Viên uống tránh thai chỉ chứa progestin (POP – progestin only pill) là một loại thuốc uống tránh thai hàng ngày mà thành phần chỉ có một chất nội tiết tố nhóm progestin (không có ethinyl estradiol). Loại thuốc tránh thai này phù hợp cho những phụ nữ đang nuôi con bú vì không ảnh hưởng tới việc tiết sữa. Trong nhiều tài liệu, viên thuốc tránh thai chỉ có progestin còn được gọi là mini-pill. 

Thuốc có tác dụng ức chế rụng trứng, làm mỏng niêm mạc mạc tử cung khiến chúng không thuận lợi cho sự làm tổ của chứng. Thành phần nội tiết tố progestin trong mini pill còn làm cho niêm dịch cổ tử cung đặc hơn, khiến tinh trùng khó có thể xâm nhập vào buồng tử cung để găp trứng.

Khi bắt đầu uống viên uống tránh thai chỉ chứa progestin trong vòng năm ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt (trong đó ngày một là ngày hành kinh đầu tiên) thì nó sẽ có tác dụng ngừa thai ngay trong chu kỳ đó.

Khi sử dụng đúng hướng dẫn, viên uống tránh thai chỉ chứa progestin cho hiệu quả ngừa thai tới mức 99%. Điều quan trọng là cần uống mini pill đều đặn vào cùng một khoảng thời gian nhất định trnng ngày. Với một số phụ nữ, việc nhớ uống thuốc hàng ngày có thể gặp khó khăn khiến hiệu quả bảo vệ của thuốc kém đi. Lưu ý việc uống trễ viên mini pill trong vòng 3 tiếng so với thời điểm thường uống hàng ngày thì coi như đã quên uống thuốc ngày hôm đó.

Mini pill còn có khả năng ức chế phát triển của niêm mạc tử cung, do đó có thể giảm lượng máu kinh và hữu ích trong điều trị lạc nội mạc tử cung. Khi sử dụng kéo dài cũng có thể giảm bớt nhiều triệu chứng khác liên quan tới chu kỳ kinh nguyệt (ít mất máu kinh, co thắt và đau bụng kinh, vô kinh, ít gây thiếu máu hoặc gây nang hoàng thể xuất huyết).

Như các biện pháp tránh thai sử dụng nội tiết tố, thuốc tránh thai chỉ có progestin có thể gây ra một số tác dụng phụ khi dùng thuốc. Thường gặp nhất là làm giảm lượng máu kinh, ra máu giữa kỳ kinh… Tuy nhiên, đa số những tác dụng phụ này đều ở mức độ nhẹ và không ảnh hưởng nhiều đến toàn trạng.
 

Đây là biện pháp tránh thai tạm thời. Mini Pill có tác dụng tránh thai cho tới khi nào bạn còn uống thuốc đúng hướng dẫn. Bạn có thể có thai trở lại nhanh chóng ngay sau khi dừng thuốc tránh thai.

Trong khi hầu hết phụ nữ khỏe mạnh bình thường đều có thể sử dụng mini pill, có một vài trường hợp được khuyến cáo không nên sử dụng thuốc này: những người đang hoặc đã bị ung thư vú, người có tiền sử chảy máu âm đạo bất thường, rối loạn chức năng gan, sử dụng thuốc chữa động kinh.