Tất cả phụ nữ đã có quan hệ tình dục với nhiều đối tượng, bị viêm nhiễm phụ khoa lâu ngày không khỏi, sùi mào gà, lộ tuyến…đều có nguy cơ bị ung thư cổ tử cung. Chính vì vậy, phụ nữ được khuyến cáo làm xét nghiệm phết cổ tử cung định kỳ ít nhất hai năm một lần và đây là một phần quan trong trong việc chăm sóc sức khỏe tình dục của bạn.

Xét nghiệm phết cổ tử cung dành cho nữ không có triệu chứng gì và được sử dụng để phát hiện sớm các bất thường. Ở giai đoạn muộn sẽ bị sùi cổ tử cung, ra máu tươi . Bạn có thể trông và cảm thấy hoàn toàn khỏe mạnh, trong khi vẫn có sự thay đổi của các tế bào trong cổ tử cung của bạn. Việc làm xét nghiệm phết cổ tử cung là cách duy nhất để biết chắc về điều đó.
 

Phổ biến nhất là qua quan hệ tình dục đường âm đạo, hậu môn (anal sex) hoặc miệng (oral sex). Tuy nhiên một số STI như mụn cóc sinh dục có thể lây truyền qua việc tiếp xúc qua da với mầm bệnh, ví dụ với các dịch thể hoặc vùng da tổn thương của người mang mầm bệnh.

Thật khó có thể chắc chắn bạn tình (sex partner) của bạn thực sự khỏe mạnh và hoàn toàn không mang mầm bệnh nếu chỉ dựa trên dáng vẻ bên ngoài bởi các dấu hiệu của bệnh có thể không bộc lộ rõ ràng. Luôn có nguy cơ phơi nhiễm STI (thậm chí HIV/AIDS) nếu bạn quan hệ tình dục không sử dụng các biện pháp bảo vệ, đặc biệt khi quan hệ tình dục với với bạn tình lạ, hay thực hiện hành vi quan hệ tình dục với nhiều bạn tình.

Cách tốt nhất để phòng tránh STI là luôn thực hành tình dục an toàn, sử dụng bao cao su đúng cách khi có quan hệ tình dục. 

Các triệu chứng của  bệnh lây truyền qua đường tình dục (STI) khác nhau phụ thuộc vào loại nhiễm khuẩn. Mặc dù xét nghiệm là cách duy nhất để biết liệu bạn có mắc STI hay không nhưng quan trọng là bạn phải xác định xem liệu mình có gặp phải một trong những triệu chứng như bị đau, loét, u cục, mụn cóc, phồng giộp ở cơ quan sinh dục và khu vực xung quanh cũng như có thấy khó chịu và ra khí hư không. Để chắc chắn bạn hiểu rõ về một STI mà bạn nghĩ mình đang gặp phải, hãy đặt hẹn với bác sĩ  tại một phòng khám Sức Khỏe Tình Dục (SKTD) bất kì ở địa phương hoặc  phòng khám  Marie Stopes International tại Việt Nam ngay hôm nay để được kiểm tra SKTD.
 

Xét nghiệm phết cổ tử cung là cách đơn giản để thu thập các tế bào trong cổ tử cung và kiểm tra xem chúng có bất thường nào không. Nếu phát hiện thấy có sự thay đổi bất thường khi sàng lọc, các xét nghiệm tiếp theo sẽ được thực hiện để xác định tình trạng bệnh và hướng điều trị. Nếu bạn đã từng hoặc thường xuyên có quan hệ tình dục thì tốt nhất bạn nên làm xét nghiệm phết cổ tử cung hai năm một lần (xét nghiệm Papsmear)

Việc điều trị các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STIs)  khác nhau phụ thuộc vào loại nhiễm khuẩn. Cách tốt nhất để đảm bảo bạn hiểu rõ về STIs là đi kiểm tra SKTD tại một phòng khám kế hoạch hóa gia đình gần khu vực nơi bạn đang sinh sống. Nếu bạn mắc một loại STI, điều quan trọng là bạn và (các) bạn tình của bạn phải được điều trị theo một phác đồ chuẩn tại cùng một thời điểm, nếu không các bạn có nguy cơ sẽ tái nhiễm bệnh. Tất cả các bạn tình trước kia mà bạn cảm thấy có nguy cơ nhiễm bệnh cũng nên được khám và điều trị kịp thời