Huyết trắng là dịch tiết ra trong âm đạo và chịu ảnh hưởng bởi nội tiết trong cơ thể, trước khi dậy thì tình trạng này rất hiếm gặp. Khi buồng trứng bắt đầu hoạt động (dậy thì và sau dậy thì), có nội tiết sinh dục gây ra huyết trắng sinh lý.

Huyết trắng là gì?

Huyết trắng sinh lý là chất dịch màu trắng, không hôi, không ngứa, thường tiết ra nhiều trong những ngày rụng trứng (giữa chu kì kinh). Trong huyết trắng có nhiều loại vi khuẩn, chủ yếu là lợi khuẩn Lactobacillus (trực khuẩn Gram +) giúp ổn định PH môi trường âm đạo ở mức từ 3,8 – 4,2 (có tính acid), nhờ đó ngăn cản sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh. Huyết trắng sinh lý không cần điều trị.

Khi pH > 4,5 âm đạo sẽ giảm sức đề kháng và vi khuẩn gây hại đang có mặt tại âm đạo “thừa thắng xông lên”, tạo điều kiện cho các loại vi trùng, kí sinh trùng và tác nhân gây bệnh khác tấn công làm dịch âm đạo tiết nhiều hơn, có sự biến đổi màu và có mùi hôi, gây rát, đau, ngứa, đỏ…. Đây là những biểu hiện cụ thể của viêm nhiễm phụ khoa, khiến nhiều chị em cảm thấy khó chịu, mất tự tin. Nếu có những triệu chứng như vậy, rất cần được khám và điều trị nhanh chóng để tránh làm các tổn thương nặng thêm, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và sức khỏe sinh sản.

Xét nghiệm soi tươi – nhuộm huyết trắng

Sẽ giúp xác định được tác nhân gây viêm âm đạo do vi khuẩn, vi nấm hay kí sinh trùng. Ngoài ra, tình trạng viêm nhiễm còn có thể do đáp ứng dị ứng hoặc kích ứng với các chất như kem diệt tinh trùng, bao cao su, xà phòng hay do dùng thuốc thụt rửa âm đạo bừa bãi. Các loại tác nhân gây viêm nhiễm âm đạo được xác định như sau: