Trẻ 4 tháng tuổi thường gặp tình trạng biếng ăn, lười ăn, kén ăn. Đây  là vấn đề của rất nhiều bà mẹ. Trẻ em Việt Nam thường rất dễ biếng ăn do ảnh hưởng môi trường, thời gian và khí hậu của nước ta. Để tìm hiểu thêm về tình trạng biếng ăn 4 tháng tuổi, hãy cùng tham khảo bài viết sau.

Xem thêm: Trẻ biếng ăn phải làm thế nào?

Tại sao trẻ 4 tháng tuổi bị biếng ăn sinh lý?

Tại sao trẻ 4 tháng tuổi bị biếng ăn sinh lý?
Tại sao trẻ 4 tháng tuổi bị biếng ăn sinh lý?

Trẻ 3 – 4 tháng tuổi là giai đoạn trẻ thường gặp tình trạng biếng ăn sinh lý được các bậc cha mẹ hết sức quan tâm. Tuy nhiên, hiện tượng trẻ  kém dinh dưỡng trong giai đoạn này cũng không quá đáng lo ngại. 

Trẻ 4 tháng biếng ăn do tập lẫy

Thông thường, trẻ biếng ăn từ 3 đến 4 tháng tuổi khi chúng bắt đầu học các kỹ năng mới, bao gồm tập lẫy, ngẩng cao đầu, nhìn  và tìm hiểu về môi trường xung quanh. Vào thời điểm đó, trẻ thường rất phấn khích, mải mê khám phá thế giới xung quanh và không tập trung vào ăn uống. Khi cơ thể và  tâm trí của bé thích nghi  với quá trình chuyển đổi, bé sẽ bắt đầu ăn uống bình thường trở lại. 

Trẻ 4 tháng tuổi bắt đầu biết lăn, biết nâng đầu,… thích thú với những khả năng mới và không tập trung bú mẹ. Ngoài giai đoạn 3-4 tháng, biếng ăn sinh lý còn có thể xuất hiện trong các giai đoạn sau:

  • Giai đoạn trẻ 6 tháng tuổi: Khi trẻ chuyển từ bú sữa sang chế độ ăn dặm
  • Giai đoạn từ 9 – 10 tháng tuổi: Khi trẻ tập bò, đi và đứng. Trẻ cũng bắt đầu mọc răng vào thời điểm này nên dễ bị sốt,  khó chịu, mệt mỏi dẫn đến  biếng ăn 
  • Giai đoạn trẻ 2 – 3 tuổi: Khi trẻ đi học mẫu giáo, thói quen sinh hoạt của trẻ sẽ thay đổi đáng kể 

Nhu cầu dinh dưỡng giảm

Trong 2 – 3 tháng đầu đời, hầu hết trẻ em đều lớn nhanh và ăn nhiều hơn. Khi sự tăng trưởng ngừng lại, lượng chất dinh dưỡng mà bé cần  giảm đi và sự thèm ăn của bé cũng có thể giảm theo. Đây là một hiện tượng bình thường nên ba mẹ không cần quá lo lắng.

Biểu hiện trẻ 4 tháng tuổi biếng ăn? Thời gian bao lâu?

Biểu hiện trẻ 4 tháng tuổi biếng ăn? Thời gian bao lâu?Để xác định trẻ biếng ăn sinh lý hay bệnh lý, cha mẹ hãy theo dõi để phát hiện những biểu hiện bất thường của trẻ. Ở trẻ biếng ăn sinh lý, trẻ 4 tháng tuổi  đột ngột có triệu chứng bú kém nhưng không kèm theo các triệu chứng khó chịu khác. 

Biếng ăn sinh lý ở trẻ 4 tháng tuổi thể hiện qua việc trẻ bú ít hơn bình thường, không chủ động đòi bú sữa, thậm chí không chịu bú mặc dù đã bú ít hơn, trẻ tiếp tục chơi ngoan, không tỏ ra cáu gắt, quấy khóc. 

Thông thường, trẻ 4 tháng tuổi biếng ăn chỉ kéo dài từ 1 – 2 tuần, lâu nhất là 1 tháng. Nhìn chung, biếng ăn sinh lý ở trẻ 4 tháng tuổi không để lại hậu quả nghiêm trọng nào. Tuy nhiên, cha mẹ nên lưu ý rằng sau 2 tuần  tình trạng biếng ăn của trẻ sẽ không chuyển biến  tích cực nếu trẻ sụt cân hoặc không tăng cân trong vòng 1 tháng, cha mẹ nên đưa con đến  bác sĩ nhi khoa  để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời. 

Bổ sung dinh dưỡng cho trẻ 4 tháng tuổi biếng ăn

Bổ sung dinh dưỡng cho trẻ 4 tháng tuổi biếng ăn
Bổ sung dinh dưỡng cho trẻ 4 tháng tuổi biếng ăn

Nếu trẻ biếng ăn  nhiều ngày, cha mẹ nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ và cho trẻ sử dụng  các sản phẩm hỗ trợ  chứa  axit amin và vitamin thiết yếu để đáp ứng đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng của trẻ. Một số loại vitamin và khoáng chất cần thiết bổ sung cho trẻ 4 tháng tuổi: 

  • Lysine là một  axit amin thiết yếu góp phần hình thành protein, thúc đẩy tăng trưởng và giúp trẻ phát triển khỏe mạnh 
  • Kẽm là một khoáng chất quan trọng đối với sự phát triển và chức năng miễn dịch của em bé, nó được sử dụng để tạo ra protein và DNA 
  • Crom là một nguyên tố vi lượng thiết yếu có thể cải thiện độ nhạy insulin và cải thiện sự trao đổi chất của protein, carbohydrate và lipid 
  • Selen là một khoáng chất giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, tăng cường chức năng nhận thức, … Nó cũng cần thiết cho sức khỏe của tim và mạch máu 
  • Vitamin B giúp cơ thể chuyển hóa protein, carbohydrate, chất béo, v.v., chúng hỗ trợ sự phát triển của não, phát triển cơ bắp và sản xuất các tế bào hồng cầu khỏe mạnh 

Biếng ăn sinh lý ở trẻ 4-5 tháng tuổi không phải là vấn đề nghiêm trọng, tuy nhiên, nếu trẻ biếng ăn kéo dài hơn 2 tuần, cha mẹ nên đưa trẻ đến  bác sĩ nhi khoa  để được kiểm tra xem có bất thường về sức khỏe hay không.

Fitobimbi https://fitobimbi.vn/ chuyên trang chăm sóc sức khỏe trẻ em.