Viên uống tránh thai kết hợp chứa hai chất nội tiết tố là ethinyl estradiol và progestin. Hiện có nhiều loại thuốctránh thai kết hợp khác nhau do sự phối hợp đa dạng về liều lượng, thành phần của hai nội tiết tố này. Viên uống tránh thai thường được đóng trong các vỉ 28 viên hoặc 21 viên. Trên vỉ thuốc thường có ký hiệu ngày trong tuần cạnh các viên thuốc và chiều mũi tên giữa các viên thuốc để nhắc nhớ việc uống thuốc hàng ngày. Vỉ 28 viên chứa 21 viên có nội tiết tố và 7 viên giả dược (viên sắt). Thông dụng nhất hiện nay là loại vỉ 21 viên đều chứa cùng một hàm lượng nội tiết tố giống nhau.

Khi sử dụng, đều đặn uống mỗi ngày 1 viên. Với vỉ 21 viên, khi uống hết viên cuối cùng của vỉ thuốc sẽ nghỉ không phải uống viên nào trong 7 ngày rồi bắt đầu uống sang vỉ mới. Với loại vỉ 28 viên, không cần có khoảng nghỉ uống thuốc giữa hai vỉ vì 7 viên cuối của loại này không chứa nội tiết tố. Việc uống thuốc đều đặn như trên tạo ra vòng kinh nhân tạo 28 ngày trong đó, hiện tượng hành kinh sẽ xảy ra trong những ngày không uống viên thuốc chứa nội tiết tố. Đáng lưu ý là cho dù có kinh nguyệt theo chu kỳ như tự nhiên nhưng trứng không rụng và sự thụ thai không thể xảy ra.

Sự có mặt của nội tiết tố trong viên uống tránh thai kết hợp giúp ngăn cản sự thụ tinh bằng cách ức chế phóng noãn, ngăn không cho trứng rụng. Ngoài ra, viên uống tránh thai còn làm cho chất nhầy cổ tử cung đặc lại để ngăn không cho tinh trùng đi vào buồng tử cung gặp trứng. Đồng thời, chất nội tiết tố cũng làm niêm mạc tử cung mỏng đi khiến cho trứng đã được thụ tinh khó có thể làm tổ và phát triển thành thai.

Ngoài tác dụng tránh thai, viên uống tránh thai kết hợp có các ưu điểm khác như giúp điều hòa chu kỳ kinh nguyệt, giảm hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS: prementrual period syndrome), giảm đau bụng kinh, làm chậm thời gian tiền mãn kinh, cải thiện mật độ xương ở phụ nữ giai đoạn tiền mãn kinh…Do tác dụng của nội tiết tố, một số chị em phụ nữ cảm thấy bớt trứng cá trên da mặt, da dẻ trở nên căng mịn hơn. Tuy nhiên, nó cũng gây ra một số tác dụng phụ ở một số người, như căng tức ngực, đau đầu,xuất huyết âm đạo giữa kỳ kinh… vv thường gặp nhất trong những chu kỳ đầu dùng thuốc.

Nếu viên uống tránh thai được bắt đầu bằng một viên chứa nội tiết tố trong vòng năm ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt (trong đó ngày một là ngày bắt đầu hành kinh) thì nó sẽ có tác dụng ngay lập tức. Nếu bắt đầu uống viên uống tránh thai vào một thời điểm khác trong chu kỳ kinh nguyệt thì nên dùng một biện pháp tránh thai khác (ví dụ như bao cao su) trong bảy ngày tiếp theo để đảm bảo hiệu quả ngừa thai. Bạn chỉ nên dùng viên tránh thai theo cách này sau khi đã tham khảo ý kiến Bác sĩ để chắc chắn không có thai trước khi bắt đầu uống thuốc.

Viên uống tránh thai kết hợp cho hiệu quả ngừa thai đến hơn 99% nếu được uống đúng cách hàng ngày. Tất cả các nhãn hiệu thuốc viên tránh thai đều chứng tỏ có hiệu quả như nhau trong phòng tránh thai. Điều quan trọng nhất là bạn cần nhớ uống đều đặt viên thuốc hàng ngày và theo chu kỳ. Nếu quên viên thuốc cần uống trong ngày hoặc do đau ốm (VD: nôn, tiêu chảy) hay do ảnh hưởng của một số loại thuốc khác đến tác dụng của thuốc (VD: thuốc kháng lao rifampicin), thì hiệu quả sử dụng thực tế của viên uống tránh thai có thể bị giảm đi ít nhiều. Viên uống tránh thai không có tác dụng phòng tránh các bệnh lây qua đường tình dục (STI) hoặc HIV/AIDS.

Thuốc có thể gây chảy máu âm đạo bất thường khi bắt đầu sử dụng, thường gặp trong khoảng 2 – 3 tháng đầu tiên rồi giảm dần theo thời gian sử dụng. Ở một số phụ nữ mới bắt đầu dùng thuốc có thể có cảm giác buồn nôn, căng và đau ở vú, tăng cân bất thường, căng thẳng tiền kinh nguyệt, phù do giữ nước, trầm cảm, đau đầu, giảm ham muốn tình dục, nám da…Thông thường những tác dụng phụ này không ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn trạng.

Bạn nên tham khảo ý kiến Bác sĩ để chắc chắn rằng mình phù hợp với biện pháp tránh thai bằng nội tiết tố trước khi bắt đầu uống thuốc tránh thai.

Viên uống tránh thai kết hợp có ưu điểm lớn là hiệu quả cao, dễ sử dụng và sẵn có. Tỷ lệ thất bại trên lý thuyết là khoảng 0,1 – 3%, mặc dù có thể hơi cao hơn trên thực tế. Viên uống tránh thai luôn giúp cải thiện hội chứng trước kỳ kinh và giảm đau bụng kinh, điều hòa vòng kinh. Cũng có bằng chứng cho thấy viên uống tránh thai giúp bảo vệ bạn khỏi u nang buồng trứng và u lành ở vú, cũng như giảm nguy cơ mắc ung thư buồng trứng và ung thư nội mạc tử cung.

Nếu bạn đang nuôi con bú, không nên dùng viên tránh thai kết hợp. Bạn có thể tham khảo Bác sĩ của mình về viên tránh thai đơn thuần (mini pill) hoặc các biện pháp tránh thai khác không ảnh hưởng tới việc tiết sữa và nuôn con bằng sữa mẹ