Tìm hiểu về các biện pháp tránh thai phù hợp cho phụ nữ đang cho con bú, sau khi cân nhắc và tham khảo ý kiến của Bác sĩ tại phòng khám MSI, tôi quyết định chọn biện pháp cấy que tránh thai. 

Biện pháp phù hợp cho phụ nữ hiện đại

Có con rồi nuôi con nhỏ mới thấy thật vất vả, bạn bè tôi nhiều người do lỡ đẻ liền lúc một năm một đứa, nhưng theo tôi thì như thế sẽ rất vất vả cho cả bố mẹ và thiệt thòi cho đứa trẻ. Vợ chồng tôi muốn giãn khoảng cách giữa 2 lần sinh ít nhất 3-4 năm để có điều kiện lo cho các cháu chu đáo. Trước đây tôi vẫn thường uống thuốc tránh thai hằng ngày và thi thoảng vẫn hay quên thuốc. Sau khi sinh con, vì phải cho con bú nên tôi không dùng viên uống tránh thai kết hợp được nữa. Cũng từ đó, mỗi lần gần gũi chồng là mỗi lần tôi cảm thấy không an tâm.

Thực sự thì khi mới nghe nhắc đến cái tên “que cấy …”, tôi đã cảm thấy hơi lo lắng. Một phần vì chưa từng thấy ai trong đám bạn thân của mình sử dụng biện pháp này. Một phần vì không biết việc đặt que thuốc vào người liệu có phức tạp lắm không, có gây ra đau đớn khó chịu gì không? Bạn biết đấy, cấy que tránh thai có thể là biện pháp kế hoạch hóa gia đình không mới trên thế giới, được nhiều phụ nữ tại các quốc gia tiên tiến chọn lựa nhưng tại Việt Nam và với bản thân tôi thì còn khá mới mẻ.

Các Bác sĩ tại trung tâm đã tư vấn rất tận tình về ưu nhược điểm của các biện pháp tránh thai và những lựa chọn có thể phù hợp cho từng mục đích sử dụng. Tôi cũng được Bác sĩ đánh giá là không có chống chỉ định cho việc sử dụng nội tiết tố tránh thai nói chung và dùng que cấy que tránh thai nói riêng. Vì vậy, tôi đã quyết định dùng biện pháp này. Giờ thì tôi hoàn toàn yên tâm dành thời gian nuôi dạy con cái và phát triển kinh tế gia đình mà không còn băn khoăn về việc có thai ngoài ý muốn nữa. Tôi cảm thấy thật thoải mái và hạnh phúc.

Biện pháp đơn giản, hiệu quả tránh thai lâu dài

Quá trình cấy que tránh thai khá đơn giản. Que cấy tránh thai chỉ nhỏ như que diêm và mềm mại. Sau khi gây tê tại chỗ, que cấy tránh thai sẽ được đưa vào vùng dưới da mặt trong cánh tay bằng một ống tiêm. Thủ thuật này được Bác sĩ làm rất nhanh, chỉ mất vài phút và trên da ở vùng cấy que có một dấu kim nhỏ, nhanh chóng lành lại sau vài ngày.

Theo các Bác sĩ tư vấn cho tôi, thì que cấy tránh thai có tác dụng ngay trong vòng sau 24 giờ sau khi cấy và hiệu quả tránh thai kéo dài trong vòng 3-4 năm. Vì thế, sau khi tiến hành cấy que, tâm trạng của tôi khá thoải mái, tôi không phải uống thuốc tránh thai hàng ngày như trước, cũng không phải “canh ngày” hay sử dụng bao cao su mỗi khi gần gũi chồng mình. Tâm lý thoải mái khiến sinh hoạt vợ chồng cũng được cải thiện rất nhiều.

Nên lựa chọn cơ sở y tế uy tín để thực hiện biện pháp này

Đảm bảo an toàn và sức khỏe là điều quan trọng nhất, vì thế bạn nên tới những cơ sở y tế uy tín và đáng tin cậy (người cung cấp dịch vụ được đào tạo và cấp chứng chỉ, cơ sở cung cấp dịch vụ có giấy phép cung cấp que cấy tránh thai) để được tư vấn và khám sàng lọc cũng như cấy que. 

Bác sĩ Trần Đình Chiến, Cố vấn y tế cấp cao của Tổ chức Marie Stopes International Việt Nam, một tổ chức phi chính phủ Anh Quốc chuyên hoạt động trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe sinh sản và kế hoạch hóa gia đình cho biết: “Que cấy tránh thai là dạng que cấy chứa nội tiết tố tránh thai progestogen. Sau khi được cấy, que cấy tránh thai sẽ giải phóng từ từ chất nội tiết tố này vào máu. Progestogen sẽ tạo hiệu quả tránh thai thông qua việc ngăn cản tinh trùng xâm nhập tử cung cũng như ngừa rụng trứng, ngăn ngừa sự làm tổ của trứng thụ tinh trong tử cung với hiệu quả  tránh thai được chứng minh lên tới 99%. Để có hiệu quả cao nhất, bạn nên cấy que trong tuần đầu tiên của kỳ kinh nguyệt. Khi muốn có thai trở lại, bạn cũng chỉ cần tới các cơ sở y tế uy tín để tháo que ra”. 

Bạn có thể tham khảo thông tin về dịch vụ cấy que tránh thai tại hệ thống phòng khám Marie Stopes Việt Nam hiện có ở Hà nội, Nghệ An, Hà Tĩnh, Đà nẵng, Nha Trang, Đồng Nai, Bình Dương, Tp Hồ Chí Minh và Cần Thơ. Để biết thêm thông tin, xin liên hệ 1900 55 88 82.