sữa trong vi sóng hoặc trong nước nóng. thể biến tính mất chất dinh dưỡng. Không làm đông lạnh lại sữa sau khi đã đông mà phải dùng hết.

Ngoài ra, để kiểm soát thời gian giảm lãng phí, cũng cần cho biết ngày giờ vắt sữa lượng sữa.

Một số lưu ý khi bảo quản sữa mẹ

Nắm rõ được cách bảo quản và ảnh hưởng bởi nhiệt độ tới sữa rồi thì mẹ cũng phải biết những lưu ý dưới đây để bảo toàn sức khỏe cho bé:

– Chọn dụng cụ bảo quản sữa mẹ phù hợp, như bình thuỷ tinh, túi trữ sữa chuyên dụng hoặc bình nhựa không chứa BPA .

– Vệ sinh sạch sẽ tay, bầu vú và dụng cụ hút sữa trước khi vắt sữa .

Phải kiểm tra kỹ nhiệt độ của sữa
Phải kiểm tra kỹ nhiệt độ của sữa

– Không hoà trộn sữa mẹ mới vắt với sữa mẹ đã bảo quản trước đó .

– Ghi rõ ngày giờ vắt sữa và lượng sữa trên từng bình hoặc túi để kiểm soát thời gian và hạn chế lãng phí .

– Để trống một không gian vừa đủ với miệng bình lưu trữ để hạn chế trào sữa, dễ gây mất vệ sinh do sữa tăng dung tích khi trữ đông .

– Bọc kín bình hoặc túi lưu trữ sữa mẹ khi mang di chuyển qua nhiều nơi để đảm bảo vệ sinh và không bị nhiễm khuẩn chéo.

Bảo quản sữa không tốt sẽ dẫn tới hệ lụy gì?

Đem lại rất nhiều lợi ích cho sự phát triển của trẻ nhưng sữa mẹ sau khi được vắt cần quá trình bảo quản, sử dụng nghiêm ngặt để tránh gặp phải những vấn đề như:

– Bảo quản sữa không đúng cách thể ảnh hưởng đến chất lượng giá trị dinh dưỡng của sữa. Sữa mẹ chứa nhiều đường đạm. Nếu để lâu ngoài môi trường dễ lên men, biến chất làm mất đi các kháng thể, men tiêu hóa, nội tiết tố các yếu tố tăng trưởng trong sữa. 

– Bảo quản sữa mẹ không sát khuẩn đầy đủ cũng thể dẫn đến nhiễm trùng do vi khuẩn khi con bạn uống sữa. Sữa mẹ bị nhiễm khuẩn thể chứa nhiều vi khuẩn gây hại cho hệ tiêu hóa của bé, gây ra các triệu chứng như tiêu chảy, nôn trớ, sốt đau bụng.

– Sữa mẹ trữ không đủ cũng thể ảnh hưởng đến tình cảm mẹ con. Khi cho con bú, mẹ cùng trải qua những giây phút gần gũi ấm áp nhất. Sự kích thích do trong khi giúp thể mẹ giải phóng oxytocin, hormone tình yêu giúp củng cố mối liên kết giữa mẹ con.

Qua bài viết trên có thể thấy sữa mẹ nguồn dinh dưỡng quan trọng đối với trẻ sinh trẻ nhỏ. Tuy nhiên, sữa mẹ cũng hạn sử dụng phải được bảo quản đúng cách để đảm bảo chất lượng cũng như sự an toàn của con bạn. Và cũng có câu trả lời cho câu hỏi sữa mẹ để được bao lâu ở ngoài? cùng với các biện pháp, lưu ý khi bảo quản sữa giúp cho mẹ đem đến cho bé sữa chất lượng như bú trực tiếp làm cho sự phát triển của trẻ trở nên dễ dàng hơn.