Ung thư tinh hoàn là bệnh ung thư phổ biến thứ hai ở Úc. Tuy nhiên, nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng cách, trên 90% các trường hợp có thể khỏi bệnh. Ung thư tinh hoàn cũng là một trong những dạng hiếm gặp của ung thư (3.8:100,000), với tỉ lệ tử vung ở nam giới có độ tuổi từ 20 đến 45 đang làm một trên 400.000 nam giới. Dưới một phần tư các trường hợp được chẩn đoán ở nam giới trên 40 tuổi.
Từ năm 1982, số nam giới được chẩn đoán mắc ung thư tinh hoàn ở Úc tăng đều đặn (2.2% một năm). Chưa rõ lý do của sự tăng này.
 

Hầu hết các trường hợp ung thư tinh hoàn đều không rõ nguyên nhân,tuy nhiên có một số yếu tố rủi ro nhất định có thể liên quan như: Tinh hoàn ẩn – Tình trạng mà một hoặc cả hai bên tinh hoàn không chạy xuống bìu, mà vẫn nằm trong ổ bụng sau năm năm đầu đời. Nam giới có tiền sử tinh hoàn ẩn sau tuổi thơ ấu có nguy cơ bị ung thư tinh hoàn cao hơn khoảng năm lần so với nam giới có tinh hoàn bình thường.
Một yếu tố nguy cơ thấp hơn là nếu có tiền sử gia đình có người đã bị ung thư tinh hoàn.

Nếu có bất kỳ sự thay đổi nào so với cảm giác lúc bình thường (ví dụ thấy có cục cứng hoặc sưng), bạn nên hẹn gặp bác sĩ đa khoa tại địa phương.
Thời gian thích hợp nhất để khám là trong hoặc ngay sau khi tắm. Nước ấm giúp làm da trên bìu được thư giãn và giúp kiểm tra dễ hơn. Dùng lòng bàn tay để đỡ bìu. Nhẹ nhàng lăn tinh hoàn giữa ngón cái và các ngón khác. Bạn có thể cảm nhận được các u cục hoặc chỗ sưng ở bên trong hoặc trên bề mặt tinh hoàn. Các tinh hoàn phải cảm thấy rắn chắc và có bề mặt nhẵn. Dùng ngón cái và các ngón khác, bạn nên sờ dọc mào tinh hoàn ở phía sau tinh hoàn. Kiểm tra xem có bất kỳ chỗ nào sưng ở khu vực này không. Bình thường một bên tinh hoàn có thể lớn hơn bên kia. Các tinh hoàn phải nhẵn và rắn chắc. Nếu bạn thấy có chỗ sưng hoặc u cục mà có vẻ bất bình thường, hãy đến gặp bác sĩ nam khoa tại địa phương ngay lập tức.